กว๊านพะเยา น้ำลดต่อเนื่อง “นกปากห่าง”อพยพหาอาหาร

พบนกปากห่าง นับหมื่นตัว ได้รวมฝูงลงหากิน แหล่งน้ำจืดกว๊านพะเยา อำเภอเมือง จังหวัด พะเยา ภายหลังจากที่ระดับน้ำใน กว๊านพะเยา ได้ลดลงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดชายหาดเป็นบริเวณกว้าง บางจุดห่างจากฝั่งริมถนน เป็นบริเวณกว้าง ทำให้มี มีกุ้ง หอย ปู ปลา เกยตื้นเป็นจำนวนมาก จึงกลายเป็นแหล่งอาหารอันอุดมสมบูรณ์ของนกปากห่าง ในช่วงนี้ ขณะที่ปริมาณน้ำกว๊านพะเยาลดเหลือเพียง 12.70 ล้านลูกบาศก์เมตร

นกปากห่าง นับหมื่นตัว ได้รวมฝูงลงหากิน บริเวณแหล่งน้ำจืดกว๊านพะเยา อำเภอเมือง จังหวัด พะเยา กันจำนวนมาก ภายหลังจากที่ระดับน้ำใน กว๊านพะเยา ได้ลดลงอย่างต่อเนื่อง และสามารถมองเห็นเนินหาดเป็นบริเวณกว้าง ส่งผลให้กุ้ง หอย ปู ปลา เกยตื้นเป็นจำนวนมาก ทำให้เป็นที่หากินของนกดังกล่าว จึงได้รวมตัวกันเป็นฝูงนับหมื่นลงหากินในช่วงนี้

ทั้งนี้สำหรับระดับน้ำใน กว๊านพะเยา ปัจจุบันมีระดับน้ำเหลืออยู่ใน กว๊านพะเยา เพียง 12.70 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งหากสถานการณ์น้ำกว๊านพะเยา มีปริมาณเหลือเพียง 10 ล้านลูกบาศก์เมตรก็จะเข้าสู่วิกฤติน้ำกว๊านพะเยา ทั้งด้านสิ่งแวดล้อม ระบบนิเวศน์ รวมทั้งแหล่งผลิตน้ำประป่า เช่นเดียวกับปี 2559 ที่ระดับน้ำเหลือเพียง 10 ล้านลูกบาศก์เมตรจนต้องทำการผันน้ำจากแหล่งน้ำอื่นมาเข้าช่วยเหลือกว๊านพะเยา