พะเยา สลด!! 2 ชาวนาสูบจากสระน้ำเข้านา จมน้ำตาย 2 ศพ

วันที่ 13 มิถุนายน 2562 เวลา 15.10น. พ.ต.ท. ชนะ ศรีวิชัย รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.ดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา รับแจ้งมีคนจมน้ำเสียชีวิต 2 ราย บริเวณสระน้ำ กลางทุ่งนา บ้านค่าพัฒนา หมู่ 4 ตำบลป่าซาง อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา หลังรับแจ้งจึงรุดไปที่เกิดเหตุพร้อมด้วย แพทย์ รพ. ดอกคําใต้ มูลนิธิลือชาพะเยา กู้ภัยลือชาคุณธรรม

ที่เกิดเหตุ พบว่าเป็นสระน้ำขนาดใหญ่ กว่า 1 ไร่ น้ำลึกกว่า 5 เมตร โดยทางเจ้าหน้าที่ชุดกู้ภัย นักประดาน้ำ มูลนิธิลือชา น้องๆช่วยกันลงนมหา จนพบร่าง ผู้ที่จมน้ำ เสียชีวิต 2 ราย ชื่อนายเจริญ สมศรี อายุประมาณ 50 ปี และนายผดุง ไชยชมพู อายุ 49 ปี ทั้งสองคน เป็นชาวบ้านพื้นที่ บ้านค่า ตกลบป่าซาง ทั้ง 2 ราย

จากการสอบถามของเจ้าหน้าที่ตำรวจทราบว่าก่อนเกิดเหตุ ผู้ตายทั้งสองได้นำเครื่องสูบน้ำมาตั้งสูบน้ำ เพื่อดูดเอาน้ำจากสระไปใส่ในนาข้าวที่กำลังปลูก ต้นกล้าข้าว ไว้ ขณะเดียวกัน หลังจากสูบน้ำแล้วทั้งสองก็ได้ลงไป หาปลาในสระ น้ำ และได้ เกิดจมน้ำจนเสียชีวิตทั้ง 2 คน

ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตการจมน้ำครั้งนี้ น่าจะเกิดจากน้ำในสระมีความลึกกว่า 5 เมตร และทั้งสอง อาจจะลื่นไหลหรือเป็นตะคริว ทำให้เกิดการจมน้ำเสียชีวิตทั้งสองคน จมลงไปในก้นสระ น้ำ จนญาติ ออกตามหา พบว่าทั้งสองจมน้ำ ในสระน้ำ จึงแจ้งทางเจ้าหน้าที่มาช่วยกันงมจนพบศพ


จากการตรวจชันสูตรศพทั้ง 2ไม่พบร่องรอยถูกทำร้ายแต่อย่างใด ทางญาติไม่ติดใจการเสียชีวิต จึงมอบศพผู้เสียชีวิตทั้ง 2 ราย มอบให้ญาติเพื่อบำเพ็ญกุศลตามพิธีทางศาสนาต่อไป