รวบหนุ่มพบพระ ขนยาบ้า 148,000 เม็ด ชายแดนแม่ฟ้าหลวง

เวลา 06.30 น.วันที่ 8 ก.ย.66 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กองร้อยตํารวจตระเวนชายแดน ที่ 327 ภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.ต.อนัญวัฒน์ รัตนวิชัย ผบ.ร้อย ตชด.327 ได้สืบทราบว่าจะมีการลำเลียงยาเสพติดจากจากบ้านม้ง 9 หลัง ต.เทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง จ.ฌชียงราย ซึ่งเป็นพื้นที่ชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจบ้านนาโต่ ม.20 ต.แม่สลองใน อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ตั้งจุดตรวจเพื่อสกัดกั้น โดยสามารถจับกุม นายชมภู สงวนนามสกุล อายุ 45 ปี ชาว ต.คีรีราษฎร์ อ.พบพระ จ.ตาก พร้อมของกลางยาบ้าประมาณ 148,000 เม็ด

การจับกุมครั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้ติดตามกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดโดยกลุ่มเป้าหมายจากนอกพื้นที่ได้เข้าไปในพื้นที่ชายแดนบ้านม้ง 9 หลังจึงได้ติดตามและทำการตั้งจุดสกัดบริเวณหน้าถนนสาธารณะหน้าจุดตรวจบ้านนาโต่ ม.20 ต.แม่สลองใน อ.แม่ฟ้าหลวง จ .เชียงราย เพื่อสกัดกั้น จนกระทั่งถึงเวลาประมาณ 06.30 น. ขณะปฏิบัติหน้าที่อยู่นั้น ได้มีชาย 1 คน ขับขี่รถยนต์ยี่ห้อ โตโยต้า สีขาว ทะเบียน กฉ 2409 สิงห์บุรี พบนายชมภู เป็นผู้ขับขี่ ผ่านเข้ามายังจุดตรวจฯ ก่อนถึงจุดตรวจเจ้าหน้าที่ชุดจึงได้ให้สัญญาณหยุดรถ ได้ทําการซักถามนายชมภู ซึ่งแสดงอาการมีพิรุธ ตอบคําถามวกไปวนมา ต่อมาเจ้าหน้าที่ตํารวจชุดจับกุมได้ทําการขอตรวจค้นรถยนต์

โดยเจ้าหน้าที่ได้ทําการตรวจค้นได้พบห่อพลาสติกใสบริเวณช่องเก็บสายเข็มขัดนิรภัย ด้านหลังในห้องโดยสารเจ้าหน้าที่ได้ทําการตรวจสอบพบว่ามีวัตถุบรรจุเป็นก้อนสีดําที่พันด้วยเทปพันสายไฟสีดําอยู่ เจ้าหน้าที่ได้เชิญตัวนายชมภู และได้นํารถยนต์เข้ามาตรวจสอบเพิ่มเติม ในจุดตรวจตํารวจตระเวนชายแดนบ้านนาโต่ หลังการตรวจค้นพบ ยาเสพติด(ยาบ้า)บรรจุในช่องลับแผงเก็บสายเข็มขัด นิรภัยทั้ง 2 ด้านจํานวน 74 มัด รวมเป็นยาบ้าประมาณ 148,000 เม็ด เจ้าหน้าที่จึงได้จับกุมตัวนาย นายชมภูเอาไว้

จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า เมื่อวันที่ 4 ก.ย.66 ตนได้รับการว่าจ้างจากนายมีน (ไม่ทราบนาสกุล) เป็นชาวเมียนมา ที่มาทํางานในพื้นที่ อ.พบพระ จ.ตาก ให้ตนเดินทางมารับยาเสพติด ในพื้นที่บ้านม้งเก้าหลัง ม.9 ต.เทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย โดยจะให้ค่าจ้างเป็นจํานวนเงิน 50,000 บาท และต่อมาเมื่อวันที่ 6 ก.ย.66 ตนได้ออกเดินทางมาจาก จ.ตาก เพื่อเข้ามาในพื้นที่ อ.เมือง จ.เชียงราย ได้นอนพัก 1 คืน หลังจากนั้นในวันที่ 7 ก.ย.66 เวลาประมาณ 14.00 น. ได้ออกจากโรงแรมเพื่อเดินทางไปยัง บ้านม้งเก้าหลัง เมื่อไปถึงนายมีน ได้บอกกับตนเองว่าให้สังเกตข้างทางจะมี สัญลักษณ์โดยการไม้ตัดวางไว้

เพื่อให้ตนเองจอดรถไว้และจะมีคนมานํารถไปเพื่อไปบรรจุยาเสพติดหลังจากนั้นจะนํารถกลับมาส่งให้ที่จุดนัดหมาย โดยใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที และให้ไปหาที่นอนแล้วให้ออกเดินทางตอนสว่าง หลังจกนั้นให้ขับรถไปส่งให้ปลายทางในพื้ นที่ อ.พบพระ จ.ตาก โดยจะมีการนัดหมายเพื่อส่งของอีกครั้ง นอกจากนี้นายชมภู ให้การว่าตนเองได้ลำเลียงยาเสพติดมาแล้วในช่วงเดือนพฤษภาคม2566 มาแล้ว 1 ครั้ง หลังจากทำการสอบปากคำแล้วทางเจ้าหน้าที่ได้ทําการบันทึกจับกุมและนําส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่ฟ้าหลวง เพื่อดําเนินในส่วนที่เกี่ยวข้อง และคดีตามกฎหมายต่อไป