รอง ผบ.ตร.ติดตามกวาดล้างยาเสพติดรายใหญ่ ตำรวจจับยาบ้า  2 ล้านเม็ด ยึดทรัพย์ 12 ล้านบาท

วันที่ 6 มกราคม 2561 กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย ศูนย์ราชการฝั่งหมิ่น พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  พล.ต.ท.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พล.ต.ต.ภานุเดช บุญเรือง รอง ผบช.ภ.5 พล.ต.บรรณวัฒน์ พรหมจรรย์ ผบ.ศูนย์ปฏิบติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดชายแดนภาคเหนือ (ศป.ปส.ชน.) ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย และ พ.ต.อ.พงษ์สวัสดิ์ ไชยบาล ผกก.สภ.แม่จัน จังหวัดเชียงราย ฝ่ายปกครอง ร่วมกันแถลงข่าวผลปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติด 

หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรแม่จัน จังหวัดเชียงราย สามารถตรวจยึดยาบ้า จำนวน 2,080,000 เม็ด และได้ออกหมายจับผู้ต้องหาแล้ว พร้อมทำการขยายผลยึดทรัพย์ได้ จำนวน 12 ล้านบาท

เหตุการณ์ดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรแม่จัน ได้ร่วมกันตั้งจุดสกัดบนเส้นทางถนนสายรองพื้นที่ตำบลจันจว้าใต้ – ตำบลศรีค้ำ – ตำบลท่าข้าวเปลือก อำเภอแม่จัน ต่อมาพบรถยนต์กระบะยี่ห้ออีซูซุ สีขาว หมายเลขทะเบียน บบ 9590 สุโขทัย บรรทุกลังพลาสติกใส่ผลไม้มาเต็มลำรถ ขับไปตามถนนพหลโยธินสาย แม่สาย -แม่จัน แล้วเลี้ยวเข้าถนนสายรอง ที่บ้านป่ากล้วย หมู่ 5 ตำบลศรีค้ำ อำเภอแม่จัน

เจ้าหน้าที่เห็นมีพิรุธจึงออกติดตาม ทำให้รถคันดังกล่าวขับหลบหนี จนไปเสียหลักอยู่ข้างทาง พื้นที่บ้านแม่คำฝั่งหมิ่น หมู่ 9 ตำบลจันจว้าใต้ เจ้าหน้าที่จึงเข้าตรวจสอบ ภายในรถพบกระสอบฟางบรรจุยาบ้าจำนวนดังกล่าว ส่วนคนขับหลบหนี ทราบชื่อภายหลัง คือ นายวิโรจน์ นงลักษณ์ อายุ 46 ปี บ้านเลขที่ 36 หมู่ 21 ต.แม่สิน อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย จึงตั้งข้อหามียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต จากนั้น ได้ขออนุมัติหมายศาลออกติดตามจับกุมแล้ว

สำหรับภารกิจมาจังหวัดเชียงราย เพื่อติดตามคดีพื้นที่อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย ต่อเนื่องจากการที่ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้เดินทางไปตรวจสอบก่อนหน้านี้ และติดตามยาเสพติดคดีสำคัญที่มีของกลางยาบ้าเกิน 1 ล้านเม็ด ซึ่งพบว่า ที่ผ่านมามีจำนวน 9 ครั้ง และเพื่อตรวจสอบคดียึดของกลางยาบ้า 2,080,000 เม็ด ซึ่งกรณีนี้ ได้ออกหมายจับผู้ต้องหาและทำการขยายผลยึดทรัพย์ได้ จำนวน 12 ล้านบาท

ทั้งนี้ ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดยาบ้า ได้ประมาณ 141 ล้านเม็ด ซึ่งมากกว่าเมื่อเทียบกับตลอดปีที่ผ่านมา ที่ตรวจยึดได้จำนวน 139 ล้านเม็ด โดยพบว่ากลุ่มผู้ขนยา ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มชนเผ่าม้ง ถึงร้อยละ 40 พบว่าภายหลังจากเจ้าหน้าที่ตรวจยึดของกลางได้จำนวนดังกล่าว ทำให้ปริมาณยาเสพติดทางตอนในของประเทศลดน้อยลง เนื่องจากถูกสกัดที่ต้นทางได้จำนวนมาก และกลุ่มผู้ขนยา ได้เปลี่ยนจากกลุ่มชาติพันธุ์มาเป็นคนไทยเป็นผู้ลำเลียงขนยาเสพติดแทน