ท่องเที่ยว “ม่อนครูบาใส ทะเลหมอก ท่าสองยาง” คึกคักรับลมหนาว

อุณหภูมิที่ลดต่ำลงอย่างต่อเนื่อง พื้นที่ 5 อำเภอชายแดนของตาก กลับมาคึกคักด้วยบรรยากาศการท่องเที่ยว ซึ่งคาดว่าการท่องเที่ยวช่วงฤดูหนาว ส่งท้ายปีเก่า-ต้อนรับปีใหม่ในปีนี้ จะมีนักท่องเที่ยวและสร้างรายได้ไม่น้อยกว่าปีที่ผ่านมา

ดร.สุกัลยา โชคบำรุง บอกเล่าให้ฟังว่า ช่วงเช้ามืดวันที่ 23 ธันวาคม ก่อนไปทำภารกิจที่เข้าไปเยี่ยมราษฎรในพื้นที่ และสืบเสาะปัญหาความเป็นอยู่ของผู้คนในหมู่บ้าน สถานศึกษา ประเมินชีวิตและความเป็นอยู่ของราษฎร ในพื้นที่ห่างไกล ไกลปืนเที่ยง เขาเป็นอยู่กันอย่างไร ต้องการให้หน่วยงานของรัฐ ช่วยเหลืออะไร เพื่อนำเสนอให้พรรคการเมือง และหน่วยงานของรัฐบาล ช่วยเหลือ เยี่ยวยา อุณหภูมิบนยอดดอยรอยต่อบ้านแม่สลิดหลวง กับบ้านแม่ระเมิง ตำบลแม่สอง อำเภอท่าสองยาง บริเวณจุดชมวิวครูบาใส อยู่ที่ 10-12 องศาเซลเซียส

–กลุ่มผู้รับเหมาสร้างทางของบริษัทโชควิสุทธิ์ จำกัด และบริษัทแม่ปิงพนากิจ จำกัด ที่เข้าไปสร้างถนนแอลฟัลคอนกรีต บอกกับเราว่า ตลอดสองข้างทางตั้งแต่ทางแยก เส้นทางหลวง หมายเลข 105 ไปบ้านแม่ระเมิง ระยะทางประมาณ 38 กิโลเมตร ถือว่าอุณหภูมิลดต่ำลง นักท่องเที่ยวเข้าไปจองที่พัก และกางเต้นท์นอน ที่บริเวณอุทยานแห่งชาติแม่ระ เมิง ลมหนาวเกิดขึ้นเร็วกว่าปีก่อน ๆ ที่ผ่านมา จากนี้ไปหากอุณหภูมิยังคงที่ 6-10องศาเซลเซียส จะเห็นทะเลหมอกแทบทุกวัน เช่นเดียวกับ ที่ ดอยทูเร ต.ท่าสองยาง บริเวณรอยต่อแม่สะเรียง แม่ฮ่องสอน เลาะเรียบริมแม่น้ำเมย ไปตามแนวตะเข็บชายแดนไทย เมียนมา ด้านจังหวัดตาก ในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศหลั่งไหลเดินทางเข้า-ออกจำนวนมาก และผ่านเลยไปจังหวัดแม่ฮ่องสอน และจังหวัดเชียงใหม่

นายเผด็จ พนาลัยเจริญ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแม่สอง คาดว่า ในปีนี้น่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเพิ่มขึ้นจากปีก่อนไม่น้อยกว่า 5-10% จำนวนนักท่องเที่ยวน่าจะมากกว่า 30,000 คน จากปี 2558 ที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเพิ่มขึ้นจากปีก่อนไม่น้อยกว่า 5-10% จำนวนนักท่องเที่ยวน่าจะมากกว่า ปี 2560-2561 ที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามา 30,000 คนขึ้นไป สร้างรายได้กว่า 20 ล้านบาท นอกจากพื้นที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่ออย่าง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน และอำเภอท่าสองยางแล้ว พื้นที่ อ.แม่สอด พบพระ อุ้มผาง จังหวัดตาก บรรยากาศการท่องเที่ยวก็เริ่มคึกคักเช่นกัน ส่วนที่ ต.พระธาตุ ขะเนจื้อ แม่ตื่น ต.สามหมื่น อ.แม่ระมาด อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 10-18 องศาเซลเซียส และมีทะเลหมอกทุกเช้า มีการค้นหาการเดินทัพตามหานักรบซามูไร สมัยสงครามโลก ครั้งที่ 2 ล่องแก่งแม่น้ำเมย สองฝั่งแม่น้ำเมย

