ครูวอนผู้ใจบุญบริจาคจักรยาน เด็กเดินไปเรียน 3-4 กม.

วันที่ 21 มิถุนายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีเด็กนักเรียนจำนวนหนึ่ง ฐานนะทางบ้านยากจน ต้องเดินเท้าไปเรียนเป็นประจำ บางครั้งต้องยอมขาดเรียน เนื่องจากเจอฝนตกและเส้นทางไกล ทำให้มีความลำบาก จึงจำเป็นหยุดเรียนบ่อย จึงได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบที่โรงเรียนบ้านวัดกลางสุริยวงศ์ ม.5 ต.วังอิทก อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นโรงเรียนขนาดเล็ก มีนักเรียนประมาณ 60 คน สอนตั้งแต่ชั้น ป.1 -ป.6 มีครูสอนเพียง 1 คน เพิ่งจะมี ผอ.ย้ายมาใหม่ได้เพียง 3 เดือน

ครูสนม ดวงทิพย์ กล่าวว่า ตนรับราชการครูมานาน 40 ปี บรรจุลงสอนที่โรงเรียนวัดกลางสุริยวงศ์ และไม่เคยย้ายไปไหน มีความผูกพันกับโรงเรียนแห่งนี้มาก ตอนแรกที่โรงเรียนมีครูหลายคน ต่อมาไปปลดเกษียณกันไปหมด เหลือเพียงตนคนเดียว ทำงานทุกอย่างมาตั้งแต่ปี 2561 รู้สึกท้อมาก และอยากจะลาออก เพราะไม่มีการบรรจุครูใหม่เข้ามาช่วยเลย แต่ตนคิดถึงอนาคตของเด็กๆ และไม่สามารถไปเรียนที่โรงเรียนอื่นได้ จึงได้ทำการสอนคนเดียวมาตลอด กระทั่งเมื่อช่วงสามเดือนที่ผ่านมา เพิ่งมี ผอ.ย้ายมาเพิ่มอีกคน

ครูสนม ดวงทิพย์ กล่าวอีกว่า เด็กนักเรียนโรงเรียนวัดกลางสุริยวงศ์ ส่วนมากทางบ้านมีฐานะยากจน ซึ่งเด็กจะอาศัยอยู่กับปู่ ย่า ตา ยาย หรืออยู่คนแก่ และทางบ้านมีปัญหาทางครอบครัว ส่วนคนที่มีฐานะดีหน่อย ก็จะส่งลูกหลานไปเรียนในเมืองกันหมด ต้องเดินมาโรงเรียนแห่งนี้ร่วม10 คน ในส่วนของเด็กที่มีรถจักรยานอยู่แล้วก็ถีบมาเรียนเอง แต่ถ้าคนไหนไม่มีจักรยานก็จะเดินมาเรียน

นอกจากยังมีปัญหาเรื่องเงินในการเติมน้ำมันรับส่งลูกหลาน ทำให้นักเรียนต้องอาศัยมากับเพื่อน ถ้าอาศัยเพื่อนมาไม่ได้ก็จะขาดเรียนไปเลย ตนมีความรู้สึกว่าอยากได้รถจักรยานให้กับเด็กที่บ้านอยู่ไกล 3 กิโลเมตร อยากให้ผู้มีจิตเมตตาเห็นความสำคัญของเด็กนักเรียน ตอนนี้มีอยู่ประมาณ 10 กว่าคน เพื่อให้ความสะดวก และเด็กจะได้ตั้งใจเรียน

สำหรับผู้ที่มีจิตใจกุศล ที่จะร่วมสมทบทุนกับทางโรงเรียน เพื่อจะจัดหารถจักรยานให้กับเด็กนักเรียน หรือจะบริจาครถจักรยานให้โดยตรง สามารถติดไปทางคุณครูสนม ดงทิพย์ ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 087 195 7670