ปศุสัตว์ภาค 6 อายัด หมู 55 ตัน ไม่มีใบอนุญาต

ปศุสัตว์เขต 6 สนธิกำลังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในจังหวัดพิษณุโลก บุกห้องเย็นเถื่อนยึดสินค้าเนื้อปศุสัตว์ที่ไม่มีใบขนย้ายสินค้ารวมกว่า 55 ตัน ทางเจ้าหน้าที่จึงได้อายัดสินค้าไว้ตรวจสอบแหล่งที่มาเกี่ยวกับเนื้อสัตว์ที่นำมากักเก็บไว้ เพื่อนำผู้กระทำความผิดทั้งหมดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

วันที่ 7 พ.ย. 66 นายสัตวแพทย์เทวัญ รัตนะ ปศุสัตว์เขต 6 พร้อมด้วยนายพัฒนศิริ ดำรงประเสริฐ หัวหน้าด่านกักกันสัตว์พิษณุโลก เจ้าหน้าที่ทหาร กอ.รมน. และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ลงพื้นที่เข้าตรวจสอบห้องเย็นแห่งหนึ่งในพื้นที่ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ว่าจากนโยบายของรัฐบาล ภายใต้การนำของ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ที่ได้สั่งการให้กรมปศุสัตว์ ดำเนินการปราบปรามประกาศสงครามเนื้อเถื่อนผิดกฎหมายทุกชนิด

โดยในวันนี้ได้บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในจังหวัดพิษณุโลก ลงพื้นที่ติดตามตรวจค้นห้องเย็นที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนกับกรมปศุสัตว์โดยบังเอิญ พบว่าในห้องเย็นเก็บเนื้อสัตว์ขนาดใหญ่ จำนวน 2 ห้อง ซึ่งมีการเก็บสินค้าที่เป็นเนื้อปศุสัตว์ จำนวนกว่า 55 ตัน ประกอบด้วย ประกอบด้วย เนื้อสุกร จำนวน 41 ตัน หนังกระบือ 8 ตัน ที่เหลือ เป็นหัวหมู หนังกระบือ/หัวหมู ไก่ และนกกระทา จากการขอตรวจสอบเอกสารการขออนุญาตการเคลื่อนย้ายสินค้าปศุสัตว์ พบว่ามีเพียงใบเดียวที่ถูกต้องเนื้อสุกรน้ำหนักเพียง 1,500 กิโลกรัม เท่านั้น ส่วนที่เหลือเอกสารไม่ครบ ไม่ถูกต้องและไม่มีเอกสารใดๆ

ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่จึงได้อายัดสินค้าไว้เพื่อตรวจสอบแหล่งที่มา พร้อมกับเรียกผู้ดูแลสถานประกอบการหรือเจ้าของสถานประกอบการมาสอบปากคำเพื่อหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเนื้อสัตว์ที่นำมากักเก็บไว้ภายใน 7 วัน และจะต้องทำการขยายผลถึงผู้ที่นำมาฝากแช่แข็งอีกด้วย เพื่อนำผู้กระทำความผิดทั้งหมดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป