ระอุ!! ผช.รมต.จีน ลุยลงพื้นที่ชายแดน อ.แม่สอด ข้ามสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 ไปเมียวดี
พบเจ้าหน้าที่ เมียนมา เพื่อเตรียมพร้อมรับชาวจีนจากฝั่งเมียนมา

วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2568 นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงและสาธารณะ แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน เดินทางลงพื้นที่ ชายแดน จังหวัดตาก

โดยเดินทางไปยังอาคารสำนักงานบริเวณสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 บ้านวังตะเคียนใต้ หมู่ 7 ตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด โดยมีพันตำรวจเอกเพลิน กลิ่นพยอม รักษาราชการแทน ผู้กำกับการด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก ให้การต้อนรับ พร้อมอธิบายการเตรียมความพร้อมขั้นตอนการดำเนินการ

จากนั้นคณะ ได้ขี้นรถขับผ่านข้ามไปยังฝั่งเมียนมา บริเวณเชิงสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 ในฝั่งบ้านเย่ปู่ ของจังหวัดเมียวดี โดยมีตัวแทนฝ่ายเมียนมา ร่วมให้การต้อนรับ โดยเฉพาะชาวจีน ในฝั่งจังหวัดเมียวดี นอกจากนี้ ในช่วงบ่าย ทางคณะยังได้เดินทาง ข้ามไปยังจังหวัดเมียวดี ผ่านสะพานมิตรภาพไทยเมียนมา แห่งที่ 1 อำเภอแม่สอด เพื่อหารือความพร้อมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ของเมียนมา อีกด้วย
สำหรับการเดินทางมาของผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงและสาธารณะ แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ในครั้งนี้ เพื่อติดตามความพร้อม การรองรับ บุคคลที่เข้าข่าย ถูกหลอกลวง จากการค้ามนุษย์ และแก๊งคอลเซนเตอร์ ในกลุ่มชาวจีน
หลังเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2568 ทางการไทยและเมียนมา ได้มีการหารือ ในเวทีคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่น ไทย-เมียนมา -แม่สอด- เมียวดี โดยฝ่ายเมียนมาจะเริ่มรวบรวม รายชื่อของบุคคลที่ต้องการเดินทางกลับประเทศ พร้อมคัดกรอง สัญชาติ,เพศ, มีการถ่ายภาพ ตรวจ สถานะเอกสารการเดินทาง ส่งข้อมูลดังกล่าวให้ฝ่ายไทย ล่วงหน้า 3 – 5 วัน ก่อนดำเนินการส่งกลับ
สำหรับลำดับการส่งตัว โดยให้ความสำคัญกับ ประเทศที่มีศักยภาพในการรับกลับให้อยู่ในอันดับแรก ซึ่งจะใช้พื้นที่ สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 เป็นจุดรับ-ส่งบุคคลที่ต้องการเดินทางกลับ ทั้งนี้ ฝ่ายไทยสามารถรองรับผู้เสียหายได้ ประมาณ 500 คนต่อวัน
