พะเยา แตกตื่นข่าวลือ เปิดบัญชีธนาคารรับเงินสวัสดิการของรัฐ 3,000 บาท

ชาวบ้านแห่เปิดบัญชีธนาคารกรุงเทพ หลังพบข่าวลือ จะได้รับเงินสวัสดิการของรัฐ 3,000 บาท ขณะที่ทางธนาคารระบุว่า ถ้าใครมีบัญชีธนาคารกรุงเทพ ขณะที่เจ้าหน้าที่ธนาคารระบุ เป็นเพียงรัฐบาลต้องการส่งเสริมให้ประชาชนเข้าถึงบริการด้านการเงินได้สะดวกและลดต้นทุน จึงมีมาตรการให้ผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจน รวมถึงผู้สูงอายุ สามารถเปิดบัญชีเงินฝากพื้นฐานได้ 1 บัญชี ต่อ 1 ธนาคาร โดยไม่กำหนดวงเงินขั้นต่ำในการเปิดและเงินคงเหลือในบัญชี ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมแรกเข้าและรายปีในการ ฝาก-ถอน-โอน ส่วนในการรับเงิน 3,000 นั้นไม่ทราบข่าวลือ ซึ่งโครงการดังกล่าวมีหลายธนาคารเข้าร่วม

ชาวบ้านจำนวนมากในพื้นที่จังหวัดพะเยา ต่างเดินทางมารอทำการเปิดบัญชีธนาคารกับธนาคารกรุงเทพจำกัด สาขาพะเยา เป็นจำนวนมากก่อนที่ธนาคารจะเปิดให้บริการ หลังทราบข่าวว่าทางรัฐบาลจะให้เงิน 3,000 บาท โดยหากใครมีบัตรสวัสดิการของรัฐ และบัญชีเปิดบัญชีธนาคารไว้ ก็จะได้รับเงินดังกล่าวจึงทำให้มีชาวบ้านจำนวนมากเดินทางมาเปิดบัญชีกันอย่างเนื่องแน่นและต่อเนื่องเป็นวันที่สองแล้ว

นางไพรวัลย์ ทองชาว อายุ 50 ปี บ้านห้วยแก้ว ม. 7 ต.ห้วยแก้ว อำเภอภูกามยาว จังหวัดพะเยา กล่าวว่า ที่เดินทางมาเปิดบัญชี  เนื่องจากลูกสาวเป็นคนบอกว่าหากใครมีบัญชีธนาคารและมีบัตรสวัสดิการของรัฐนั้นจะได้รับเงิน 3,000 บาท ตนเองไม่รู้เรื่องแต่ได้ยินคนเขาพูดมา จึงได้ทำการมาเปิดบัญชีกับธนาคารดังกล่าวไว้ และก็เดินทางมาเป็นวันที่สองแล้ว ซึ่งยังไม่ได้เปิดบัญชีเนื่องจากมีคนจำนวนมากเดินทางมาเข้าคิวรอเปิดบัญชีจนแน่นธนาคาร

นางอ่อน ส่องแสง อายุ 79 ปี บ้านสันป่ากอกหมู่ 9 ต.ดงเจน อ.ภูกามยาว จ.พะเยา ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า ที่เดินทางมาเปิดบัญชีธนาคารกรุงเทพฯกับเขาเพราะหลานที่บ้านชวนมาเปิดบัญชีธนาคารจึงเดินทางมาเปิดบัญชีไว้ ในส่วนเรื่องที่จะได้อะไรนั้นตนเองไม่ทราบ เห็นเขาเดินทางมาเปิดก็มาทำกับเขาด้วย

ขณะที่ทางผู้สื่อข่าวได้ดำเนินการสอบถามกับทางเจ้าหน้าที่ธนาคารกรุงเทพ ระบุว่า เรื่องดังกล่าวนั้น รัฐบาลต้องการส่งเสริมให้ประชาชนเข้าถึงบริการด้านการเงินได้สะดวกและลดต้นทุน จึงมีมาตรการให้ผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจน รวมถึงผู้สูงอายุ สามารถเปิดบัญชีเงินฝากพื้นฐานได้ 1 บัญชี ต่อ 1 ธนาคาร โดยไม่กำหนดวงเงินขั้นต่ำในการเปิดและเงินคงเหลือในบัญชี ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมแรกเข้าและรายปีในการฝาก-ถอน-โอน กับธนาคารพาณิชย์ ซึ่งปกติธนาคารต่างๆ มีข้อกำหนดว่าต้องมีเงินขั้นต่ำในบัญชีไม่ต่ำกว่า 2,000 บาท หากไม่เช่นนั้นจะคิดค่ารักษาบัญชี หักเงินจนหมดและถูกปิดบัญชี

แต่กรณีนี้ ถ้าเป็นผู้มีรายได้น้อย และผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป จะต้องไปลงทะเบียนกับธนาคาร เพื่อให้ได้รับการยกเว้น ไม่มีการกำหนดวงเงินขั้นต่ำ หรือไม่มีเงินก็สามารถเปิดบัญชีได้ และเงินในบัญชีไม่ถูกตัด มีเงินจำนวนเท่าไร ก็จะเหลือเท่านั้น จะไม่ถูกเรียกเก็บค่าธรรมเนียมรักษาบัญชีใดๆ ซึ่งยกเว้นเป็นกรณีพิเศษสำหรับผู้มีรายได้น้อยกับผู้สูงอายุเท่านั้น

นอกจากนี้ ยังสามารถทำบัตรเอทีเอ็ม บัตรเดบิตได้อีกด้วย ฟรีค่าธรรมเนียมแรกเข้า และฟรีค่าธรรมเนียมรายปี และมีธนาคารเข้าร่วมจำนวนหลายธนาคาร ได้แก่ 1.ธนาคารกรุงเทพ 2.ธนาคารกรุงไทย 3.ธนาคารกรุงศรีอยุธยา 4.ธนาคารกสิกรไทย 5.ธนาคารเกียรตินาคิน 6.ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย 7.ธนาคารทหารไทย 8.ธนาคารทิสโก้ 9.ธนาคารไทยเครดิตเพื่อรายย่อย 10.ธนาคารไทยพาณิชย์ 11.ธนาคารธนชาต 12.ธนาคารยูโอบี 13.ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ 14.ธนาคารไอซีบีซี (ไทย) 15.ธนาคารออมสิน 16.ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ซึ่งสามารถไปเปิดบัญชีที่ธนาคารไหนก็ได้ แต่ควรรู้วัตถุประสงค์จริงๆคืออะไร ไม่อยากให้หลงเชื่อข่าวลือ

เนื่องจากบางคนไม่เข้าใจ เกรงว่าจะเสียเวลาทำมาหากิน ซึ่งบางคนต้องหยุดงานเหมารถเพื่อมาเปิดบัญชี เพราะหวังจะได้เงินอย่างที่เขาว่า เสียรายได้ เสียค่าใช้จ่ายในการเดินทางแต่สุดท้ายมันก็แค่ ข่าวลือ และไม่มีเรื่องที่ เปิดบัญชีกับธนาคารกรุงเทพ หรือธนาคานอื่นๆ แล้วเขาจะโอนเงินให้ 3,000 บาท