พิษณุโลก “นายกฯ เศรษฐา”กำหนดเดินทางมาดูน้ำท่วม” บึงตะเคร็ง-บางระกำ” 14 ต.ค.นี้

วันที่ 10 ต.ค.66 นางสาวพิมพ์พิชชา ชัยศุภกิจเจริญ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พิษณุโลก เขต 4 พรรคเพื่อไทย และนายสมเกียรติ ชื่นบางบ้า คณะกรรมการมูลนิธิร่วมกตัญญูพิษณุโลก ลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์”น้ำท่วม”และนั่งเรือท้องแบนแจกเครื่องยังชีพและน้ำดื่มแก่ชาวบ้านหมู่ 1, 2, 3 ต.ชุมแสงคราม อ.บางระกำ พิษณุโลก พร้อมประกาศว่า จะขอผลักดันพื้นที่บางระกำหรือแม่น้ำยมฝั่งขวาให้อยู่เขตชลประทาน เพื่อไม่ให้ประสพภัยน้ำท่วมซ้ำซากอีก

นางสาวพิมพ์พิชชา ชัยศุภกิจเจริญ ส.ส.เขต 4 พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า น้ำท่วมที่ ต.ชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ ถือว่าเป็นประจำทุกปี จึงประสานไปยังรัฐบาล กระทั่ง นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีพร้อมคณะมีกำหนดการเดินทางมาวันที่ 14 ตุลาคม 2566 โดยรมว.เสริมศักดิ์ พงษ์พานิช ยืนยันเบื้องต้นว่า นายกฯห่วงใย ปัญหาน้ำท่วม โดยเฉพาะเรื่องบางระกำโมเดล จะต้องบูรณาการแก้ปัญหา จะต้องเก็บน้ำไว้ในฤดูแล้ง กักเก็บน้ำเป็นช่วงๆ โดยปี 65 ที่ผ่านมา มีปริมาณน้ำป่าไหลหลากถึง 550 ล้านลบ.ม แต่ปีนี้ น้ำหลากมาเพียง 400 ลบ.ม. โดยน้ำมาแล้วก็ผ่านไป ฤดุแล้งก็ไม่มีน้ำอีก ล่าสุดปีนี้แหล่งรับน้ำบึงตะเคร็งและบึงขี้แร้ง ยังรับน้ำไม่เต็มพิกัด

นอกจากนี้ ผลักดันให้พื้นที่ฝั่งขวาของแม่น้ำยม หรือเขตบางระกำทั้งหมด ให้อยู่ในเขตชลประทาน และจะผลักดันการบูรณการจัดการน้ำพื้นที่ พิษณุโลก -กำแพงเพชร ซึ่งจะต้องผันน้ำปิง จากคลอง”ท่อทองแดง”จากจ.กำแพงเพชร เข้าสู่ อ.บางระกำ โดยกำหนดให้อยู่ในเขตชลประทานเช่นกัน เพื่อบริหารจัดการแก้ปัญห่า น้ำแล้ง น้ำท่วมให้เป็นระบบ

เบื้องต้น นายกฯ มีกำหนดเดินทางเช้าไปตรวจพื้นที่รับน้ำ อำเภอพรหมพิราม และตรวจโครงการแก้มลิง บึงตะเคร็ง อำเภอบางระกำ