กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน อุตรดิตถ์ แจ้งความร้องทุกข์ปลัด อบต.โพธิ์ไทรงาม ข้อหาหมิ่นประมาท

เมื่อวันที่ 4 มกราคม นายไพฑูรย์ พรหมน้อย กำนันตำบลคุ้งตะเภา อ.เมืองอุตรดิตถ์ ในฐานะนายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้าน จ.อุตรดิตถ์ พร้อมกำนันทั้ง 16 ตำบลของ อ.เมืองอุตรดิตถ์ เข้าพบ พ.ต.อ.ดิษยเดช พัชรภูวดล ผกก.สภ.เมืองอุตรดิตถ์ และ พ.ต.ท.พรวน คร้ามสมร รอง ผกก.สภ.เมืองอุตรดิตถ์ หัวหน้าพนักงานสอบสวน สภ.เมืองอุตรดิตถ์ เพื่อแจ้งความร้องทุกข์นายสัญชัย ด่านเจริญ ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) โพธิ์ไทรงาม อ.บึงนาราง จ.พิจิตร ข้อหาหมิ่นประมาท

หลังนายสัญชัย โพสข้อความบนเฟซบุ๊กส่วนตัวในเชิงดูถูกเหยียดหยามกลุ่มกำนันผู้ใหญ่บ้านว่า “บัตรประชารัฐ ความจัญไรของกำนัน ผู้ใหญ่บ้านที่ให้แต่คนไม่จนจริง ๆ ไอ้คนจัญไรคือ ผู้ใหญ่บ้าน กำนันที่ไม่ให้คนจน ๆจริง” ข้อความดังกล่าวถือว่าเป็นการดูถูกเหยียดหยามเกียรติและศักดิ์ศรีของกำนันผู้ใหญ่บ้านทั้งประเทศอย่างมาก ทั้งที่ความจริงแล้ว กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เป็นเพียงผู้พิจารณาคุณสมบัติเบื้องต้นของประชาชนที่จะได้รับบัตรประชารัฐ แต่ไม่ใช่เป็นผู้อนุมัติว่า จะให้บัตรประชารัฐกับประชาชนคนใดได้ ดังนั้นกำนันผู้ใหญ่บ้าน จึงต้องออกมาปกป้องเกียรติและศักดิ์ศรีของตัวเอง ด้วยการแจ้งความร้องทุกข์เพื่อเอาผิดกับนายสัญชัย

นายไพฑูรย์ กล่าวว่า เป็นความไม่สบายใจของกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ไม่เฉพาะจังหวัดอุตรดิตถ์ แต่เป็นกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ประมาณ 300,000 คนทั่วประเทศ เพราะข้อความที่โพสลงในสื่อออนไลน์สร้างความเสื่อมเสีย และคงจะออกไปทั่วโลกแล้ว ที่สำคัญผู้โพสข้อความดังกล่าวเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ เป็นคณะทำงานโครงการไทยนิยม ยั่งยืน โดยคณะทำงานฯ จะมีหน้าที่ประชาสัมพันธ์โครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เชิญชวนประชาชนที่มีคุณสมบัติตามเกณฑ์ให้มาสมัคร เช่น เป็นคนไทย อายุไม่น้อยกว่า 18 ปีขึ้นไป มีที่อยู่อาศัยไม่เกิน 1 ไร่ ที่ดินทำกินไม่เกิน 10 ไร่ เงินฝากธนาคารไม่เกิน 100,000 บาท หลังจากรับสมัคร ก็จะมีการทำประชาคม จากนั้นก็ส่งใบสมัครไปให้หน่วยเหนือตรวจสอบคุณสมบัติ ผู้ที่คุณสมบัติผ่านเกณฑ์ ก็จะได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ไม่ใช่กำนัน ผู้ใหญ่บ้านเป็นผู้อนุมัติ