นายเศรษฐชาติ แหงมงาม ครูโรงเรียนเทศบาลเฉลิมพระเกียรติ ฯ (เทศบาล 5 ) นครแม่สอด บอกว่าในช่วงนี้ ใน 5 อำเภอชายแดนของตาก มีอากาศดีมาก ช่วงเช้ามีทะเลหมอกปกคลุมหมู่บ้านและตามร่องเขาสวยงามเป็นอย่างมาก เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบท่องเที่ยวธรรมชาติ ดูทะเลหมอกยามเช้า ซึ่งที่จุดชมวิวร่องเขาแห่งแนวถนนธงชัย แนวสองฝั่งแม่น้ำเมย นักท่องเที่ยวสามารถไปถ่ายรูปชมทะเลหมอกยามเช้าได้ ตั้งแต่ช่วงนี้ไปจนถึงสิ้นฤดูหนาว อย่างไรก็ตาม สำหรับพื้นที่ชมทะเลหมอก ในอำเภอท่าสองยาง แล้วเราและเพื่อนรวมทั้งครอบครัว ก็รวบรวมเสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม และอุปกรณ์การเรียน การสอน มาแจกเด็ก ๆ ในพื้นที่ทุกปี มีหลายพื้นที่หลายตำบล มีธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่เอื้ออำนวยของการเกิดทะเลหมอก ซึ่งปีนี้คึกคัก ไม่ซบเซา ฝ่ายปกครอง ท้องที่ ท้องถิ่น กลับมาให้ความสนใจมากกว่าทุก ๆ ปี ที่ผ่านมา

อุทยานแห่งชาติแม่เมย ตั้งอยู่ในพื้นที่ ต.แม่อุสุ และ ต. แม่สอง อ.ท่าสองยาง จ.ตาก การเดินทางสู่อุทยานฯ จากตัวเมืองตากไปตามเส้นทางสายแม่สอด-แม่ระมาด-ท่าสองยาง บนทางหลวงหมายเลข 105 ระยะทางประมาณ114 กิโลเมตร มีทางแยกขวามือที่จุดตรวจแม่สลิดเป็นเส้นทางที่ตัดไปสู่ อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ เป็นทางขึ้นเขาอีกประมาณ 11 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานฯ สำหรับผู้ที่ไปด้วยรถประจำทาง มีรถสองแถวจากแม่สอดไปบ้านแม่สลิดหลวง หลังจากนั้นต้องเหมารถต่อไปยังที่ทำการอุทยานฯ และชื่นชมทะเลหมอก ม่อนครูบาใส และม่อนกิ่วลม ไปตลอดสองข้างทาง

อุทยานฯ แม่เมย สามารถเที่ยวได้ทั้งปี แต่การเที่ยวชมทะเลหมอกจะมีช่วงที่เหมาะสมคือ เดือน ธ.ค.-ก.พ. นอกจากนี้ที่นี่ยังมี “ถ้ำแม่อุสุ” เป็นอีกหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ และม่อมดอยทูเล ม่อนทูเร อ่านเรื่องความมหัศจรรย์ของทะเลหมอก ได้ในตอนหน้าหนาว

ที่อุทยานฯแม่เมย มีบ้านพัก และพื้นที่กางเต็นท์ ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 0-5557-7409 และสามารถสอบถามข้อมูลการเดินทาง ที่พัก และสถานที่ท่องเที่ยวเชื่อมโยงกับ อช.แม่เมย รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆในเมืองตากได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานตาก โทร. 0-5551-4341 -3

สบเกษม แหงมงาม. รายงาน