อจ.ม.นเรศวร สัญชาตอเมริกัน ประสานมอบตัว คดี ม.112 หลังกองทัพภาคที่ 3 แจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ
รายงานข่าวแจ้งว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจ สถานีตำรวจภูธรเมืองพิษณุโลก ได้รับการประสานว่า ดร.พอล แซมเบอร์ส นักวิชาการสัญชาตอเมริกัน ประจำสถานประชาคมอาเซียน คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเรศวร พร้อมทนายความจะเข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในวันที่ 8 เมษายน 2568 เวลาประมาณ 09.00 น.ถูกศาลจังหวัดพิษณุโลก ออกหมายจับสืบเนื่องจากกองทัพภาคที่ 3 แจ้งความร้องทุกข์ ตาม ป.อาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ
ข่าวแจ้งว่า คณะสังคมศาสตร์ ได้รับหนังสือจาก พ.ต.อ.วัชรพงษ์ สิทธิรุ่งโรจน์ ผกก. สภ.เมืองพิษณุโลก เรื่องการแจ้งการดำเนินคดีต่อบุคลากรในมหาวิทยาลัย โดยระบุว่า กองทัพภาคที่ 3 ร้องทุกข์กล่าวโทษดำเนินคดีกับ ดร.พอล แชมเบอร์ส ในความผิดฐาน “หมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน ทำให้แพร่หลายซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่อ่านกระทบกระเทือนต่อความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร”
คดีดังกล่าวศาลจังหวัดพิษณุโลกได้ออกหมายจับผู้ต้องหาไว้แล้วตามหมายจับ ที่จอ 245/68 ลงวันที่ 31 มีนาคม 2568 จากการสอบสวนพบว่า ผู้ต้องหาเป็นบุคลากรของมหาวิทยาลัยนเรศวร
ดร.พอล แชมเบอร์ส เป็นนักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ที่มีชื่อเสียง โดยเฉพาะเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างทหารและพลเรือนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ปัจจุบันดำรงตำแหน่งอาจารย์และที่ปรึกษาพิเศษด้านกิจการต่างประเทศของ Center of ASEAN Community Studies คณะสังคมศาสตร์