ตร.รวบ 3 หนุ่มเวียดนาม เร่ขายไอโฟนปลอมข้ามจังหวัด

วันที่ 8 พฤศจิกายน 2566 เวลา 09.30น.พ.ต.ท.โชคชัย จันทะมา สวป.พ.ต.ต.ชวิศ นันต๊ะภูมิ สว.สส. สภ.เมืองพะเยา ได้รับการประสานจาก ร.ต.อ.จารุกิตติ์ ทนันชัย รองสว.(สอบสวน)สภ.เมืองน่าน พร้อมหมายจับของศาลจังหวัดน่านลง วันที่ 8พย.66 ติดตามจับกุมแก๊งขายโทรศัพท์มือถือ iPhone ปลอม ซึ่งเป็นชาวต่างชาติ(เวียดนาม) ได้เข้ามาในเขตพื้นที่เมืองพะเยา จังหวัดพะเยา

จึงได้ทำการติดตาม พบ 3 หนุ่มชาวเวียดนามที่หนีคดีฉ้อโกงจากจังหวัดน่าน เอาโทรศัพท์มือถือ ยี่ห้อดัง iPhone รุ่น Pro max15 เร่ตามร้านขาย โทรศัพท์มือถือ ในเขตตัวเมืองพะเยาจึงได้ทำการจับกุม ทั้ง 3 คนพร้อมด้วยของกลาง รถยนต์เก๋งยี่ห้อ Toyota สีฟ้าทะเบียน ภง-3498 กทม. โทรศัพท์มือถือยี่ห้อ iPhone Pro Max 1 5 จำนวน 6 เครื่อง และจับกุมตัวหนุ่มเวียดนามชื่อ Mr. SRINGUEN VAN THAID-Mr.NGUYEN VAN BE BA-Mr.NGUYEN VAN TAN
สัญชาติเวียดนาม

หลังจากทำการจับกุมจึงนำตัวพร้อมด้วยของกลาง มาทำการสอบสวนขยายผลยังสภเมืองพะเยาและได้นำตัวผู้ต้องหาและของกลางมอบให้กับพนักงานสอบสวน สภ. เมืองน่าน นำไปดำเนินคดีในข้อกล่าวหาหาฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น ดำเนินคดีตามกฎหมาย

ทั้งนี้สืบเนื่องจาก พฤติการณ์ของสามหนุ่มเวียดนาม ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองน่านและสภ.เมืองพะเยา รวบรวมพยานหลักฐานที่เชื่อมโยงไปหาตัวผู้กระทำความผิด โดยผู้ต้องหาทั้ง 3 คน เป็นชาวเวียดนามที่ก่อเหตุ ร่วมกันเอาโทรศัพท์มือถือ มาขายฝากตามร้านขายโทรศัพท์มือถือในเขตจังหวัดน่านเมื่อวันที่ 6 พ.ย ที่ผ่านมา ซึ่งโทรศัพท์ดังกล่าว เป็นโทรศัพท์ปลอม โดยมีนาย วีรวัฒน์ ภัทรเคหะ อายุ 23 ปี ที่อยู่ 98 หมู่ 4 ต.แม่ขะนิง อ.เวียงสา จ.น่าน ซึ่งได้เป็นร้านรับขายฝากโทรศัพท์มือถือ ได้ถูกแก๊งชาวเวียดนาม ได้เสนอขายฝากโทรศัพท์มือถือไอโฟน 15 โปรแม็ก จํานวน 2 เครื่อง ราคาประมาณ 120,000 บาท แต่ชายดังกล่าวขายฝากในราคา 65,000 บาท หลังจากรับขายฝากไว้ที่ร้าน และตรวจดูแล้วเห็นว่าเป็นไอโฟน 15 โปรแม็กจริง ต่อมาได้กลับมาที่ร้านอีกครั้งและไถ่โทรศัพท์ดังกล่าวคืน แต่ในขณะเดียวกันผู้ต้องหาบอกต้องการใช้เงินและขอขายฝากโทรศัพท์ดังกล่าวอีกครั้งหนึ่ง ผู้รับโทรศัพท์ ดังกล่าวไว้และมอบเงินให้ไปจำนวนเท่าเดิม และได้ตรวจดูโทรศัพท์ดังกล่าวทั้งสองเครื่อง ปรากฎว่าไม่ใช่ไอโฟนของจริง ทำให้ได้รับความเสียหายจึงได้แจ้งความร้องทุกข์ กับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองน่าน และทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขอหมายจับจากศาลจังหวัดน่านติดตามตัวจับกุมจนทราบว่าหนุ่มเวียดนามทั้ง 3 คน ได้พากัน เดินทางมายังในเขตพื้นที่ ต.เวียง อ.เมือง จ.พะเยา เพื่อมาเร่ขายโทรศัพท์ และถูกทางเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนสภ.เมืองพะเยาทำการจับกุมได้พร้อมด้วยของกลาง ดังกล่าว

หลังทำการควบคุมตัวและของกลาง ได้นำตัวผู้ต้องหาชาวเวียดนามทั้ง 3 คนและของกลาง มอบให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เมืองน่าน รับตัวไปดำเนินคดีในข้อหาฉ้อโกงโดยแสดง ตนเป็นคนอื่นตามกฎหมายต่อไปในเบื้องต้นผู้ต้องหาทั้งสามคนให้การรับสารภาพ

ปัณณวิชญ์ อยู่ดี จังหวัดพะเยา