พะเยา พบผู้ป่วยเปิป “หมูดิบ “13 ราย เข้าโรงพยาบาลเชียงคำระนาว

พบผู้ป่วยในพื้นที่หมู่ที่ 6 ตำบลผาช้างน้อย อำเภอปง จังหวัดพะเยา ทานหมูดิบ เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลเชียงคำ  13 ราย โดยนอนพักรักษาตัว 12 ราย ขณะที่แพทย์ระบุ ยังไม่ชัดว่าจะเป็นโรคหูดับ หรือไม่ต้องรอผลพิสูจน์จากห้อง labประมาณ 3 วัน โดยขณะนี้ทางแพทย์ยังเฝ้าสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด ขณะที่คนไข้อาการไม่หนักมาก ขณะที่ผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาจำนวน 3 รายก่อนหน้านี้ ในขณะนี้ยังไม่สามารถออกจากโรงพยาบาลได้ เนื่องจากแพทย์ต้องให้ยาครบหนึ่งเดือนถึงจะสามารถออกจากโรงพยาบาลได้

พบผู้ป่วยในพื้นที่หมู่ที่ 6 ตำบลผาช้างน้อย อำเภอปง จังหวัดพะเยา เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลเชียงคำกว่า 13 ราย หลังรับประทานหมูดิบเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม ที่ผ่านมา โดยคนไข้ส่วนใหญ่มีอาการมีไข้และท้องเสีย ซึ่งขณะนี้นอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล จำนวน 12 ราย เพื่อดูอาการ เนื่องจากยังไม่แน่ชัดว่าเป็นโรคหูดับหรือไม่ เนื่องจากต้องดูผลจากห้อง lab ภายในระยะเวลาประมาณ 3 วัน

 

โดยจากการสอบถามข้อมูลจากโรงพยาบาล พบว่า ผู้ป่วยดังกล่าวนั้นได้มีการรับประทานเนื้อหมูที่ซื้อมาจากตลาดสด ศรีพรหม ตำบลเวียง อำเภอเชียงคำจังหวัดพะเยา นำมาปรุงรับประทานเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยนำมาทำลาบดิบและรับประทานกันจำนวน  15 ราย หลังจากนั้นใน ช่วงเช้าของวันที่ 23 พบว่ามีอาการถ่ายอุจจาระบ่อยครั้งท้องเสียและมีไข้ จึงเดินทางเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลเชียงคำ ซึ่งเจ้าหน้าที่แพทย์ ได้ทำการรักษาและเฝ้าสังเกตอาการ รวมทั้ง นำเชื้อดังกล่าวเข้าทำการตรวจและยังไม่ระบุชัดว่าเป็นโรคหูดับ เนื่องจากต้องรอผลจากห้อง lab ภายในระยะเวลาประมาณ 3 วัน

สำหรับอาการคนไข้ที่เดินทางมารักษาตัวดังกล่าวในครั้งนี้ พบว่ามีอาการไม่หนักเหมือน 4 คนที่เดินทาง เข้าทำการรักษาก่อนหน้านี้ ขณะที่ผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาจำนวน 3 รายก่อนหน้านี้ ในขณะนี้ยังไม่สามารถออกจากโรงพยาบาลได้ เนื่องจากแพทย์ต้องให้ยาครบหนึ่งเดือนถึงจะสามารถออกจากโรงพยาบาลได้