“ปีนเสาน้ำมัน” สีสันงานประเพณีสืบสานวัฒนธรรมชนเผ่า  รางวัล 100,000 จ๊าด


วันที่ 2 มกราคม 2561 มีการแข่งขันปีนเสาน้ำมัน โดยกำหนดจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ภายใน “งานสืบสานประเพณีวัฒนธรรมชนเผ่า” ครั้งที่ 9 ประจำปี 2562 ซึ่งจัดขึ้นโดยนายกิตติมศักดิ์ สีเดือน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ตำบลท่าสายลวด และชมรมเครือไต ร่วมกับชาวตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก

สำหรับการแข่งขันปีนเสาน้ำมัน คณะกรรมการจะมีการจัดเตรียมต้นไผ่ขนาดใหญ่ ความยาวประมาณ 7 เมตร โดยมีการเหลาจนลำไผ่มีความเรียบ ปักไว้บริเวณกลางลานวัด จากนั้นจะมีการใช้น้ำมันเครื่องเทไว้บริเวณปลายป้องของไผ่ ที่อยู่บนสุด มีการเจาะรู เพื่อให้น้ำมันเครื่อง ไหลลงมาเป็นระยะ ซึ่งนอกจากน้ำมันแล้ว ยังมีการใช้จาระบีทาบริเวณลำไผ่อีกด้วย ส่วนบริเวณด้านล่างมีการรองพื้นด้วยฟางข้าว โดยรางวัลของผู้แข่งขัน คือเงินรางวัลและธงที่อยู่บนลำไผ่ ซี่งมีมูลค่ากว่า 100,000 จ๊าด คิดเป็นเงินไทยกว่า 3,000 บาท


ส่วนกติกา กำหนดให้ผู้เล่นแต่ละทีม มีจำนวนสมาชิกไม่เกิน 4 คน ทุกคนจะต้องถอดเสื้อเหลือไว้เพียงกางเกง และก่อนเข้าร่วมการแข่งขันคณะกรรมจะใช้น้ำมันเครื่อง ทาที่บริเวณอกหน้าและท้อง เพื่อเพิ่มความลื่น สำหรับผู้แข่งขันจะใช้วิธีใดก็ได้ โดยไม่มีอุปกรณ์ใดๆ ใช้เพียงมือเปล่าไม่มีการจับเวลา หากหมดแรงสามารถบอกคณะกรรมการ เพื่อเปลี่ยนทีมใหม่เข้าร่วมแข่งขัน จนกว่าทีมใดจะสามารถคว้าธงและเงินรางวัลได้ถือเป็นทีมชนะ

สำหรับการแข่งขันปีนเสาน้ำมัน นั้นมีการจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เป็นไฮไลท์อีกกิจกรรมหนึ่งที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวและชาวชุมชนเข้าชม โดยการแข่งขันนี้ นอกจากการต้องใช้ความแข็งแรงของร่างกาย ไหวพริบแล้ว ที่สำคัญคือความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน รวมทั้งความรักความสามัคคีของสมาชิกในทีม

ภาพ-ข่าว/ไพฑูรย์ สุขแว่น