“จากข้อความที่ระบุว่า บัตรประชารัฐ ความจัญไรของผู้ใหญ่ กำนัน ที่ให้แต่คนไม่จนจริงๆ ไอ้คนที่จัญไรคือผู้ใหญ่บ้าน กำนัน ที่ไม่ให้คนจนๆ จริง ความหมายชัดเจนว่า กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เป็นคนจัญไร ซึ่งตนไปเปิดพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตสถาน ระบุความหมายคำว่า จัญไร ว่า เลวทราม ต่ำช้า นั่นหมายถึงว่า พวกกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เลวทรามต่ำช้ามาก ที่อนุมัติบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้กับคนไม่จน ซึ่งเป็นความสำคัญผิดของเขา เพราะจริงๆ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ไม่มีหน้าที่ไปอนุมัติ ก็เลยอยากให้สังคมรับรู้ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านทุกตำบลในอำเภอเมืองอุตรดิตถ์ จึงมาพบ ผกก. เพื่อแจ้งความให้ผู้ที่โพสข้อความ ออกชี้แจงว่า เข้าใจผิดอะไร หรือ อาจไม่ได้ทำงานในหน้าที่คณะทำงาน เพราะหากทำงาน จะต้องรู้ระเบียบ จึงมาแจ้งความเพื่อเป็นหลักฐาน และสร้างบรรทัดฐานว่าการจะออกสื่ออะไรที่ทำให้สังคมเดือดร้อน คนที่ทำก็จะต้องได้รับโทษที่ตัวเองทำ” นายไพฑูรย์ กล่าว

ด้าน พ.ต.อ.ดิษยเดช กล่าวว่า กล่าวว่า สภ.เมืองอุตรดิตถ์ ได้รับแจ้งจาก นายกสมาคมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน จังหวัดอุตรดิตถ์ เกี่ยวกับการกระทำของ นายสัญชัย ด่านเจริญ ปลัด อบต.โพธิ์ไทรงาม จ.พิจิตร ทำให้เกิดความเสียหาย ทำให้ถูกดูหมิ่น เกลียดชัง ซึ่งหลังการสอบสวนทางกำนัน ผู้ใหญ่บ้านแล้ว จะเรียกตัวผู้ถูกกล่าวหา มาทำการสอบสวนต่อไป ซึ่งจากการพิจารณาคำพูดที่ใช้ในการโพสข้อความ น่าจะเข้าข่ายหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา และหากสอบสวนข้อเท็จจริงพบว่าไม่เป็นความจริง ก็จะมีความผิดตาม พรบ.คอมพิวเตอร์ ด้วย

ขณะที่ เฟซบุ๊ค ของนายสัญชัย ด่านเจริญ ได้มีการโพสข้อความในวันที่ 3 ม.ค. เวลา 12.30 น. ข้อความว่า “เรียนประธานชมรมกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านแห่งประเทศไทยและกำนัน-ผูัใหญ่บ้านทั่วประเทศตามที่กระผม สัญชัย ด่านเจริญ ได้แสดงความเห็นที่เกี่ยวกับบัตรประชารัฐโดยสรุปว่า มีประชาชนบางส่วนไม่ได้รับบัตรอย่างทั่วถึงนั้น กระผมมิได้มีเจตนากล่าวหากำนัน-ผู้ใหญ่ทั่งประเทศแต่อย่างไร แต่นั้นเพียงบางแห่งที่ประสบมา และเพื่อให้มีการแก้ปัญหาดังกล่าวจึงได้โพสลงเฟสบุคส่วนตัวของผม จึงต้องขออภัยเป็นอย่างยิ่งที่ทำให้ทุกท่านไม่สบายใจจึงขออภัยมา ณ.โอกาสนี้อีกครั้งหนึ่งและหากการออกความคิดเห็นของกระผมในครั้งนี้ได้ทำให้ผู้ใดเสียหายกระผมขอรับผิดชอบทุกกรณี” ซึ่งมีผู้เข้ามาแสดงความเป็นคิดเห็นกว่า 150 ความคิดเห็น โดยส่วนใหญ่ไม่พอใจต่อการกระทำของนายสัญชัย ส่วนข้อความที่เป็นปัญหานั้น ได้ถูกลบออกไปจากเฟซบุ๊คของนายสัญชัยแล้ว

ปวินท์ อินกล่ำ รายงาน