นายกรัฐมนตรี ตรวจราชการเชียงใหม่

วันที่ 16 กันยายน 2566 นายเศรษฐา​ ทวีสิน​ นายก​รัฐมนตรี​ และ​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​การคลัง​ พร้อม​นายสุริยะ​ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง นายอนุชา​ นาคาสัย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ตรวจราชการจังหวัดเชียงใหม่​ โดยเยี่ยมชมโครงการอุโมงค์ผันน้ำ อำเภอดอยสะเก็ด ประเด็นการบริหารจัดการน้ำ เพื่อการเกษตร และอุปโภค – บริโภค

ต่อมานายกรัฐมนตรีและคณะ เดินทางมาถึงเขื่อนแม่กวงอุดมธารา เดินเท้าลุยโคลนจากด้านบนลงมาด้านล่าง ซึ่งเป็นจุดที่ชาวประมงพื้นบ้านใช้ขึ้นปลา สอบถามผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ แนวทางการบริหารจัดการน้ำ การปล่อยพันธุ์ปลาในแหล่งน้ำ เพื่อให้ชาวบ้านได้ทำกิน โดยระหว่างที่ในรัฐมนตรีและคณะเดินตรวจเขื่อนได้แวะทักทายชาวประมงพื้นบ้าน​ อย่างเป็นกันเอง​ พร้อมรับฟังการรายงานสถานการณ์น้ำ​ รวมไปถึงความคืบหน้าการสร้างอุโมงค์ จากอธิบดีกรมชลประทาน

นอกจากนี้นายกรัฐมนตรี​ยังได้กำชับ นายอนุชา ถึงการเพิ่มมูลค่าสินค้าทางการเกษตร รายการส่งออกไปยังต่างประเทศ​ โดยเฉพาะประเทศอินเดีย

ขณะขบวนรถนายกรัฐมนตรี กำลังจะออกจากเขื่อนแม่กวงอุดมธารา ได้มีกลุ่มสหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ ได้มาดักยืนชูป้ายเรียกร้อง อาทิ “หยุดนโยบายบนที่ดินของคนจน” “คนจนมีสิทธิ์” “กระจายอำนาจ กระจายทรัพย์”

จากนั้นนายก​รัฐมนตรี​และคณะ เยี่ยมชมศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยฮ่องไคร้ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ อำเภอดอยสะเก็ด เพื่อศึกษาต้นแบบ การพัฒนาพื้นที่ และการพัฒนาอาชีพ เป็นต้น