พิษณุโลก รองอธิบดีกรมป่าไม้ รุดตรวจของกลางไม้ประดู่แปรรูป 282 แผ่นเหลี่ยม 10 ล้อ 2 คัน

วันที่ 3 ตุลาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายนิกร ศิรโรจนานนท์ รองอธิบดีกรมป่าไม้ เดิยทางมาตรวจของกลาง คือ รถบรรทุก 10 ล้อ 2 คัน และไม้ประดู่แปรรูป จำนวน 282 แผ่น/เหลี่ยม ที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พล. 10 (น้ำดำ) ต.ดอนทอง อ.เมืองพิษณุโลก จ.พิษณุโลกเย็นวานนี้ 2 ต.ค. โดยมีนายสำรวย ชมบุญ หัวหน้าหน่วยฯน้ำดำ เป็นผู้ดูแลไม้ของกลาง หลังจากกรมป่าไม้โดยชุดพยัคฆ์ไพรร่วมกับตำรวจทางหลวงพิษณุโลกสกัดจับขบวนการขนไม้เถื่อนช่วงที่ผ่านมา

นายนิกร ศิรโรจนานนท์ รองอธิบดีกรมป่าไม้เปิดเผยว่า สถานการณ์ลักลอบตัดไม้เถื่อน พบว่า ยังมีการลักลอบถี่ขึ้น มาจากขนย้ายจากทางภาคเหนือ จ.แพร่ จ.น่าน จ.พะเยา จ.ลำปาง จ.อุตรดิตถ์สู่ภาคกลาง โดยอ้างไม้ มาตรา 7 หรือ อ้างการตัดไม้ในพื้นที่มีเอกสารสิทธิ์ แต่จริงๆแล้ว เป็นเรื่องสวมสิทธิ์สวมตอ

ที่ผ่านมา อธิบดีกรมป่าไม้ ไม่ได้นิ่งนอนใจ จึงสั่งตนลงมาเข้นงวด กวดขัน จนท.ป่าไม้ ให้ป้องกัน ดูแลไม้มีค่าให้ดี จะต้องลาดตะเวนในพื้นที่รับผิดชอบ เน้นไปยังถนนสายหลัก และสายรอง ไม่ให้เกิดการขนย้ายไม้เถื่อน ส่วนข้อซักถาม กรณี จนท.กรมป่าไม้และกรมอุทยานฯใช้กลวิธีฝังชิพ กระทั่งตำรวจทางหลวงจับกุมรถ 2 คันขนย้ายไม้จากในพื้นที่ป่าอนุรักษ์นั้น ความคืบหน้า อยู่ในชั้นของพนักงานสอบสวนของตำรวจที่ต้องสืบสวนและขยายผล โดยที่รถและไม้ ถือว่า เป็นอุปกรณ์ทำผิด มีจนท.เป็นผู้ดูแลของกลาง ยังอยู่ครบถ้วนไม่ได้หายไปไหน