ท่องเทียวรายงานพิเศษ

สัมผัสดอกเสี้ยว ล่องแพยาง น้ำตกทีลอซู และจับรุ้งที่อุ้มผาง

สัมผัสดอกเสี้ยว ล่องแพยาง น้ำตกทีลอซู และจับรุ้งที่อุ้มผาง

ใคร ๆ มักจะคิดว่า น้ำตกทีลอซู และการล่องแก่งเดินป่าที่อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก เป็นจุดท่องเที่ยวของคนหนุ่มสาวนักผจญภัย แต่ความจริงแล้ว แหล่งท่องเที่ยวในฝันของใคร ๆ หลายคนแห่งนี้ สามารถเป็นสวรรค์ของเด็ก ๆ และครอบครัวรักธรรมชาติได้ หากไปเยือนอุ้มผางในช่วงต้นฤดูแล้งนี้ได้

ในช่วงฤดูฝน ลำน้ำสายต่าง ๆ ในอุ้มผางไหลเชี่ยว และเป็นช่วงเวลา ของการปิดเส้นทางเดินรถสู่น้ำตกทีลอซู แต่เป็นสวรรค์ของคนหนุ่มสาว นักผจญภัยในการล่องแก่งระดับก้าวหน้าที่บ้านแม่กลองคี ล่องแก่งระดับสุดยอด ที่น้ำตกทีลอเร และเดินป่าแบบลุยๆ พักตามเพิงถ้ำหรือหมู่บ้านชาวเขา ส่วนในยามแล้ง รถยนต์สามารถเข้าถึงน้ำตกทีลอซูไ ด้สะดวก สายน้ำต่างๆ ลดระดับลง สถานที่แห่งนี้ จึงเป็นสวรรค์ สำหรับกลุ่มครอบครัวรักธรรมชาติ ที่สามารถพาลูกๆ ไปสัมผัสธรรมชาติ และหาประสบการณ์ใหม่ ๆ

ก่อนที่จะนั่งแพยางล่องแก่งห้วยแม่กลอง ได้รับคำแนะนำจากฝีพายต้นฉบับอย่างบุญช่วย ยาคำลือ เจ้าของบุญช่วยแคมปิ้งทัวร์ ที่เป็นฝีพายล่องแก่งห้วยแม่กลอง สมัยที่เรา และคุณวรวิทย์ เมฆนพรัตน์ พาณิชย์จังหวัดกาญจนบุรี อดีตประชาสัมพันธ์จังหวัดตาก เข้าไปทำสารคดีท่องเที่ยวน้ำตกทีลอซู เมื่อกว่า 25 ปี รวมทั้งได้รับคำแนะนำจากอดีตนายกเทศมนตรีตำบลอุ้มผาง อย่างอภิรัตน์ รังษี หรือ นายกน้อง ฯ บอกให้ฟังว่า อุ้มผางมีแหล่งท่องเที่ยวมากกว่าที่คุณคิด

หมดหน้าท่องเที่ยวปลายฝนต้นหนาวแล้ว ยังมีเทศกาลดูดอกเสี้ยว ต้นไม้ประจำจังหวัดตาก ที่บานสะพรั่งสีม่วงขาวโพลนเต็มไปทั่วขุนเขา สวยงามอย่าบอกใครเชียว !.. ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ –มีนาคม ของทุกปี ไล่เรียงตั้งแต่ถนนสองข้างทางบ้านอุ้มผาง ยันบ้านปะละทะ เป็นไม้ประจำจังหวัดที่น่าส่งเสริม ให้ดีปลูกไล่เรียงตั้งแต่บ้านแม่กลองคี ถึงบ้านอุ้มผาง ก็จะเป็นถนนดอกไม้งามที่น่าส่งเสริมการท่องเที่ยว และโกยเงินเข้าเมืองอุ้มผางอีกมากโข เริ่มต้นตั้งไปนี้ไปเป็นต้นไป อีก 3-4 ปี ดอกเสี้ยวก็จะบานสพรั่งไปทั่วขุนเขา ตื่นตาตื่นใจกับผู้มาเยือน ส่งเสริมการท่องเที่ยวหารายได้เข้าอุ้มผางได้อีกรอบหนึ่ง

ในฤดูแล้ง น้ำตกทีลอซู ยังคงงดงามไม่จืดจาง สายน้ำแม่กลอง ที่ไหลเอื่อยและใสเย็น ยังสามารถล่องแพยาง เพื่อชมความงามอันยิ่งใหญ่ ของผืนป่าตะวันตก ชมน้ำตกทีลอจ่อ หรือน้ำตกสายฝน ที่ไหลกระเซ็นจากหน้าผาสูงริมน้ำเป็นทางยาว และเยือนบ่อน้ำร้อนธรรมชาติได้อย่างสนุกสนาน และปลอดภัย โดยเฉพาะสำหรับเด็กๆ และที่น้ำตกสายฝนแห่งนี้ ยังจะได้เห็นสิ่งมหัศจรรย์ ของละอองน้ำ ที่ตกลงมากระทบกับแสงแดดยามเช้า ก่อเกิดเป็นสายรุ้งเจ็ดสี ที่มีมากเป็นสิบสาย เรียงรายริมหน้าผา ในลำน้ำแม่กลองแห่งนี้

สำหรับด้านบริการท่องเที่ยวนั้น ปัจจุบันอุ้มผาง มีรีสอร์ท และผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวกว่า 50 แห่ง ที่พร้อมบริการผู้ไปเยือน ด้วยที่พักหลายระดับ ทั้งแบบหรูๆ และแบบประหยัด และแบบแค้มปิ้ง การบริการล่องแพยาง และการจัดนำเที่ยวแบบครบวงจร ในช่วงปิดเทอมใหญ่นี้ จึงขอเชิญชวนครอบครัวรักธรรมชาติ พาลูกไปจับรุ้งที่น้ำตกสายฝน ชมน้ำตกทีลอซู และสัมผัสสายลมเย็น ของผืนป่าตะวันตกที่อุ้มผาง จังหวัดตาก สำหรับผู้ที่สนใจ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ บริษัททัวร์ใกล้บ้าน หรือที่สำนักงาน ททท.ภาคเหนือเขต 4 จังหวัดตาก โทร. 055-514-341 – 3

 

หรือจะสอบถามกับเจ้าของทัวร์อย่างบุญช่วย ยาคำลือ บุญช่วยแคมปิ้งทัวร์รีสอร์ท ก็ติดต่อได้ที่หมายเลข 0-5556-1020 08 -1379-2591 หรือติดต่อ สุชาติ จันทร์หอมหวล ประธานส่งเสริมการท่องเที่ยวและอนุรักษ์อุ้มผาง 0-5556-1295 มือถือ 08-1825+8238 , 08-1819-0304 ได้ทุกวัน

อุ้มผาง วันนี้ ยังเที่ยวได้ทั้งปี มีแหล่งท่องเที่ยวมากกว่าที่ท่านคิด !..

เศรษฐชาติ แหงมงาม/รายงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Close