ข่าวการเมือง

ทูตสหรัฐฯหวังไทยกลับมาเป็นประชาธิปไตย เดินทางเยือนพิษณุโลก ครบความสัมพันธ์ 200 ปี ไทย- สหรัฐ

 


ทูตสหรัฐฯหวังประเทศไทยกลับมาเป็นประชาธิปไตยโดยเร็ว เดินทางเยือนพิษณุโลก ครบความสัมพันธ์ 200 ปี ไทย- สหรัฐ

วันที่ 25 มกราคม2561 เวลา 15.00 น.นายกลิน ที.เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย พร้อมด้วย นางแจ๊คเกอลี เอ็ม เดวีส์ ภรรยา นางเจนนิเฟอร์ บานส์เคิร์น กงสุลฝ่ายการเมืองและเศรษฐกิจ สถานกงสุลใหญ่ สหรัฐอเมริกา เชียงใหม่ นายสิทธา เลิศไพบูลย์ศิริ ผู้ช่วยอาวุโสฝ่ายการเมือง สถานกงสุลใหญ่ สหรัฐอเมริกา เชียงใหม่ นางสาววารุณี ต่อศรีเจริญ ผู้ช่วยฝ่ายเศรษฐกิจและการพาณิชย์ สถานกงสุลใหญ่ สหรัฐอเมริกา เชียงใหม่ นางสาวมณฑกานต์ ตันขัยสวัสดิ์ ผู้ช่วยฝ่ายข่าวสาร และวัฒนธรรม สถานกงสุลใหญ่ สหรัฐอเมริกา เชียงใหม่ นางสาวพันธกานต์ สุรียะธนาภาส ล่ามประจำตัวเอกอัตรราชทูต สหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย

เพื่อคารวะนายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก และหลังจากนั้นจะเดินทางไปเยี่ยมชมบริษัทมอนซานโต้ ตำบลดินทอง อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งเป็นบริษัทของประเทศสหรัฐอเมริกา มีฐานการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดทั่วโลก


รายงานข่าวแจ้งว่า การสนทนาระหว่างนายกลินที.เดวีส์ กับ นายภัคพงศ์ ได้กล่าวว่า ในอนาคตมีความต้องการของสหรัฐฯ หาแนวทางสนับสนุนภูมิภาคนี้ของประเทศไทย และตาม Road mapของรัฐบาลจะมีการจัดการเลือกตั้ง จังหวัดพิษณุโลก และ กตต.เตรียมการอย่างไร

“ในโอกาสที่สหรัฐอเมริกามีความสัมพันธไมตรีกับประเทศไทย มาครบ 200 ปี จะมีการดำเนินกิจกรรมหลายอย่าง ประการสำคัญ การจัดนิทรรศการแสดงของขวัญที่พระมหากษัตริย์ราชวงศ์จักรี ได้เคยพระราชทานแก่ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ณ พิพิธภัณฑ์ผ้า สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินาถ ในพระบรมมหาราชวัง ระหว่างเดือนมีนาคม – มิถุนายน 2561” เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำเทศไทย กล่าว

นายกลิน ที.เดวีส์ ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า จังหวัดพิษณุโลก มีอนาคตสดใส ด้วยสภาพที่ตั้ง และแผนพัฒนาจังหวัด แต่สิ่งที่รัฐบาลสหรัฐอเมริกาหวังว่าประเทศไทยจะกลับมาเป็นประชาธิปไตยอย่างรวดเร็ว ดังที่รัฐบาลไทยวางแผนไว้ และอยากเห็นประเทศไทยมีความแข็งแกร่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

และในวันที่ 26 มกราคม คณะทูตจะเดินทางไปพบปะคณาจารย์ และนิสิต มหาวิทยาลัยนเรศวร หลังจากนั้นจะเดินทางต่อไปยังจังหวัดกำแพงเพชร เพื่อเยี่ยมชมอุทยานประวัติศาสตร์อีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Close