พิษณุโลก เปิดสวนสัตว์-สวนบัว-ท่องเที่ยวเชิงเกษตรครบวงจร แหล่งฝึกอาชีพทัณฑสถานหญิง

วันที่ 8 กันยายน 2566 คณะครูจากโรงเรียนบ้านซำเตย-ประกอบนงนุชอุปถัมภ์ ตำบลวังทอง อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก พาคณะเด็กนักเรียนชั้นอนุบาล 1 และชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 รวม 82 คน เข้าเยี่ยมและเที่ยวชม สวนสัตว์ เรือนจำชั่วคราวเฟื่องฟ้า ทัณฑสถานหญิงพิษณุโลก อ.วังทอง พิษณุโลก

เพื่อให้เด็กรู้จักทักษะชีวิตนอกห้องเรียน สร้างความตื่นตาตื่นใจแก่นักเรียนเมื่อพบกับความน่ารักของสัตว์ หลายคนอดไม่ได้ ต้องให้อาหารแก่สัตว์หลากชนิด อาท กระต่าย แพะ แกะ นก ม้า กวาง และไก่หายากหลากสายพันธุ์ ซึ่งเปิดให้ชมฟรี โดยมีผู้ต้องขังหญิงชั้นดี ที่ใกล้พ้นโทษออกจากเรือนจำ ประกอบอาชีพปศุสัตว์ในฟาร์มสัตว์ และยังดูแลอาณาจักรสวนบัว แปลงปลูกข้าว ผักสวนครัว กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรทฤษฎีใหม่ และยังมีครัว”หับเผย” ร้านอาหาร ที่ใช้แรงงานฝีมือ ประกอบอาหารทั้งส้มตำ ลาบ เบอเกอรี่ กาแฟสดและเครื่องดื่ม บริการโดยผู้ต้องขังหญิงที่ผ่านมาฝึกทักษะอาชีพ ก่อนนำวิชาออกไปใช้จริงในโลกกว้าง

นางสุกฤตา เพชรหนองชุม ผู้อำนวยการทัณฑสถานหญิงพิษณุโลก กล่าวว่า คณะครู นักเรียน เยี่ยมชมสถานที่ฝึกอาชีพผู้ต้องขังหญิง ที่ได้ประกอบงานต่างๆ อาทิ สิ่งประดิษฐ์จากผักตบชวา การเพาะปลูกแคคตัส เมล่อนและแคนตาลูปในโรงเรือน การทำแปลงผักสวนครัว การปลูกผักปลอดสารพิษ เกษตรอินทรีย์บนปลงสาธิต 1 ไร่ 1 แสน ณ.วันนี้ กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรทฤษฎีใหม่ ได้สร้างความตื่นเต้นและประทับใจแก่ผู้เข้าชมไม่น้อย หลังจากเนรมิตพื้นที่รถร้างกว่า 10 ไร่ ให้เป็น สวนน้ำ บึงบัว โคกหนองนาจนร่มรื่น โดยเฉพาะมีสวนสัตว์ขนาดเล็ก Mini Zoo เปิดให้เด็กๆหรือบุคคลคนทั่วไปเข้าชมฟรี เพื่อให้โอกาสแก่พี่น้องผู้ก้าวพลาด หรือผู้ต้องขังหญิง ฝึกอาชีพและมีความพร้อมรอกลับคืนสู่สังคมเร็วๆนี้

เรือนจำชั่วคราวเฟื่องฟ้า ยังมี จุดเช็คอินถ่ายภาพอันสวยงามหลายแห่ง หาพาครอบครัวมาก็ยังมีร้านอาหาร ครัวหับเผย ที่มีผู้ต้องขังหญิงทำ ส้มตำ ลาบ คอหมูย่าง เป็นต้น และยังมี”หับเผยคาเฟ่”กาแฟโบราณ และเครื่องดื่มน้ำโซดาต่างๆ เปิดทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ สามารถผ่านประตูทางเข้า ทัณฑสถานหญิงพิษณุโลก อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก ตั้งแต่เวลา 09.00 ถึง 16.00 น.

โดย”สวนสัตว์”จะอยู่ด้านหลัง สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก ทัณฑสถานหญิงพิษณุโลก บ้านเฟื่องฟ้าด้านหน้า ทัณฑสถานหญิงพิษณุโลก ก็ยังมีร้าน Cook&coff@ ญ.พิศโลก ซึ่งประสพความสำเร็จมาก่อนแล้ว มี คาเฟ่กาแฟสด ใช้เมล็ดกาแฟจากดอยช้าง ,นวดแผนไทยเพื่อสุขภาพ ,เสริมสวย ,คาร์แคร์ จำหน่ายผลิตภัณฑ์ราชทัณฑ์ ล่าสุดเพิ่มเมนู ผัดไทยเส้นจันทร์ห่อไข่ปลาดุกฟู คุกกี้กล้วยตาก ขนมเค้กวิปปิ้งคาราเมล และบราวนี่ เปิดบริการทุกวันเช่นกัน