พะเยา ฮือฮา! ต้นส้มป่อยไม้มงคล 3 สี แตกกิ่งก้านแดงใบสีทอง เหลืองอร่าม

วันที่ 5 ก.ย.66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบต้นส้มป่อยไม้มงคล ออกช่อใบสี เขียว สีทองเหลืองอร่าม กิ่งสีแดง ต้นเป็นพุ่มสูง 2เมตรตรงบริเวณ ริมรั้วหน้าบ้าน แม่อุ้ยบุญปั๋น ภาระจริง อายุ 77 ปี บ้านเลขที่ 88 หมู่ 9 ตำบลจำหวาย อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ซึ่งเป็นเจ้าของบ้านได้ทำรั้วไม้กั้นโดยมีเครื่องสักการะ เครื่องเซ่นไหว้ ผ้าเจ็ดสี พวงมาลัยพันรอบต้นส้มป่อย โดยมีชาวบ้านที่อยู่ใกล้ที่ทราบข่าวต่างพากันมาดูพร้อมเซ่นไหว้เพื่อขอโชคกันและพากันจุดธูปกราบเซ่นบูชาอธิษฐานขอโชคลาภ พร้อมนำเลขที่บ้านไปเสี่ยงโชค

จากการสังเกตต้นส้มป่อย ซึ่งเป็นไม้มงคล ที่ใบนำมาแกงต้มประกอบอาหาร ได้ และผลส้มป่อยเป็นฝัก นำมาทำพิธีปลุกเสก ทำน้ำมนต์ เป็นเครื่องลางของขลัง กันผีสาง หากบ้านใดที่มีต้นส้มป่อยถือว่าเป็นความสิริมงคล แก่เจ้าของบ้าน สำหรับต้นส้มป่อยต้นนี้ถือว่าเป็นต้นไม้วิเศษ ต้นเดียวมี 3 สี มีสีเขียว ตั้งแต่โคนต้นถึงกลางลำต้นเป็นพุ่มใบสีเขียว ปลายยอดกิ่งก้าน สีแดง และใบปลายเป็นสีทองลำต้นสูงราว2เมตร ซึ่งแตกต่างจากต้นส้มป่อยทั่วไปที่จะมีแต่สีเขียวทั้งต้น

แม่อุ้ยบุญปั๋น ภาระจริง เจ้าของต้นส้มป่อย กล่าวว่า ต้นส้มป่อยสีทองได้ออกที่ข้างรั้วหน้าบ้านตนเองนานแล้ว ไม่ได้ปลูก ออกยืนต้นเอง และที่ผ่านมาได้นำยอดและใบอ่อน ไปประกอบอาหารจนกระทั้งประมาณ 3 เดือนที่ผ่านมาก็พบว่าต้นส้มป่วยแตกออกยอดและใบอ่อน ออกช่อเป็นสีทองเหลืองอร่าม และกิ่งเป็นสีแดง และให้โชคลาภทางบ้านมาตลอด เมื่อชาวบ้านที่ทราบข่าวก็พากันมากราบไหว้ขอโชคกันเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นต้นส้มป่อยมงคล ที่ยอดและใบอ่อนออกช่อเป็นสีทอง เป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ จึงพากันมาขอโชคลาภจาก ต้นส้มป่อย และต้นนี้เป็นเพียงต้นเดียวในตำบลจำป่าหวาย หรือเป็นเป็น1เดียวในโลก ที่หาดูยาก ดังกล่าว

ปัณณวิชญ์ อยู่ดี จังหวัดพะเยา