ลำพูน เกิดเหตุเพลิงไหม้กาดหนองดอกเสียหาย20 ล้านบาท

วันที่ 29 พฤษภาคม 2562 เวลา 23.00 . ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเกิดเหตุเพลิงไหม้กาดหนองดอก อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน เจ้าหน้าที่ระดมกำลังรถดับเพลิงฉีดน้ำจากทุกภาคส่วน เพื่อควบคุมเพลิงไม่ให้เกิดการลุกลามและขยายเป็นวงกว้าง

ต่อมาเวลา 01.30 . เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้แล้ว  สาเหตุคาดว่าเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรส่งผลให้หม้อแปลงระเบิดเกิดเปลวไฟจนไหม้ลุกลามตลาด และคาดว่าต้นเพลิงเป็นร้านขายประทัดและดอกไม้ไฟเกิดเสียงดังคล้ายระเบิดต่อเนื่องหลายครั้ง จนเปลวไฟลุกลามไปยังร้านขายของโดยรอบอย่างรวดเร็ว สร้างความเสียหายให้กับคูหาขายสินค้ากว่า20 คูหามูลค่าเสียหายไม่น้อยกว่า20 ล้านบาท แต่ไม่มีรายงานพบว่ามีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตแต่อย่างใด

ภายหลังหน่วยพิสูจน์หลักฐานจะได้เข้าตรวจสอบสาเหตุที่แท้จริงต่อไป เบื้องต้นสอบถามจากเจ้าของร้านที่ไฟลุกไหม้มีการทำประกันกับตลาดและประกันสินค้าไว้แล้วในรายละเอียดจะมีการตรวจสอบและรับการช่วยเหลือเยียวยาตามสิทธิส่วนต่างๆ

ด้านนายอรรษิษฐ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ลงพื้นที่ทันทีหลังทราบเหตุและบัญชาการเหตุการณ์ด้วยตนเอง มีรายงานว่าไปถึงที่เกิดเหตุในช่วงต้นๆของการเกิดเพลิงไหม้สั่งการให้ตัดไฟทุกส่วนในตลาด และร่วมกับเจ้าหน้าที่ดับเพลิงชักลากดึงสายยางจากรดฉีดน้ำด้านนอกเข้าไปยังจุดเกิดเหตุด้านใน

นอกจากนี้ยังได้สั่งการให้ฝ่ายปกครองตรวจสอบร้านจำหน่ายประทัดและดอกไม้ไฟว่าได้รับอนุญาตถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ ทั้งนี้ผู้เกี่ยวข้องจะมีการประชุมร่วมทุกฝ่ายสรุปการเกิดเหตุและมาตรการวางแนวทางป้องกันต่อไป