พะเยา ศึกชิงมรดกพันล้าน “อันเจริญ”

ภายหลังการเกิดข้อพิพาทชิงมรดกพันล้าน ของตระกุลดัง อันเจริญ ที่เป็นข่าวทางสื่อมวลชนอย่างครึกโครม และน้อง 5 คน มีการแจ้งความพี่ชายคนโต เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม ที่ผ่านมา เพื่อขอแบ่งมรดก

ล่าสุดร้านก๋วยเตี๋ยวอันเจริญยังเปิดให้บริการตามปกติ ขณะที่น้องๆยังคงมีความหวังที่จะมีการเจรจ เพื่อหาข้อยุติเพื่อไม่ให้เกิดข้อขัดแย้งทางกฎหมาย โดยเชื่อว่าพี่คนโตคงจะแบ่งปันทรัพย์สินมรดก ให้กับน้องน้องตามที่ให้สัญญาไว้กับแม่ก่อนสิ้นใจ แต่จนถึงขณะนี้หลังจากที่มีข่าวออกไปก็ยังไม่ได้รับผลตอบสนองจากพี่ชายคนโตแต่อย่างไใด

นายวิษณุ สกุลเจียมใจ ทายาทธุรกิจก๋วยเตี๋ยวชื่อดังพันล้าน เจ้าของธุรกิจก๋วยเตี๋ยวอันเจริญ ต้องออกมา เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว ถึงกรณีข้อพิพาทเรียกร้องการแบ่งทรัพย์สมบัติของตระกูลอันเจริญ ที่พี่ชายคนโต ไม่ยอมแบ่งทรัพย์สมบัติที่เป็นลักษณะกงสี ให้กับน้องๆทั้งห้าคน จนเป็นเหตุเกิดข้อพิพาทกันเมื่อวานที่ผ่านมา

ล่าสุดนายวิษณุ สกุลเจียมใจ ระบุว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับการติดต่อจากพี่ชายคนโตแต่อย่างใด ในเรื่องของการเจรจา แต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ รวมทั้งผู้หลักผู้ใหญ่ในพื้นที่ ที่เคารพนับถือ จะดำเนินการจัดให้มีการเจรจากันในวันที่ 11 มิถุนายน ที่จะถึงนี้เพื่อระงับเหตุข้อพิพาทดังกล่าว ซึ่งตนเองเห็นว่าการเจรจาจะถือเป็นทางออกที่ดีที่สุด และน้องๆทุกคนก็มีความต้องการในลักษณะนั้น เพื่อไม่ให้เป็นการแตกแยกภายในครอบครัว แต่ถ้าหากพี่ ยังคงมีความเมตตากับน้องและมีการแบ่งทรัพย์สมบัติให้น้องทางน้องๆจะยังมีความเคารพนับถือกันอยู่

ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวนั้นอยากให้พี่ได้ทำการตามเจตนารมณ์ที่ได้พูดไว้กับแม่ขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ ซึ่งในส่วนของน้องๆ ก็รอรอคอยเวลาที่จะให้พี่ได้มีการแบ่งทรัพย์สมบัติให้อย่างถูกต้องและไม่อยากให้เป็นคดีความแต่อย่างใด สำหรับตัวเอง ในขณะนี้ก็รู้สึกไม่สบายใจแต่ก็ต้องขอบคุณเพื่อนฝูงและผู้ที่ให้กำลังใจในการต่อสู้ เพื่อความถูกต้องในครั้งนี้ เป็นอย่างมากเนื่องจากมีผู้ติดตามข่าวสารตรงนี้มากกว่า 1 แสนคน และมีความรู้สึกเป็นห่วงเป็นใยกับตนเองและน้องๆต้องขอบพระคุณเป็นอย่างสูง

