พะเยา “หญิงหม้าย “ วอนขอความช่วยเหลือครอบครัวพิการ

วันที่ 22 มิถุนายน 2562  ผู้สื่อข่าวได้เข้าไปติดตามดู บ้านของนางจันทร์ทิพย์ ทะนันชัย อายุ 54 ปี บ้านเลขที่ 124/2 หมู่ 8 บ้านศาลา ตำบลท่าวังทอง อำเภอเมืองจังหวัดพะเยา ซึ่งเป็นแม่หม้ายมาหลายปี ที่ต้องทนทุกข์ลำบากยากจน เพราะต้องเลี้ยงดู นางเหรียญ ธทะนันชัย อายุ 82 ปี ซึ่งเป็นแม่ผู้พิการกล้ามเนื้ออ่อนแรงนอนป่วยติดเตียง และต้องเลี้ยงดู นายเอกชัย ศิริเวชอายุ 28 ปี ซึ่งป่วยพิการทางสมอง และ นายณัฐพงษ์ ศิริเวช อายุ 26 ปี ซึ่งป่วยพิการเดินไม่ได้ นอนป่วยติดเตียงให้อาหารทางสายยาง และเจาะคอ นอนป่วยมานานกว่า 2 ปี รวมแล้วมีผู้ป่วยทั้งแม่และลูก รวม 3 คน

สาเหตุที่ต้องดูแลเอง แบกภาระทั้งหมด ทำให้ต้องขาด เงินในการซื้อแพมเพิสเครื่องใช้เกี่ยวกับการดูแล ผู้ป่วย ตลอดจนอื่นๆ ไม่เพียงพอจนต้องวอนให้ผู้ใจบุญให้การช่วยเหลือ เพราะว่าทุกวันนี้ชีวิตความเป็นอยู่ยากลำบากมาก เพราะต้องดูแลครอบครัวภายในบ้านทุกอย่าง แม้ว่าที่ผ่านมา จะได้รับเงินช่วยเหลือ ผู้สูงอายุของแม่ ที่ป่วยติดเตียงเดือนละ 1,500 บาท และลูกอีกคนละ 800 บาทซึ่งเป็นผู้พิการ ซึ่งไม่เพียงพอแก่การนำมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ต้องกล่าว


นางจันทร์ทิพย์ ธนัญชัย  กล่าวว่า ตนเองเป็นหัวหน้าครอบครัวเพียงคนเดียว หลังจากที่ต้องเลิกรากับสามีมาหลายปี และต้องดูแลคนในครอบครัวซึ่งเป็นแม่ที่ป่วย กล้ามเนื้ออ่อนแรงนอนป่วยติดเตียง และลูกชายพิการอีก 2 คน คนหนึ่งพิการทางสมองอีกคนหนึ่งพิการ จากกังขับรถจักรยานยนต์ประสบอุบัติเหตุเอง จนต้องนอนป่วยติดเตียง

นางจันทร์ทิพย์ กล่าวด้วยว่า ทำให้ตนเองไม่สามารถออกไปทำงานที่ไหนได้ และหาเงินมาใช้จ่ายภายในครอบครัวได้ เพราะจะต้อง ดูแลคนในครอบครัวตัวเองทั้งหมด ทำให้ตนเองต้องประสบกับปัญหา เกี่ยวกับเรื่องค่าใช้จ่ายที่จะนำมาใช้จ่ายในแต่ละวัน จนต้องร้องขอความช่วยเหลือถึงผู้ใจบุญ ที่จะให้การช่วยเหลือสามารถ โอนเงินเข้าหมายเลขบัญชีของธนาคาร ธกส สาขาพะเยา หมายเลขบัญชี 0 2 0 1 0 9 3 5 6 4 7 9 หรือติดต่อเบอร์โทร 089 462 8006

สัมภาษณ์นางจันทร์ติ๊บ ทะนันชัย แม่หม้าย ผู้ดูแลแม่และลูกพิการ ทั้งครอบครัว