ทหารกองร้อยเคลื่อนที่เร็ว กองกำลังนเรศวร ฉก.ร.14 สนธิกำลังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จับกุมลักลอบขนเต่าสัตว์หวงห้าม กว่า 4 พันตัว

 

เมื่อช่วงกลางดึกวันที่ 17 มิถุนายน 2562 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ประจำด่านตรวจเพื่อความมั่นคงบ้านห้วยหินฝน ตำบลแม่ปะ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก โดยเจ้าหน้าที่ทหารกองร้อยเคลื่อนที่เร็ว กองกำลังนเรศวร หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ,เจ้าหน้าที่ศุลกากรแม่สอด,เจ้าหน้าที่ตรวจสัตว์ป่าแม่สอด,ตำรวจภูธรแม่สอด,เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองตาก,เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนที่346 ได้ทำการตรวจค้นรถตู้หมายเลขทะเบียน 33-7146 กรุงเทพมหานคร โดยมี นาย สญชัย ตุงคะบูรณะ เป็นผู้ขับขี่

 

พบมีการลักลอบขนสัตว์หวงห้ามซุกซ่อนอยู่ภายในรถ ประกอบด้วย ลูกเต่า จำนวน 8 ตะกร้าและลูกปลา จำนวน 4 ถุง เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจนับ มีทั้งหมด 4รายการ ประกอบด้วย เต่าญี่ปุ่น จำนวน 3,885 ตัว(บัญชี2 ต้องมีใบอนุญาต ) , เต่าอินเดียนรู๊ป จำนวน 586 ตัว ( บัญชี1 ห้ามค้าขาย และนำเข้าประเทศ ) เต่าสแน็ปปิ้ง จำนวน 75 ตัว(บัญชี2ต้องมีใบอนุญาต ) และ ปลาช่อนพม่า จำนวน 35ตัว (นำเข้าไม่ขออนุญาต) จึงได้นำตัวส่งให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรแม่สอดดำเนินคดีต่อไป

 

อย่างไรก็ตามในช่วงนี้เจ้าหน้าที่ทหารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประจำด่านตรวจบ้านห้วยหินฝน ต้องเพิ่มความเข้มงวด ในการตรวจค้นสิ่งผิดกฎหมาย อย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันการฉวยโอกาสลักลอบขนสิ่งผิดกฎหมายในช่วงฤดูฝน ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการทำงานของเจ้าหน้าที่

ภาพ-ข่าว /ไพฑูรย์ สุขแว่น