เซียนพระ ถวายผ้ายันต์พญาสิงห์ โบราณ”หลวงพ่อเดิม” วัดหนองโพธิ์

วันที่15 กย.66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายปรีชา(เสี่ยตั้ม) พ่วงขำ อายุ 62 ปี ซึ่งเป็นเซียนพระดังในตัวเมืองพะเยา ได้มีผ้ายันต์โบราณพญาสิงห์ อายุร่วม100 ปี ของหลวงพ่อเดิมจังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งเป็นเกจิดังในอดีตได้นำมามอบให้พระครูกัลยาโณภาส เจ้าอาวาสวัดสว่างอารมณ์  ต.สว่างอารมณ์ อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา เพื่อนำไปเก็บไว้โฮงยันต์ หรือพิพิธภัณฑ์ผ้ายันต์ล้านนาวัดสว่างอารมณ์ เพื่อให้เป็นการอนุรักษ์และศึกษาค้นคว้า ของคนยุคสมัยใหม่

สำหรับผ้ายันต์พญาสิงห์หลวงพ่อเดิม ซึ่งในอดีตหลวงพ่อเดิมท่านได้เขียนไว้เพื่อแจกให้กับบรรดาลูกศิษย์ลูกหานำไว้ติดตัว เก็บไว้ ภายในอาคาร บ้านเรือนร้านค้า เพื่อความเป็นสิริมงคล เป็นมหาอุดอยู่ยงคงกระพันชาตรี แคล้วคลาด ป้องกันเขี้ยวงา ป้องกันคุณไสย การกระทำย่ำยี ป้องกันภูตผีปีศาจร้ายได้ และเป็นผ้ายันต์เก่าแก่โบราณ มีตัวหนังสือภาษาขอม อักขระเลขยันต์ ลายมือของหลวงพ่อเดิมเขียนด้วยหมึกติดไว้ มีขนาดความกว้าง 8.5 นิ้ว ยาว 10 นิ้ว ใส่ไว้ในกรอบไม้โบราณ

นายปรีชา(เสี่ยตั้ม) พ่วงขำ ซึ่งเป็นคนจังหวัดนครสวรรค์ ได้เก็บไว้มานาน จึงได้นำถวายให้กับเจ้าอาวาสวัดสว่างอารมณ์นำไปเก็บไว้ ให้ผู้คนได้ศึกษาและชมต่อไป

สัมภาษณ์พระครูกัลยาโณภาส เจ้าอาวาสวัดสว่างอารมณ์  ต.สว่างอารมณ์ อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา

ปัณณวิชญ์ อยู่ดี จังหวัดพะเยา