ชาวบ้านประชด! ปลูกข้าวกลางถนน สัญจรไม่สะดวกนานหลายปี

วันที่ 20 ก.ย 66 ผู้สื่อข่าว ได้รับประสานจากชาวบ้านไร่สันจำปา หมู่ 13 ตำบลแม่นาเรือ อำเภอเมือง จังหวัดพะเยาเรื่องของถนนการสัญจรผ่านไปมาอันตรายชำรุดเป็นหลุมเป็นบ่อโดยถนนสาย นี้เป็นถนนเฉลิมพระเกียรติเชื่อมระหว่างหมู่บ้าน ไร่สัยจำปา-บ้านร่องคำต.แม่นาเรือ อ.เมือง จ.พะเยา ระยะทาง กว่า 1 กิโลเมตร ชำรุดเป็นหลุมเป็นบ่อมีน้ำท่วมขังมาเป็นเวลานานหลายปีแล้ว

เนื่องจากเป็นถนนที่มีรถยนต์และจักรยานยนต์ผ่านเป็นประจำ ทำให้ชาวบ้านสัญจรไปมาลำบาก โดยเฉพาะเด็กนักเรียนที่ต้องไปโรงเรียน ขี่รถจักรยานยนต์ไป-มาเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง ยิ่งหน้าฝนน้ำท่วมขังจนแทบจะขับรถผ่านไม่ได้ทำให้ชาวบ้านที่ใช้เส้นทางสัญจรดังกล่าวได้รับความเดือดร้อน จึงอยากฝากหน่วยงานที่รับผิดชอบช่วยแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้าน ที่ชาวบ้านต้องทนใช้ถนนสายนี้มานานกว่าหลายปี

จากการลงพื้นที่สำรวจถนนเฉลิมพระเกียรติ เชื่อมต่อระหว่างหมู่บ้านแม่นาเรือ บ้านไร่สันจำปา-บ้านร่องคำ พบถนนเป็นหลุมเป็นบ่อ เหมือนหลุมดาวอังคาร เป็นหลุมเล็กหลุมใหญ่จนเต็มพื้นที่ถนน รถยนต์และรถจักรยานยนต์สัญจรแทบจะหลบไม่ได้ ทำให้ชาวบ้านต้องเสี่ยง ต่อการใช้ถนนเส้นทางดังกล่าว จึงร้องเตือนผ่านผู้สื่อข่าว ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามารับผิดชอบ เพราะ ถนนเส้นนี้ชำรุด มาหลายปีแต่ไม่มีการซ่อมแซมดูแลและแก้ไขปัญหาทำให้ชาวบ้านที่ใช้สัญจรผ่านไปมา จนได้รับความเดือดร้อน และ ที่ผ่านมามีการเกิดอุบัติเหตุหลายครั้ง

การสอบถามนายฤทธิชัย บุญสุข อายุ 60 ปี ชาวบ้านในพื้นที่บ้านไร่สันจำปาหมู่ 13 ได้เล่าว่าเส้นทางดังกล่าวชำรุดมาหลายปีแล้วไม่มีหน่วยงานไหนมารับผิดชอบที่ผ่านมาเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง เพราะเส้นทางดังกล่าวเป็นเส้นทางเชื่อมต่อระหว่างหมู่บ้าน และ ตำบล จึงทำให้มีรถสัญจรไปมามากมายแต่ขาดการดูแลทางเป็นหลุมเป็นบ่อรถสัญจรแทบจะไม่ได้ อยากฝากถึงหน่วยงานที่รับผิดชอบให้มาดูแลด้วยเพราะชาวบ้านต้องทนทุกข์กับการเดินทางที่เสี่ยงอันตราย แบบนี้มานานนับ ปีแล้ว

สัมภาษณ์นายฤทธิชัย บุญสุข อายุ 60 ปี ชาวบ้านในพื้นที่บ้านไร่สันจำปาหมู่ 13ต.แม่นาเรือ อ.เมืองจ.พะเยา

ปัณณวิชญ์ อยู่ดี จ.พะเยา