จับหนุ่ม 26 ขนยาบ้าแสนเม็ดเลี่ยงด่านตรวจ

วันที่ 3 พ.ย.66 พ.ต.อ.พัสกร ธวัชเชียงกุล ผกก.สส.ภ.จว.เชียงราย พ.ต.อ.ถนัด ชุ่มมะโน ผกก.สภ. เชียงแสน จ.เชียงราย พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินคดีกับนายเพชร (สงวนนามสกุล) อายุ 27 ปี ชาว ต.แม่ยาว อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย ในข้อหา “มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบา) โดยการมีไว้เพื่อการค้าโดยไม่ได้รับอนถุญาตและเป็นการก่อให้เกิดการแพร่กระจายในหมู่ประชาชน และทำให้เกิดผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐหรือความปลอดภัยของประชาชนทั่วไป” โดยส่วนมากตรวจยึดยาบ้าของกลางได้จำนวน 100,000 เม็ด

การจับกุมครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติด ภ.จว.เชียงราย สืบทราบว่าขบวนการค้ายาเสพติดจะขนของกลางจากชายแดนไทย-เมียนมา ด้านหมู่บ้านม้งเก้าหลัง หมู่ 9 ต.เทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย เลี่ยงด่านตรวจบนถนนสายหลักไปทาง อ.เชียงแสน

ต่อมาวันที่ 1 พ.ย.เจ้าหน้าที่ได้พบรถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า สีเทา หมายเลขทะเบียน จ.เชียงราย ขับจากพื้นที่ อ.แม่ฟ้าหลวง-อ.แม่จัน และย้อนขึ้นเหนือไปทาง อ.เชียงแสน จึงได้ร่วมกับ สภ.เชียงแสน ตั้งจุดตรวจจุดสกัดบนถนนสายเชียงราย-เชียงแสน หน้าตู้สายตรวจ ต.ป่าสักน้อย ต.ป่าสัก อ.เชียงแสน และเมื่อรถคันดังกล่าวจะขับผ่านได้ให้สัญญานหยุดตรวจพบว่ามีนายเพชรเป็นคนขับและมีหญิงอายุ 26 ปีเป็นแฟนสาวนั่งโดยสารมาด้วย

จากการตรวจค้นรถพบที่ซุ้มล้อรถยนต์ด้านขวาพบห่อยาบ้าซุกซ่อนอยู่จำนวน 28 มัด และฝั่งซ้ายพบอีก 22 มัด รวมจำนวน 50 มัด เมื่อนำมานับพบว่ามียาบ้ารวมกันจำนวน 100,000 เม็ด จึงได้จับกุมตัวนายเพชรเอาไว้ เบื้องต้นทราบว่าขนยาเสพติดมาจากชายแดน อ.แม่ฟ้าหลวง เพื่อจะนำไปส่งให้ผู้รับที่ อ.เชียงคำ จ.พะเยา สวนภรรยานายเพชรระบุว่าไม่ได้เกี่ยวข้องด้วยเพียงแต่ติดรถมาด้วยเท่านั้น