พิษณุโลก นายก อบต.โวย รถยนต์ชลประทาน “ลักไก่” เลี้ยวทางลัดแท่งล้มลุกก่อนถึงยูเทิร์น

วันที่ 3 มกราคม 2562 นายชินนะ คชนิล นายกองค์การบริหารส่วนตำบลปากโทก อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า ช่วงสายวันนี้ เวลา 10.25 น.ตามที่ได้บันทึกภาพไว้มีรถยนต์ 6 ล้อ หน่วยงานชลประทาน ไม่ทราบสังกัดได้มากลับรถบนถนนช่วงก่อนถึงช่วงยูเทิร์น(UTERN) สายพิษณุโลก – แควน้อย ถนนทางหลวงหมายเลข 1086 พิษณุโลก – แควน้อย ผ่านกลางตัวตำบลปากโทก ซึ่งเป็นถนนเชื่อมต่อระหว่างอำเภอเมืองพิษณุโลกกับอำเภอวัดโบสถ์ และพรหมพิราม เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง

นายชินนะ กล่าวว่า ทั้งนี้ทางองค์การบริหารส่วนตำบลปากโทก ได้รับการสนับสนุนจากแขวงทางหลวงพิษณุโลกที่ 1 ได้ติดตั้งล้มลุกเป็นเขตเกาะกลางถนนพร้อมป้ายจราจรบังคับใช้ เพื่อลดอุบัติเหตุเบื้องต้น  พร้อมตีเส้นทึบขอบเขตถนนกำหนดจุดยูเทิร์น เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา เพื่อลดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลปี 2562 โดยการนำบทเรียนอุบัติเหตุบนท้องถนนที่เกิดขึ้นในพื้นที่มากำหนดมาตรการดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชนที่สัญจรผ่านไป-มา 

นายก อบต.ปากโทก กล่าวอีกว่า แต่ทว่าเพิ่งผ่านการรณรงค์ “ขับรถมีน้ำใจ  รักษาวินัยจราจร” ในช่วงเทศกาลปีใหม่ มาเพียงชั่วข้ามคืน กลับมีผู้ฝ่าฝืนกฎจราจร ที่น่าเสียใจเป็นรถหน่วยงานราชการน่าจะทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับประชาชนทั่วไปที่ได้พบเห็น และช่องทางที่ติดตั้งล้มลุกคับแคบ ต้องขยับรถหลายครั้งกว่าจะเลี้ยวกลับได้ ทำให้รถยนต์ที่ผ่านไป-มา ต้องชะลอให้กับรถยนต์คันดังกล่าว

“กระทั่งกรมทางหลวง มีความเข้าใจมาติดตั้งแท่งล้มลุก เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งต้องมาทำประชาพิจารณ์กันหลายฝ่ายจนสำเร็จ เนื่องจากเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2561 ที่ผ่านมา ได้เกิดอุบัติเหตุรถยนต์กระบะชนกับรถจักรยานยนต์ บริเวณทางแยกเข้าบ้านตูม ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และที่ผ่านมาเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง ทั้งบาดเจ็บและเสียชีวิตกว่า 100 ราย จึงขอวิงวอนผู้ใช้รถใช้ถนนว่าคงจะไม่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก”นายชินนะ กล่าว