อุตรดิตถ์ กรรมการวัดร้องสื่อ หลังถูกพระและกรรมการอีกชุด จะแจ้งความข้อหายักยอกทรัพย์

ขอให้สำนักงานพุทธศาสนาจังหวัดอุตรดิตถ์เข้าตรวจสอบการใช้จ่ายเงินของวัดหนองผาสันติการาม

เมื่อเวลา14.30 .วันที่14 มิ.. 62 ที่สภ.เมืองอุตรดิตถ์พระ. รักษาการณ์เจ้าอาวาสวัดหนองผาสันติการามอำเภอเมืองจังหวัดอุตรดิตถ์พร้อมด้วยกรรมการวัดชุดใหม่จำนวน3 คนได้เข้าแจ้งแก่กรรมการวัดชุดเก่าคือนายกชการเปรมโรจน์นางวันเพ็ญเปรมโรจน์นายณรงค์สร้อยคำและนายวิเชียรวงษ์นรินทรในข้อกล่าวหาว่าคณะกรรมการชุดนี้ยักยอกทรัพย์ของทางวัด

แต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้พยายามไกล่เกลี่ยและบอกว่าเหตุการณ์ดังกล่าวยังไม่ถือว่าเป็นการยักยอกทรัพย์แต่อย่างใดเพราะว่าเงินก็ยังอยู่ในบัญชีธนาคารยังไม่ได้เบิกออกมาเก็บไว้จึงยังไม่เข้าข่ายยักยอกทรัพย์เรื่องจึงยังไม่น่าที่จะมาถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจแต่สมควรให้สำนักงานพุทธศาสนาจังหวัดอุตรดิตถ์เข้าไปตรวจสอบก่อนจึงทำให้พระ.และกรรมการวัดทั้ง3 คนไม่พอใจเดินออกจากโรงพักขึ้นรถออกไปโดยพระ.ได้กล่าวว่าไม่อยากอยู่แล้ววัดนี้

จากการบอกเล่าของนายกชการเปรมโรจน์และนายณรงค์สร้อยคำกล่าวว่าเจ้าอาวาสเดิมได้มรณภาพไปแล้วจึงได้มีการการนิมนต์พระ. เข้ามาปกครองวัดโดยรับตำแหน่งรักษาการเจ้าอาวาสและต่อมาทางพระ.ก็ได้แต่งตั้งกรรมการการเงินชุดใหม่ขึ้นมาเองโดยที่ไม่ได้มีการประชุมลงมติกับทางคณะศรัทธาของวัดหนองผาแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ตั้งแต่คณะกรรมการชุดใหม่เข้ามามีการให้คณะกรรมการชุดเดิม คือพวกตนเบิกเงินออกไปใช้จ่ายเป็นประจำ โดยอ้างว่าเอาไปซื้อสีทาวัดจ้างช่างมาซ่อมแซมวัดโดยที่ไม่มีหลักฐานใบเสร็จการซื้อวัสดุต่างๆมาแสดงเลยซึ่งพวกตนทั้งสี่คนก็พยายามรักษาผลประโยชน์ของทางวัด หากการเบิกจ่ายเงินที่จะนำไปใช้ในเรื่องที่เป็นประโยชน์กับวัดแล้วตนเองและพวกก็ไม่ได้ขัดข้องแต่อย่างใด แต่ขอให้มีใบเสร็จมีหลักฐานในการใช้จ่ายมาแสดง

ในวันนี้เมื่อเช้าที่ผ่านมาคณะกรรมการชุดใหม่ และพระ .ต้องการให้พวกตนปิดบัญชีเงินของวัดเล่มเก่าจากบัญชีธนาคารกรุงเทพไปเข้าบัญชีของ พระ . พอพวกตนไม่ยอมเซ็นเบิกให้ ทำให้พระ .และพวกโมโหพากันมาแจ้งความกับพวกตนในข้อหายักยอกทรัพย์ดังกล่าว ยังดีที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าใจและพยายามไกล่เกลี่ยเรื่องจึงยังไม่เป็นคดีถึงโรงถึงศาล แต่อย่างไรก็ตามพวกตนอยากให้ทางสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดอุตรดิตถ์เข้าตรวจสอบเรื่องการเงินของวัดหนองผาสันติการามด้วย

ปวินท์ อินกล่ำ /รายงาน