หอฯสองแคว “ตื่น” ปลุกผีเรือนแพในลำน้ำน่าน นายกสมาคมท่องเที่ยวฯ ขยับตัวแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีประชาชนวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางเกี่ยวกับ “คำขวัญ”ของจังหวัดพิษณุโลก “สองฝั่งน่านล้วนเรือนแพ”แต่ปัจจุบันไม่มีแพในลำน้ำน่านที่ไหลผ่านกลางเมือง ซึ่งเคยมีทัศนียภาพที่สวยงามของจังหวัดพิษณุโลก และเป็นสิ่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศให้ความสนใจเป็นอย่างมาก

นายศุภกุล รัตนาคม ประธานหอการค้าจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า อยากได้วิถีชีวิตชาวเรือนแพกลับคืนมา ทำเป็นสถานที่จำหน่ายโอทอปก็ได้ แนวคิดอยากให้กลับมา แต่เรื่องสิ่งแวดล้อมจะทำอย่างไรของเสียที่ลงไปในแม่น้ำน่าน จะต้องแก้ไขปัญหาอย่างไร แต่โรงแรมและโรงพยาบาลเอกชนตลอดจนท่อน้ำทิ้งปล่อยลงแม่น้ำน่านมีสีดำมาก ความจริงมีท่อบำบัดน้ำเสียที่จะต้องแก้ปัญหาแต่ขณะนี้ยังไม่ได้ยกให้กับเทศบาล

ทางด้านนายพิสุทธิ์ ยิ่งยศเรืองรอง นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก และกรรมการบริหารโรงแรมเรือนแพ รอยัล ปาร์ค อำเภอเมืองจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า ตนมีบ้านพักอยู่ใกล้แม่น้ำน่าน ตอนเด็กๆเคยลงไปเล่นน้ำในเรือนแพทุกเย็น พอโดนรื้อออกไป ทำให้นึกถึง จึงอยากผลักดันให้มีเรือนแพกลับมา เพราะเป็นเอกลักษณ์ของเมืองพิษณุโลก

“เพราะความผูกพันธุรกิจของผม จึงใช้ชื่อโรงแรมเรือนแพ รอยัล ปาร์ค และมีภาพเขียนเก่าๆของเมืองพิษณุโลกไว้ในโรงแรมเกี่ยวกับเรือนแพ พอนักท่องที่พักเห็นภาพจะสอบถามมาตลอดว่าเรือนแพอยู่ตรงไหนอยากจะไปดู แต่ผมตอบพวกเขาไม่ได้ จึงคิดที่จะผลักดันให้กลับมา” นายพิสุทธิ์ กล่าว