เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรแม่สอด สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน ปิดล้อมแก๊งงัดตู้บริจาคศาลสมเด็จพระนเรศวร หนีซ่อนตัวในป่าละเมาะ

วันที่ 17 มิถุนายน 2562 เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรแม่สอด จัดกำลังเจ้าหน้าที่ชุดปราบปราม ชุดงานจราจร และชุดสายตรวจ สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน หมู่ 1 ตำบลท่าสายลวด และหน่วยกู้ภัย เข้าปิดล้อมป่าละเมาะ บริเวณใกล้เมก้าโฮม พื้นที่หมู่ 1ตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด หลังแก๊งงัดตู้บริจาค หลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ทั้งนี้สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจงานจราจร พบกลุ่มคนร้าย จำนวน 3 คน ประกอบด้วยนายโกหลิ่น อายุ 20 ปี นายโซต่อ อายุ 16 ปี และนายบิว อายุ16 ปี ทุกคนสัญชาติเมียนมา หลังจากได้ก่อเหตุงัดตู้บริจาค ศาลสมเด็จพระนเรศวร เขตเทศบาลนครแม่สอด อำเภอแม่สอด ได้เงินมาจำนวนหนึ่ง ได้ขับรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อ ฮอนด้าเวฟ สีดำ หมายเลขทะเบียน 1 กญ 9817 ชลบุรี ซ้อนสาม มาตามถนนเฉลิมเทพ สายแม่สอด-ตำบลท่าสายลวด

เจ้าหน้าที่จึงเรียกตรวจสอบเนื่องจากผิดกฎจราจร พร้อมตรวจสอบรถ พบถุงเงิน เป็นธนบัตรชนิดต่างๆ มีใบไม้ผสมอยู่ จึงทำการสอบถาม แต่ระหว่างนั้นกลุ่มคนร้ายได้หลบหนีไป จำนวน 2 คน คือนายโซต่อ อายุ 16 ปีและนายบิว อายุ 16 ปี โดยวิ่งหนีพร้อมกับถุงเงินที่โจรกรรมมา เข้าป่าละเมาะ เจ้าหน้าที่จัดกำลังออกติดตามค้นหา จนสามารถควบคุมตัวนายโซต่อ อายุ 16 ปีไว้ได้ พร้อมกับเงินจำนวน 8 พันบาท แต่เหลือนายบิว อายุ 16 ปี ที่กำลังหลบหนี ซุกซ่อนตัวในป่าละเมาะ

 

เจ้าหน้าที่ทำการปิดล้อมตรวจค้น แต่ไม่พบตัว จนต้องใช้วิธี ให้นายโซต่อ ทำการเกลี้ยกล่อมให้ออกมามอบตัว แต่จนแล้วจนรอด ก็ไม่มีการออกมามอบตัวแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่จึงมีการถอดกำลัง และมีการวางเจ้าหน้าที่ดักซุ่ม ดูความเคลื่อนไหวอยู่ห่างๆ พร้อมเตรียมนำตัวผู้ต้องหาบางส่วนทำแผนประกอบคำรับสารภาพต่อไป

ในวันเดียวกัน ได้มีการนำตัวนายโซต่อ หนึ่งในผู้ต้องหา ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ โดยสารภาพว่าในช่วงเช้ามืด ได้ร่วมกัน 3 คน โดยตนใช้มีดงัดหน้าต่างศาลสมเด็จพระนเรศวร ก่อนยกตู้บริจาคใบขนาดใหญ่ จากนั้นได้นำเงินมาจำนวนหนึ่ง โดยได้มีการซ่อนตู้บริจาคไว้ใต้สะพาน ในเขตอุทยานทีปังกรรัศมีโชติ ก่อนนำมีดโยนลงน้ำในสระน้ำ ซึ่งในตู้ยังมีเงินอีกจำนวนมาก เนื่องจากทราบว่าเจ้าหน้าที่ยังไม่ได้มีการเปิดนับเงินตู้บริจาค โดยจะเปิดทุกๆ 3 เดือน ส่วนสาเหตุที่ไม่เอาเงินออกมาทั้งหมด คาดว่าน่าจากวางแผนย้อนกลับมาเอาเงินอีกภายหลัง เพื่อไม่ให้เป็นที่สงสัย ก่อนใช้รถจักรยานยนต์ ขับหลบหนีและถูกเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบดังกล่าว

ความคืบหน้าล่าสุด เจ้าหน้าที่ตำรวจและชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน หน่วยกู้ภัยท่าสายลวด พบตัว นายบิว ผู้ต้องหา ที่หลบหนีแล้ว โดยออกมาจากป่าละเมาะ ในซอยร้านนวดแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ป่าละเมาะ ใกล้เคียง ที่เจ้าหน้าที่ทำการปิดล้อมค้นหา ในสภาพอิดรวย โดยคาดว่าน่าจะคิดว่าหนีไม่พ้น จึงออกมามอบตัวดีกว่า ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จะนำตัว ส่งดำเนินคดี ร่วมกับผู้ต้องหา 2 คน ที่สามารถจับกุมได้ก่อนหน้านี้ ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป ภาพ-ข่าว/ไพฑูรย์ สุขแว่น