ตม.เชียงราย -สืบแม่สาย ตามจับชาวจีน 5 คน หลบหนีเข้าเมืองช่องทางธรรมชาติ

วันที่ 16 ม.ค.นี้ พ.ต.อ.สุรศักดิ์ เทียนทอง ผกก.ตม.จ.เชียงราย พ.ต.ท.มนตรี อินเปรี้ยว รอง.ผกก.ตม.จ.เชียงราย พ.ต.ท.กฤษณ์ สมณาศักดิ์ สว.ตม.จ.เชียงราย พร้อมตำรวจชุดสืบสวนแม่สาย ทหาร ร้อย ม.2 ฉก.ทัพเจ้าตาก เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดด่านตรวจถ้ำปลา สภ.แม่สาย สกัดจับคนสัญชาติจีน 5 คน ดำเนินคดีตามกฎหมาย
เมื่อเวลาประมาณ 18.10 น.วันที่ 15 ม.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ ตม.จ.เชียงราย สืบสวน สภ.แม่สาย ได้รับแจ้งจากสายข่าวว่าได้มีชาวจีนหลบหนีเข้าเมืองเพื่อจะเดินทางต่อไปยังพื้นที่ตอนในของประเทศ

จึงได้นำกำลังออกตรวจสอบตรงจุดผ่านแดนถาวรแม่สายติดกับ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ต่อมาได้พบชายกลุ่มหนึ่งมีหน้าตาเหมือนชาวจีนกำลังขึ้นรถแท็คซี่ตรงจุดจอดรถยนต์โดยสารหน้าด่านพรมแดนและรถได้ขับมุ่งหน้าไปทาง อ.แม่จัน และ อ.เมืองเชียงราย แต่เพราะเป็นช่วงที่มีรถยนต์ข้ามไปมาตรงด่านพรมแดนทำให้การจราจรติดขัดและเจ้าหน้าที่จึงไม่สามารถเรียกให้หยุดได้ จึงได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่สาย และทหารกองกำลังผาเมือง ที่ด่านตรวจสกัดกั้นยาเสพติดถ้ำปลาบนถนนพหลโยธินให้ช่วยสกัดรถแท็กซี่คันดังกล่าวเอาไว้

หลังจากการขออนุญาตตรวจสอบรถคันดังกล่าวได้พบชายชาวจีนเป็นคนผู้โดยสารจำนวน 5 คน ประกอบด้วย นาย YAN XIAO QIANG อายุ 32 ปี นาย HE HUI HUI อายุ 32 ปี นาย ZHONG YUEN YO อายุ 25 ปี นาย WANG LEI อายุ 36 ปี และนาย ZHANG CHUN HUA อายุ 36 ปี เมื่อสอบถามเอกสารเข้าออกเมืองไม่มีการแสดงให้จึงได้แจ้งข้อหา “เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต” และนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่สาย ดำเนินคดีตามกฎหมาย เบื้องต้นให้การรับสารภาพว่าได้ลักลอบเข้าเมืองช่องทางธรรมชาติ อ.เชียงแสน ( คาดว่าบริเวณ ช่องทางธรรมชาติบ้านวังลาว ) ก่อนจะข้ามไปฝั่งประเทศเมียนมาเพื่อหวังจะไปทำงานแต่ทราบข่าวว่ามีการสู้รบกันหนักจึงหนีกลับมายังประเทศไทย เพื่อจะได้ประสานกงสุลจีนในการเดินทางกลับประเทศ…

บก.เจี๊ยบแม่สายนิวส์ออนไลน์ / รายงาน