”ปูสองแคว”  สีสวย สายพันธุ์หายาก ถิ่นกำเนิดลำห้วย ในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาน้อย-เขาประดู่


วันที่ 12 มิ.ย. 2562 นายเสกสันต์ ลอมแปลง หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาน้อย-เขาประดู่ จังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า ช่วงนี้กำลังเข้าสู่ฤดูฝน สภาพป่าในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาน้อย-เขาประดู่ กำลังฟื้นตัว โดยเฉพาะที่ หมู่ 2 บ้านป่าคาย ต.บ้านยาง อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก ซึ่งถือว่า มีลำห้วยเดียว คือ ห้วยซำตาเรือ ถือว่า เป็นถิ่น กำเนิด “ปูสองแคว” ที่เป็น ปูสายพันธุ์หายากของโลก กำลังคืบคลานออกมาหากิน หลังจากช่วงหน้าแล้ว มุดอยู่ในรู เท่ากับว่าสภาพป่าเขียวชอุ่มกลับคืนอีกครั้ง
ปูสองแควเป็นปูหายาก ค้นพบช่วงปี 2554 ปูมีสีสันสวยงาม โดยเฉพาะก้ามปูมีสีน้ำเงินเข้ม บางตัวก็เหลืองแกมส้ม แต่บางตัวมีสีดำสนิท ขนาดของลำตัว 5-6 เซนติเมตร ช่วงตอนกลางวันอาศัยอยู่ในรู ลึกเฉลี่ย 1 เมตร และออกหากินบนช่วงเวลากลางคืน

จุดที่พบมากคือ ลำห้วยซำตาเรือ และยังพบเห็นปูสองแควในลำห้วยอื่น แต่ไม่มากนัก แถบริมห้วย ที่มีโขดหิน น้ำไหลนิ่ง ซึ่งพบเห็นบริเวณผืนดินชื้นแฉะเป็นแหล่งน้ำซับ กลายเป็นถิ่นที่ ปูสองแคว ออกมามากินและผสมพันธุ์วางไข่ ในช่วงฤดูฝนนี้ หากไม่มีใครไปรบกวนมาก ก็ถือว่า ประชากรปูจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

นายชัยวัฒน์ สุวรรณภักดี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแควน้อย กล่าวว่า จากสภาพความสมบูรณ์ ในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาน้อย-เขาประดู่ ที่พบ”ปูสองแคว”สายพันธุ์หายากนั้น และยังพบ”ปูสองแคว”ในเขตอุทยานแห่งชาติแควน้อยอีกด้วย ล่าสุดทางกรมอุทยานฯ ได้ประกาศเพิ่ม”เขตห้ามล่าสองแคว”อีกบริเวณฝั่งทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน ในเขตติดต่อจังหวัดอุตรดิตถ์เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียว ขอความร่วมมือของชาวบ้านอนุรักษ์ผืนป่าและแหล่งน้ำ ซึ่งแหล่งน้ำต่างๆจะทำให้”ปูสองแคว”ขยายพันธุ์ไปเรื่อยๆไปทั่วในเขตอุทยานแห่งชาติแควน้อย ส่วนการเห็นตัวปูนั้นยาก เนื่องจากปูมักออกหากินเวลากลางคืน