กาแฟไขชะมดเช็ด เรือน”ภูศยา”บนเส้นทางพิษณุโลก – สุโขทัย เชิญลิ้มชิมรส

ร้านกาแฟดังเมืองพิษณุโลก ไอเดียเก๋  นำ “ไขชะมดเช็ด”มาเคลือบในเมล็ดกาแฟโรบัสต้า รสชาติกลมกล่อม หอมกรุ่น ละมุนลิ้น สร้างอัตลักษณ์กาแฟสดด้วยกลิ่นอโรมาเธอราปี ที่ส่งผลดีต่อสุขภาพด้านบำรุงหัวใจ ลดความดันเลือด ลดไขมันในเส้นเลือด และไม่มีรสขม

เรือนกาแฟ “ภูศยา” ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนสายพิษณุโลก – สุโขทัย ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 12 พื้นที่หมู่ที่ 3 ตำบลไผ่ขอดอน อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก คลาคล่ำไปด้วยลูกค้าที่แวะเวียนอุดหนุนกาแฟหลากหลายรสชาติ เนื่องจากเป็นร้านกาแฟที่ตั้งมานานกว่า 5 ปี

โดยเฉพาะกาแฟไขชะมดเช็ด เป็นกาแฟรสชาติใหม่ที่ทางร้านได้ปรับปรุง เพื่อเอาใจคอกาแฟที่รักสุขภาพ จะได้รับความสนใจจากลูกค้ามากเป็นพิเศษ เพราะนอกจากรสชาติจะกลมกล่อม หอมกรุ่น ละมุนลิ้น แล้ว ยังส่งผลดีด้านสุขภาพด้านบำรุงหัวใจ ลดความดันเลือด ลดไขมันในเลือด และไม่มีรสขม โดยไช้ไขชะมดเช็ด เป็นตัวสร้างอโรมาเธอราปี จะมีกลิ่นหอม ไขชะมดเช็ด 1 กิโลกรัม จะต้องใช้ชะมดเช็ด 30 ตัว ทั้งตัวผู้และตัวเมีย ในการให้ไข หรือสารคัดหลั่งพอกที่ก้นชะมดเช็ดในเวลากลางคืน และจะเช็ดไขกับท่อนไม้โมกข์ ในช่วงเช้า เป็นระยะเวลา 30 วัน

ฉะนั้นราคาไขชะมดเช็ดจึงมีราคาค่อนข้างแพง (ก.ก.ละ 10,000 บาท) ก่อนที่จะนำมาเคลือบในเมล็ดกาแฟพันธุ์โรบัสต้า เนื่องจากเป็นสายพันธุ์ที่มีกลิ่นหอมกาแฟสูงกว่ากาแฟสายพันธุ์อาราบริก้า และไม่มีรสเปรี้ยว ก่อนที่จะนำมาชงเป็นกาแฟร้อน หรือเย็น รสชาติหอมกลุ่น นุ่ม ละมุนลิ้นกว่ากาแฟทั่วไป และยังส่งผลดีต่อระบบหัวใจ และการไหลเวียนของเลือดลม เนื่องจากสรรพคุณของไขชะมดเช็ด ถือเป็นสมุนไพร ที่แพทย์แผนไทยนำไปเป็นส่วนผสมของการทำยาหม่อง ยาหอม ยาบำรุงหัวใจ และน้ำอบไทย เป็นต้น


ดร.เพชรีย์ กุณาละสิริ ผู้จัดการร้านภูศยาคอฟฟี่ กล่าวว่า ทางร้านได้ปรับปรุงร้านกาแฟใหม่ เช่น รอบ ๆ ร้านได้ปลูกต้นไม้ เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่ร่มรื่นมากขึ้น พร้อมสร้างซุ้ม จุดให้ลูกค้าได้นั่งดื่มกาแฟพร้อมอาหารไปด้วย ซึ่งร้านถือเป็นหน้าตาของจังหวัดพิษณุโลกอีกแห่งหนึ่ง เวลานักท่องเที่ยวผ่านมามักจะแวะและเช็คอินจนเป็นรู้จักโดยทั่วไป เพราะเปิดมานานกว่า 5 ปี และนอกจากเมนูอาหารที่มีหลากหลาย ยังมีเมนูใหม่ คือ กาแฟไขชะมด อยากให้ทุกคนที่มาท่องเที่ยวพิษณุโลก

