ทหาร ม.พัน.12 สกัดยาเสพติด..จากเหนือ ก่อนเข้าอีสาน…ที่ ด่านห้วยไร่ จว.แพร่

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2562 เวลา 13.30 น. กำลังทหารจากกองพันทหารม้าที่ 12 กองพลทหารม้าที่ 1 ประจำด่านตรวจสกัดกั้นยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมายถาวรบ้านห้วยไร่ อำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่ ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรห้วยไร่, ฝ่ายปกครองอำเภอเด่นชัย ทำการตั้งจุดตรวจ/จุดสกัดกั้นปฏิบัติงานป้องกันและปราบปรามสิ่งผิดกฎหมายและยาเสพติด อาวุธสงคราม แรงงานต่างด้าว

ขณะปฏิบัติหน้าที่อยู่นั้นได้ทำการเรียกตรวจรถยนต์คันหนึ่ง ยี่ห้อ โตโยต้า รุ่น วีออส สีขาวหมายเลขทะเบียน กษ 8049 สงขลา จากการสอบถามผู้ขับขี่พบลักษณะท่าทางมีพิรุธ เจ้าหน้าที่ จึงขออนุญาตให้ผู้ขับขี่รถคันดังกล่าว นำรถเข้าจุด X-Ray ภายในด่านตรวจฯ เพื่อสแกนหาสิ่งผิดกฎหมายหรือสิ่งต้องสงสัย ซึ่งก่อนหน้านี้ตรวจพบว่าผู้ต้องสงสัยได้นำสิ่งของบางอย่างโยนทิ้งบริเวณหน้าไร่สะเก็ดดาว ทราบชื่อผู้ต้องสงสัยต่อมา คือ นางสาวชนัญชิดา เฉลิมพงษ์ ภายหลังเจ้าหน้าที่ได้ ทำการตรวจสแกน x-ray รถยนต์คันดังกล่าวแล้ว พบเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 1( เมทแอมเฟตามีน) จำนวน 2 ก้อน ซุกซ่อนอยู่ใต้เบาะที่นั่งด้านหลัง

ต่อมาเจ้าหน้าที่จึงได้นำกำลังย้อนกลับไปตรวจสอบสิ่งของที่ผู้ต้องหาโยนทิ้งบริเวณหน้าไร่สะเก็ดดาวนั้น พบสิ่งของดังกล่าวคาดว่าน่าจะเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 1 ยาบ้า จำนวน 10 แพ็ค รวมยาเสพติด จำนวนประมาณ 22,000 เม็ด

จากการสอบถามผู้ต้องหาได้ให้การรับสารภาพว่า ได้รับยาเสพติดดังกล่าวมาจากบุคคลในพื้นที่อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง เพื่อที่จะนำยาเสพติดจำนวนดังกล่าวไปส่งต่อให้อีกทอดหนึ่งในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น เจ้าหน้าที่ทหารประจำด่านตรวจบ้านห้วยไร่ อำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่ จึงนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งให้ พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรห้วยไร่ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายและ ในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป สำหรับรายละเอียดอื่นๆนั้นอยู่ระหว่างการสอบสวนเพิ่มเติม