พิษณุโลก นายกฯเศรษฐา กราบหลวงพ่อพระพุทธชินราช ลุยแก้ปัญหาทุกข์ของคนเมือง น้ำประปาขุ่น ถึงบ่อพักน้ำดิบ


เวลา 10.00 น.วันที่ 14 ตุลาคม 2566 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีพร้อมคณะ อาทิ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกฯ นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมว.วัฒนธรรม พลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร นั่งเครื่องบิน Airbus-320 กองทัพอากาศ ออกจากท่าอากาศยานทหารกองบิน 6 ดอนเมือง กรุงเทพฯ ลงท่าอากาศยานทหารกองบิน 46 พิษณุโลก มุ่งหน้าไปยังวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร สักการะพระพุทธชินราช ณ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร(วัดใหญ่)

โดยมีนายภูสิต สมจิตต์ ผู้ว่าฯพิษณุโลก ให้การต้อนรับพร้อมประชาชนรอที่หน้าพระวิหารหลวงพ่อพุทธชินราช พร้อมกลุ่มมวลชน เสื้อแดงชูป้ายไวนิลสีแดงเล็กๆประมาณ 7 ป้าย สนับสนุนนายกฯ ให้กำลังใจนายกฯ และหนุนเงิน ดิจิตอล หมื่นบาท
จากนั้น ออกเดินทางจากวัดใหญ่ เดินทางต่อไปยังโรงผลิตน้ำประปา ของ เทศบาลนครพิษณุโลก ต.หัวรอ อ.เมือง เพื่อตรวจเยี่ยมโรงผลิตน้ำประปา เทศบาลนครพิษณุโลก หลังจากที่ทราบกันดีว่า ระบบน้ำประปาขุ่นหนัก โรงแรมหรือธุรกิจห้างร้านขนาดเล็กที่ไม่มีระบบถังพัก ไม่สามารถใช้น้ำประปาแบบใสปกติได้ ในช่วงฤดูน้ำเหนือไหลหลาก นายกรัฐมนตรี ได้พูดคุยปัญหาน้ำประปาเป็นเวลากว่าครึ่งชั่งโมง

นางเปรมฤดี ชามพูนท นายกเทศมนตรีนครพิษณุโลก กล่าวว่า ระบบน้ำประปาของพิษณุโลก ใช้งานมา 80 ปี คิดค่าบริการน้ำประปาถูก (เริ่มต้น4.5บาทต่อคิว) มีเงินรายได้สะสมไม่เพียงต่อการปรับปรุงระบบน้ำประปา กระทั่งหลายปีที่ผ่านมารับงบประมาณกว่า 100 ล้านบาท มีอัตราสูญเสียน้ำ 50% พักน้ำน้อยไม่กี่วันก่อนแจกจ่ายถึงบ้านเรือน

นายกฯ กล่าวว่า จะให้นายชาดา ไทยเศรษฐ์ รมช.มหาดไทยเป็นดูแล เพราะจังหวัดใหญ่ๆมีปัญหาเมืองรองจะไม่สามารถพัฒนาต่อไปได้

นายเกรียง กัลปตินันท์ รมช.มหาดไทย กล่าวว่า อยากให้คนพิษณุโลก ทำประชาคม จะโอนถ่าย ระบบประปาให้ การประปาส่วนภูมิภาคหรือไม่ ขณะที่ปรึกษาเทศบาลฯ ระบุ จะของบ 300 ล้านบาทเพื่อปรับปรุงท่อ และระบบพักน้ำ

นางเปรมฤดี กล่าวว่า จะให้ ตอบเลยหรือไม่ว่า จะให้โอนหรือ ไม่ให้โอน ทำให้ นายกฯ บอกว่า ใครจะดูแล ประปานั้นไม่สำคัญ ขอให้ทำน้ำประปาให้ประชาชนพอใจ ท่ามกลางเสียงตบมือและเสียงเฮทันที

จากนั้น ผู้ว่าฯ พิษณุโลก นำเสนอ จะขอเขื่อนท้ายเมืองพิษณุโลกเพื่อ กั้นน้ำให้ ใสและนิ่ง และง่ายต่อการบำบัดประปาชลประทาน ระบุ ส่งผลดี ห่างจากเขื่อนสิริกิติ์ 200 กม. ก่อเกิดประโยชน์ 38500 ไร่ โดยนายกฯสั่งการให้ ทำทันที ก่อสร้าง ปี 69 งบประมาณ 1.6 พันล้าน โดยนายกฯ บอก ควรเริ่มสร้างให้ปีหน้าได้หรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้นมีกำหนดเดินทางไปยังบึงตะเครง ต.บางระกำ อ.บางระกำ ประเด็นปัญหาและข้อจำกัด และแนวทางแก้ไขพัฒนาพื้นที่
คณะของนายกฯ มีกำหนดรับประทานอาหาร ก่อนภาคบ่ายเดินทางต่อไปยังอบต.หอกลอง อ.พรหมพิราม เพื่อติดตามสถานการณ์การระบายน้ำ และการวางแผนเพิ่มสถานีสูบน้ำ ก่อนเดินทางกลับกรุงเทพฯในช่วงบ่ายวันเดียวกัน