ดาบตำรวจ ปส.พลีชีพ 1 นาย ยิงปะทะวิสามัญแก๊งค้ายาดับ 1 ราย ยึดยาไอซ์ 1,000 กก.

วันที่ 20 ก.ย.66 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจปราบปรามยาเสพติด (ปส.) จาก กก.2 บก.ปส.3 ได้ปะทะกับแก๊งยาเสพติดที่หลบหนีในพื้นที่เทศบาล ต.เวียงชัย อ.เวียงขัย จ.เชียงราย จนทำให้ ด.ต.วีระวัฒน์ คำดี สังกัดหน่วยปราบปรามยาเสพติดเชียงราย (นปส.เชียงราย) กก.2 บก.ปส.3 ถูกคนร้ายยิงเสียชีวิตและ ด.ต.วิพู พานพิมพ์ ได้รับบาดเจ็บส่วนชื่อนายจะหนอย อายุ 51 ปี ชาว อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ คนร้ายถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญเสียชีวิตในที่เหตุเกิดคืนวันที่ 19 ก.ย.66 ที่ผ่านมา

ล่าสุดจากการตรวจสอบของกลางโดยละเอียดพบว่ามีจำนวนกระสอบทั้งหมด 50 ใบ ภายในเป็นยาไอซ์ มีน้ำหนักรวมกันทั้งหมดประมาณ 1,000 กิโลกรัม เบื้องต้นคาดว่าขบวนการหรือแก๊งค์ค้ายาเสพติดรายนี้เป็นของชาวมูเซอ 2 พ่อโดยมีนายจะตี ลูกชายของนายจะนอยเป็นแกนนำและมีพฤติกรรมขนยเสพติดจากทางชายแดนไทย-เมียนมา ก่อนนำไปพักในพื้นที่ป่าเขาเขต อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ และ ต.แม่ยาว อ.เมืองเชียงราย

จากนั้นจะหาจังหวะใช้รถยนต์ที่มีติดป้ายทะเบียนปลอมแต่เป็นเลขเดียวกันกระจายไปให้รถในเครือข่ายเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของแก๊งค์ ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาแก๊งค์ของนายจะตีถูกเจ้าหน้าที่สกัดการขนเอาไว้ได้หลายครั้ง เช่น กรณีเจ้าหน้าที่ยึดยาบ้าได้ 6 ล้านตรงแยกห้วยปลากั้ง ต.ริมกก อ.เมืองิจ.เชียงราย เมื่อวันที่ 4 ก.ค.ที่ผ่านมา ถูกสกัดจัยยาบ้าจำนวน 700,000 เม็ดพื้นที่ อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ ทำให้นายจะตีหลบหนีไปอยู่ในฝั่งประเทศเพื่อนบ้านตรงกันข้าม จ.เชียงราย และให้นายจะนอยเป็นคนลำเลียงในฝั่งประเทศไทย

ทั้งนี้ เมื่อค่ำวันที่ 19 ก.ย.2566 เจ้าหน้าที่ตำรวจปราบปรามยาเสพติด (ปส.) จาก กก.2 บก.ปส.3 ได้ติดตามรถยนต์ส่วนบุคคลยี่ห้อโตโยต้า รุ่นฟอร์จูนเนอร์ สีดำ คาดว่าติดป้ายทะเบียนปลอมออกเดินทางจากพื้นที่ อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย ไปทาง อ.เวียงชัย จ.เชียงราย ต่อมาพบว่ารถต้องสงสัยคันดังกล่าวได้ไหวตัวทันและขับหลบหนีเข้าไปในถนนหลังตลาดสดเวียงชัย และขับไปทางถนนสายเวียงชัย-เวียงเชียงรุ้ง เจ้าหน้าที่จึงได้สกัดด้านหน้าเอาไว้แต่ปรากฎว่ารถต้องสงสัยไม่ยอมจอดและหักเลี้ยวจนชนกับเสาไฟฟ้าข้างทางห่างจากที่ว่าการ อ.เวียงชัย และ สภ.เวียงชัย ประมาณ 20-30 เมตร จนทำให้รถหยุดยิ่งขับต่อไปไม่ได้

อย่างไรก็ตามคนในรถไม่ยอมมอบตัวและใช้อาวุธปืนพกสั้นไม่ทราบขนาดยิงต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ที่เข้าไปปิดล้อม ทำให้เกิดการยิงต่อสู้กันขึ้นอย่างดุเดือดเสียงปืนดังหลายสิบนัดโชคดีที่เป็นเวลากลางคืนทำให้ผู้คนและรถไม่พลุกพล่าน เหตุการณ์ยิงปะทะกันเกิดขึ้นนานประมาณ 1 นาที เสียงปืนดังสนั่นไปทั่วพื้นท้องถนน จนกระทั่งสิ้นเสียงปืน

พบว่าคนร้ายเป็นชายฉกรรจ์ถูกเจ้าห
น้าที่ยิงเสียชีวิตคาที่ 1 ราย ข้างกายพร้อมอาวุธปืนพกสั้น 1 กระบอก ส่วนฝั่งเจ้าหน้าที่พบว่ามี ด.ต.วีระวัฒน์ คำดี สังกัด กก.2 บก.ปส.3 ถูกกระสุนของคนร้ายเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ และมีตำรวจได้รับบาดเจ็บ 1 นาย

เจ้าหน้าที่จึงรีบนำตัวผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน และประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ เบื้องต้นภายในรถบรรทุกพบซุกซ่อนกระสอบฟางสีฟ้า ประมาณ 51 ใบ ภายในบรรจุยาเสพติดประเภทยาไอซ์ประมาณกว่า 1,000 กก. ซึ่งจะมีการตรวจสอบจำนวนที่แท้จริงต่อไป ส่วนตำรวจที่เสียชีวิตได้มีการรายงานไปถึงผู้บังคับบัญชาทั้งระดับ ปช.ปส.และ ตร. และได้แจ้งทางญาติเพื่อเตรียมดำเนินการให้สมเกียรติต่อไป.