พิษณุโลก ชาวบางระกำ แห่รับสรีระสังขาร หลวงปู่แขกบรรจุโลงแก้ว กลับวัดสุนทรประดิษฐ์

วันที่ 19 ก.ย. 66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบางระกำ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก พร้อมศิษยานุศิษย์และคณะศรัทธาและของหลวงปู่แขก หรือ ท่านเจ้าคุณพระมงคลสุธี (ลำยอง ปภาโส) อายุ 94 ปี พระเกจิชื่อดังเมืองพิษณุโลก อดีตเจ้าอาวาสวัดสุนทรประดิษฐ์และที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดพิษณุโลก ซึ่งมรณภาพเมื่อปี 2561 ทางวัดสุนทรประดิษฐ์ได้นำร่างสรีระสังขารของหลวงปู่แขกใส่โลงแก้ว ตั้งไว้บนศาลาการเปรียญชั้น 2 ของวัด แต่เมื่อวันที่ 30 ก.ค. 2565

แต่เกิดเหตุไฟฟ้าลัดวงจรไหม้โลงแก้วที่บรรจุสรีระสังขารหลวงปู่แขกจนไหม้เกรียมทั้งร่างเสียหายเกือบ 70 เปอร์เซ็นต์ แต่เค้าโครงสรีระยังอยู่ครบ 100 เปอร์เซ็นต์ สร้างความโศกเศร้าเสียใจให้กับบรรดาลูกศิษย์และชาวบ้านที่นับถือศรัทธาหลวงปู่แขกเป็นอย่างมาก ทางศิษยานุศิษย์และคณะศรัทธาได้ร่วมกันบริจาคทรัพย์ ได้นำร่างสรีระสังขารหลวงปู่แขกที่ถูกไฟไหม้ไปทำให้กลับคืนสู่สภาพเดิมและสมบูรณ์ที่ จ.เชียงใหม่ ซึ่งมีการอันเชิญสรีระสังขารหลวงปู่แขกพร้อมหุ่นขี้ผึ้งหลวงปู่แขก กลับสู่วัดสุนทรดิษฐ์ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ในวันอังคารที่ 19 ก.ย.นี้ ตั้งแต่เวลา 08.00 น. เป็นต้นไป เนื่องจากตรงกับวันคล้ายวันเกิดของหลวงปู่แขกอายุครบ 99 ปี พอดี

ทั้งนี้ คณะผู้ศรัทธาและศิษยานุศิษย์จากทุกสารทิศ และชาวพิษณุโลก ต่างมารอรับสรีระสังขารของหลวงปู่แขกเป็นจำนวนมาก ซึ่งมีการทำพิธีแห่ขบวนเคลื่อนร่างสรีระสังขารหลวงปู่แขก เริ่มจากหน้าวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วรมหาวิหาร หรือวัดใหญ่ ก่อนจะเคลื่อนขบวนไปที่วัดสุนทรประดิษฐ์ เพื่อประชาชนในพื้นที่ได้กราบไหว้เป็นสิริมงคล

โดยใช้รถ 6 ล้อทหาร พร้อมเจ้าหน้าที่ทหาร จากกองบัญชาการช่วยรบที่ 3 ค่ายสมเด็จพระเอกาทศ จ.พิษณุโลก นำสรีระสังขารหลวงปู่แขก พร้อมหุ่นขี้ผึ้งนั่งเก้าอี้ และร่างจริงของหลวงปู่แขกภายในโลงแก้ว แห่ไปรอบๆ เมืองพิษณุโลก ก่อนจะเคลื่อนขบวนมุ่งสู่ อ.บางระกำ เป็นระยะทางประมาณ 20 กิโลเมตร พร้อมแห่รอบตลาดบางระกำ 1 รอบ ก่อนจะเคลื่อนขบวนเข้าวัดสุนทรประดิษฐ์ ตลอดเส้นทางมีประชาชนบรรดาศิยยานุศิษย์และคณะผู้ศรัทธา ในพื้นที่ อ.บางระกำ และใกล้เคียง ต่างมายืนต่อแถวพร้อมโปรยข้าวตอกดอกไม้ จากนั้นจึงมีการแห่ร่างสรีระสังขารหลวงปู่แขกวนรอบอุโบสถ 3 รอบ ก่อนนำไปตั้งไว้บนศาลาการเปรียญชั้น 2 เพื่อให้ชาวบ้านที่มาทำบุญที่วัดได้กราบไว้บูชา

นอกจากนั้นภายในวัด ได้มีผู้ใจบุญมาตั้งโรงทาน เพื่อแจกอาหารให้กับผู้มาร่วมงาน ได้อิ่มท้องกัน แต่ที่ไม่พลาด เพราะมีผู้ชอบเสี่ยงโชค นำเลขเด็ดที่เกี่ยวข้องกับหลวงปู่แขก คือ 19 , 94 , 99 รวมถึงเลขรถนำขบวน และรถเก๋งที่ใส่หุ่นขี้ผึ้งหลวงปู่แขก คือ หมายเลข 62 ,16 , 67 , 83 ,50 , 46 เพื่อจะลุ้นโชคกันในงวดที่จะถึงนี้

สำหรับประวัติท่านเจ้าคุณพระมงคลสุธี หรือ หลวงปู่แขก ปภาโส อายุ 94 ปี 70 พรรษา เจ้าอาวาสวัดสุนทรประดิษฐ์ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก เป็นเกจิชื่อดังของเมืองพิษณุโลก มีลูกศิษย์ลูกหาอยู่ทั่วประเทศไทย แม้กระทั่งในต่างประเทศ มีนักการเมืองระดับชาติ,ทหารระดับสูง นายตำรวจ พ่อค้า แม่ค้า และประชาชน ต่างให้ความเคารพและศรัทธา มีชื่อเสียงมากทางด้านการปลุกเสกวัตถุมงคลและปลุกเสกน้ำมนต์จนโอ่งแตก ทำให้โด่งดังไปทั่วประเทศ