สัมภาษณ์… นายวิษณุ สกุลเจียมใจ เจ้าของร้านอันเจริญ

ขณะที่บรรยากาศของร้านอันเจริญซึ่งเป็นร้านจำหน่ายก๋วยเตี๋ยวชื่อดังของจังหวัดพะเยา ก็ยังคงเปิดขายเป็นปกติ และมีลูกค้าเดินทางมาอุดหนุนกันอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2562 ช่วงเย็น พ.ต.ท .โรจน์รวี รัศมีคำเวียงสา รรก. ผกก.สภ.เมืองพะเยา ได้รับแจ้งความร้องทุกข์ จากนายวิษณุ สกุลเจียมใจ อายุ 67 ปีบ้านเลขที่ 698 หมู่ 3 ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ ตำบลท่าวังทอง อำเภอเมืองจังหวัดพะเยา ว่า เกิดปัญหาเกี่ยวกับเรื่องมรดก ภายในครอบครัว โดยมีพี่ชาย คนหนึ่ง เป็นผู้ครอบครองมรดกทั้งหมด เมื่อน้องๆ รวม 5 คนเข้าไปทวงถาม ก็ได้รับการบ่ายเบี่ยงมาตลอดร่วม 20 ปี ทำให้เกิดปัญหามาตลอด จึงพากันเข้าแจ้งความร้องทุกข์ เพื่อ เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมตามขั้นตอนของกฎหมาย หลังรับแจ้ง ก็ได้บันทึกไว้เป็นหลักฐาน

ทั้งนี้ ก่อนเข้าแจ้งความร้องทุกข์ ตระกูลอันเจริญ ซึ่งเป็นตระกูลเจ้าของธุรกิจใหญ่ ทางเดินของจังหวัดพะเยา ได้เกิดศึกแย่งชิงมรดกพันล้านของกิจการก๋วยเตี๋ยวอันเจริญ ธุรกิจก๋วยเตี๋ยวชื่อดังแห่งเมืองพะเยา และอสังหาริมทรัพย์ ที่ยืนหยัดมานานกว่า 70 ปี หลังจากที่น้องๆทั้ง 5 ราย ขอให้พี่คนโต ทำการแบ่งทรัพย์สินให้น้องๆเป็นสัดส่วน หลังจากที่ได้ร่วมแรงร่วมมือกันทำกิจกรรมและสร้างเศรษฐกิจจนถือว่าเป็นธุรกิจชั้นหนึ่งระดับ แนวหน้าของจังหวัดพะเยา แต่เกิดบ่ายเบี่ยงจนน้องๆที่มีอายุต่ำสุดเกิอบ 70 ปี แล้วไม่มีสินทรัพย์ในการต่อยอดให้ลูกหลานและเกิดการทวงถามก็จะบ่ายเบี่ยงเป็นเวลานานกว่า 20 ปีแล้ว จนล่าสุดบุกทวงถามแต่ก็ได้รับการปฎิเสธอีก

จนกลุ่มน้องๆจำนวน 5 คน ของตระกูล สกุลเจียมใจ เจ้าของธุรกิจชื่อดังก๋วยเตี๋ยวอันเจริญ ต้องทำการนำหลักฐานจำนวนมากเข้าทำการแจ้งความ ร้องทุกข์ กับเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรเมืองพะเยา เพื่อให้ทำการช่วยเหลือไกล่เกลี่ยข้อพิพาท เรื่องการจัดการมรดกของตระกูลอันเจริญ หลังถูกพี่ชายคนโตฮุบสมบัติเองคนเดียว จนไม่ยอมแบ่งปันให้น้องๆทั้ง 5 คน ทั้งๆที่เคยรวมตัวเข้าทวงถาม หลายครั้งแต่ก็ได้รับการปฎิเสธ บ่ายเบื่องมาตลอด และรับปากว่าจะแบ่งให้แต่ก็ไม่แบ่งให้จนน้องๆซึ่งมีอายุต่ำสุดร่วม 70 ปี ซึ่งมีลูกมีหลาน ก็ไม่สามารถขยายต่อธุรกิจได้แต่อย่างใดเนื่องจากสินทรัพย์ทั้งหมดเป็นชื่อที่พี่ชายครอบครองหมด