“นอกจากจะมาทานอาหารอร่อยแล้ว ก็อยากให้ดูแลเรื่องสุขภาพด้วย โดยเฉพาะกาแฟไขชะมดเช็ด นอกจากจะได้รสชาติกาแฟที่เข้มข้นแล้ว ยังมีสรรพคุณช่วยบำรุงหัวใจ ทำให้กระชุ่ม กระชวย กระฉับกระเฉงขึ้น ลูกค้าที่ดื่มพูดเป็นเสียงเดียวกัน ดื่มแล้วจะเริ่มมีเหงื่อออก มีความอะเลิท ไม่ใช่เป็นการกระตุ้นแบบยาบำรุงทั่วไป แต่จะช่วยบำรุงหัวใจ และการสูบฉีดโลหิตดีขึ้น นอกจากกาแฟไขชะมดที่ขึ้นชื่อแล้ว ยังมีเมนูอาหารว่าง อาทิ ถุงทองทอด เฟรนฟราย จ้อกุ้ง ปู ปลา หมู เค้กเพื่อสุขภาพหลากหลายชนิด ตลอดจนเมนูอาหารตามสั่ง อาทิ ผัดไทยภูศยา วุ้นเส้นอบกุ้ง ยำประเภทต่าง ๆ เป็นต้น” ดร.เพชรีย์ กล่าว


โดยได้มีการนำชะมดมาเลี้ยงอย่างถูกต้องตามใบอนุญาตเนื่องจากชะมดเป็นสัตว์ป่าสงวน และ”ไขชะมดเช็ด”มีสารที่เรียก “อโรมาเธอราปี”ที่มีกลิ่นหอม และมีประโยชน์ต่อสุขภาพ โดยใช้ไขชะมดเช็ดเคลือบไปกับเมล็ดกาแฟซึ่งใช้พันธุ์โรบัสต้าจะทำให้เพิ่มกลิ่นหอมและสร้างความสุขให้กับลูกค้าและนักท่องเที่ยวมากขึ้น อีกทั้งอย่างสร้างจุดท่องเที่ยวและอัตลักษณ์ร้านกาแฟสดจากไขชะมดให้กับจังหวัดพิษณุโลกด้วย โดยจำหน่ายกาแฟร้อนไขชะมดแก้วละ 99 บาท ถ้าเป็นกาแฟสดไขชะมดเย็นแก้วละ 250 บาท หากเป็นร้านทั่วไป จะมีราคาหลัก 500 บาทขึ้นไป จนถึง 1,000 บาท


ดร.เพชรีย์ ผู้จัดการร้านภูศยาคอฟฟี่  กล่าวเพิ่มเติมว่า หลายคนเข้าใจผิดว่าเป็นกาแฟขี้ชะมด แต่จริงแล้วถ้าเป็นมูลหรือขี้จะเป็นตัวอีเห็น แต่ร้านกาแฟของเรา จะใช้ไขของชะมดเช็ดไม่ใช่ขี้ชะมด ซึ่งจะทำให้ลูกค้าจินตนาการว่าเป็นมูลหรือขี้ชะมดจึงไม่กล้าสั่งดื่ม

“ภูศยา” เรือนกาแฟที่พัฒนาคุณค่าทางโภชนาการ บนเส้นทางถนนสิงหวัฒน์ สายพิษณุโลก-สุโขทัย ยังรอผู้มาเยือน

อัมพร ขุนกอง /รายงาน