ครบรอบ 1 ปี เหตุการณ์ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จัดกิจกรรมวิ่ง-ปั่น

วันที่ 23 มิถุนายน 2562 ที่บริเวณลานที่ทำการอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ซึ่งในวันนี้ตรงกับวันครบรอบ 1 ปีของเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ที่โด่งดังไปทั่วโลก จากเหตุการกลุ่มเด็กนักฟุตบอลทีมหมูป่าอคาเดมี แม่สาย ประสบภัยติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย มีการจัดกิจกรรม “THAM LUANG CAVE DAY Bike&Run 2019”

บรรยากาศคึกคักตั้งแต่ช่วงเช้ามืด เมื่อนักวิ่งและนักปั่นจักรยานที่เดินทางมาจากหลายพื้นที่ มารวมตัวกันร่วมกิจกรรมรำลึกถึงเหตุการณ์ภารกิจกู้ชีพกู้ภัย โดยมีบุคคลสำคัญที่เคยมีส่วนร่วมในภารกิจครั้งนั้นเข้าร่วมกิจกรรม อาทิ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ที่เคยเป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ในครั้งนั้น หมอภาค พันโท นายแพทย์ ภาคย์ โลหารชุณ แพทย์ผู้เข้าไปช่วยเหลือกลุ่มเด็กภายในถ้ำ

ก่อนพิธีเปิดมีการกล่าวแสดงความรู้สึกในวาระครบรอบ 1 ปี ของเหตุการณ์ถ้ำหลวง จากนั้นพลโทฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาคที่ 3 เป็นประธานร่วมปล่อยตัวนักวิ่งประเภทมินิมาราธอน 10 กิโลเมตร และฟันรัน 6 กิโลเมตร

กิจกรรมปั่นจักรยาน 54 กิโลเมตร และ 24 กิโลเมตร นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ร่วมเป็นประธานปล่อยตัวนักปั่น เส้นทางการวิ่งและปั่นจักรยานจะผ่านจุดสำคัญต่าง ๆ ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นสถานที่สำหรับใช้ตั้งหน่วยต่าง ๆ ที่เข้าไปให้ความช่วยเหลือกลุ่มเด็ก

สำหรับรายได้จากการจัดกิจกรรมครั้งนี้จะนำไปใช้ในการฟื้นฟูพัฒนาพื้นที่อุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ให้มีความสมบูรณ์สวยงาม รวมถึงสนับสนุนการทำงานของผู้ปฏิบัติหน้าที่พิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและป่าไม้ ซึ่งกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชและชาวอำเภอแม่สาย จะร่วมกันจัดกิจกรรมให้มีความต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี