เชียงราย เปิดฤดูการท่องเที่ยวภูชี้ฟ้ารับลมหนาว

วันที่ 2 พ.ย. 66 นายชุติเดช กมนณชนุตม์(กะมน-ณ-ชะ-นุด) ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 (สพบ.15) ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ภายในเขตของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โดยหนึ่งในนั้นคืออุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า (เตรียมการ) จุดเชื่อมต่อ ระหว่าง ต.ตับเต่า อ.เทิง และ ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย และเป็นชายแดน ไทย – สปป.ลาว โดยทาง สพบ.15 และอุทยานแห่งชาติฯ ได้เตรียมความพร้อมเรื่องการรักษาความปลอดภัยให้นักท่องเที่ยวโดยเฉพาะภูชี้ฟ้ามีการจัดวางแนวตามจุดต่างๆ และกำหนดสถานที่จอดรถ การให้คำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ และมัคคุเทศน์ท้องถิ่น การรักษาความสะอาด การร่วมกับท้องถิ่น

นายชุติเดช เปิดเผยว่าทาง สบอ.ที่ 15 ได้ร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั้งองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ตับเต่า อ.เทิง และ อบต.ปอ อ.เวียงแก่น ในการจัดัคคุเทศน์ท้องถิ่นโดยเฉพาะเป็นเยาวชนให้เป็นอาสาสมัครให้บริการท่องเที่ยวโดยเฉพาะให้ข้อมูลของสถานที่ท่องเที่ยวภายในอุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า (เตรียมการ) โดยตั้งเป้าว่าจะมีมัคคุเทศน์ท้องถิ่นให้ได้ 40-50 คน เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่คาดว่าจะไปเยือนภูชี้ฟ้ามากขึ้นกว่าปีที่ผ่านมาประมาณ 30% หลังจากปีก่อนมีจำนวนนักท่องเที่ยวไปเยือนติด 1 ใน 5 ของประเทศหรือประมาณ 300,000 คน

“นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่ไปเยือนภูชี้ฟ้าเป็นผู้ที่จะไปสัมผัสกับความหนาว ไปดูทะเลหมอกและไปนอนกางเต๊นท์ ซึ่งทางอุทยานร่วมกับท้องถิ่นจัดให้บริการทั้งเต๊นท์ สถานที่กางเต๊นท์ ร้านค้า และจัดรถเพื่อให้เดินทางขึ้นไปถึงบริเวณลานจอดได้อย่างปลอดภัย ซึ่งปีนี้นับว่าอากาศดีมากโดยช่วงเช้ามีอุณหภูมิประมาณ 15 องศาเซลเซียส และกลางวันอยู่ที่ประมาณ 18-20 องศาเซลเซียสเทียบกับต่างประเทศได้สบาย” นายชุติเดช กล่าว

นายชุติเดช กล่าวอีกว่า นอกจากภูชี้ฟาแล้วยังมีแหล่งท่องเที่ยวใน จ.เชียงราย ที่เป็นที่นิยมและมีการเตรียมมัคคุเทศน์ท้องถิ่นจากภาคประชาชนเข้ารองรับด้วย เช่น อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) อ.แม่สาย ซึ่งเตรียมจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปในถ้ำหลวงได้ถึงโถงที่ 2 ในฤดูหนาวนี้ อุทยานแห่งชาติดอยหลวง ฯลฯ ส่วน จ.พะเยา มีอุทยานแห่งชาติแม่ปืม รวมทั้งแห่งอื่นๆ ซึ่งจะมีนักท่องเที่ยวไปเยือนในฤดูหนาวเป็นจำนวนมากเช่นกัน