ทั้งที่กลุ่มน้องๆทุกคนต่างช่วยกันทำมาหากินและฝากไว้กับกงสี ซึ่งมีพี่ชายดูแลและรับผิดชอบเนื่องจากมีความไว้วางใจ แต่ถึงระยะนี้น้องๆจะเรียกร้องขอให้มีการแบ่งมรดกดังกล่าวแต่กลับบ่ายเบี่ยงและเดินหนีไม่ยอมพูดคุย จนตนเองและพี่น้องทั้ง 5 คนต้องเข้าร้องกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เนื่องจากพบหลักฐานบางอย่างที่พี่ชายคนโต ได้มีการปลอมแปลงเอกสารเพื่อทำธุรกรรมอำพรางหลายรายการ

โดยนายวิษณุ สกุลเจียมใจ เล่าว่า แต่เดิมนั้นธุรกิจก๋วยเตี๋ยวอันเจริญได้เริ่มก่อตั้งขึ้นเมื่อ 70 ปีที่ผ่านมา โดยพี่น้องทุกคนได้ร่วมมือกันที่สร้างร้านก๋วยเตี๋ยว จนมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วจังหวัดพะเยา รวมทั้งทั่วประเทศเป็นที่รู้จักกัน ซึ่งก๋วยเตี๋ยวอันเจริญนั้น จะมีการทำแบบครบวงจร โดยพี่น้องแต่ละคนก็ช่วยกันทำมาหากินจนประสบผลสำเร็จ และมีรายได้ที่มั่นคงซึ่งรายได้ทั้งหมดนั้นก็จะรวมกันโดยใช้ลักษณะเป็นกงสีซึ่งให้พี่ชายคนโตที่ทุกคนไว้วางใจ เป็นผู้ทำนิติกรรมต่างๆเนื่องจากนับถือเสมือนพ่อซึ่งสามารถสร้างธุรกิจได้นับ 1,000 ล้านบาทแต่ต่อมาพี่ชายคนโตได้ทำการแต่งงานและมีลูกหลานกลับพบว่ามีนิสัยเปลี่ยนไปด้วยไม่ยอม แบ่งทรัพย์สินให้กับน้องน้องตามที่ตกลงกันไว้และได้มีการทวงถามมาตลอดแต่ก็ได้รับการบ่ายเบี่ยงจนน้องน้องซึ่งขณะนี้อายุต่ำสุดร่วม 70 ปีแล้วซึ่งไม่มีทรัพย์สมบัติอะไรเลยที่จะทำการต่อยอดในการทำธุรกิจอื่นๆและในวันนี้ได้เข้าทวงถามก็ได้รับการปฏิเสธเช่นเคย จนทำให้มีเรื่องทะเลาะเบาะแว้งกันจึงได้เข้าทำการแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อทำการไกล่เกลี่ยกรณีดังกล่าว

และยังพบว่าพี่ชายคนโตได้นำเอกสารที่ส่อไปในทางทุจริตหรือโดยการ มีการปลอมแปลงเอกสารและมีการโอนที่ดินบางส่วนที่เป็นทรัพย์สมบัติของตระกูลไปจำหน่ายจึงเข้าร้องขอความเป็นธรรมกับเจ้าหน้าที่เพื่อทำการไกล่เกลี่ยให้ดำเนินการตกลงกันในการแบ่งทรัพย์สมบัติในครั้งนี้ เนื่องจากปัจจุบันน้องๆทั้ง 5 คนไม่มีทรัพย์สิน ใดๆเลยเพราะเอกสารสิทธิ์ทั้งหมดเป็นของพี่ชายคนโตแต่เพียงผู้เดียว