มทบ. 39 เททองหล่อพระพุทธจักรพรรดิ ครบรอบวันสถาปนาปีที่ 47

วันที่ 25 ก.ย.66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่มณฑลทหารบกที่ 39 ค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อ.เมือง จ.พิษณุโลก โดยพลตรี กฤษณะ ภู่ทอง ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 39 พร้อมด้วยผู้บังคับบัญชา และกำลังพล ได้ร่วมจัดงานวันสถาปนามณฑลทหารบกที่ 39 พร้อมด้วยอดีตผู้บังคับบัญชา, หัวหน้าหน่วยทหาร หัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารภาคเอกชน กำลังพลและประชาชนร่วมเป็นเกียรติภายในงานเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้มี พลโท สุริยะ เอี่ยมสุโร แม่ทัพภาคที่ 3 เป็นประธานในพิธี โดยพิธีเริ่มต้นด้วยการสักการะพระพุทธมุจรินทร์นาคาประชานาถ และพระบรมราชานุสาวรีย์ 3 พระองค์ ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์และเป็นศูนย์รวมจิตใจประจำหน่วยงาน ต่อด้วยพิธีเจริญพระพุทธมนต์ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่หน่วยงานและผู้เข้าร่วมพิธี ตลอดทั้งยังเป็นการอุทิศส่วนกุศลแก่กำลังพลที่ล่วงลับไปแล้ว

โดยพิธีสำคัญวันสถาปนาหน่วยในครั้งนี้ คือ พิธีพุทธาภิเษกหล่อพระพุทธจักรพรรดิ ขนาดหน้าตัก 50 นิ้ว ซึ่งมี พระวรงคต วิริยธโร (หลวงตาม้า) ได้เป็นประธานพิธีฝ่ายสงฆ์ และมีคณะสงฆ์วัดถ้ำเมืองนะ และมีประชาชนเข้ามาร่วมพิธีในครั้งนี้เป็นจำนวนมาก โดยภายในงานมีจุดบริการอาหาร ตั้งโรงทานให้กับผู้เข้าร่วมพิธีมากกว่า 10 ร้าน