พะเยา คืบหน้า!วัยโจ๋ 14 ถูกแทงตาย ตร.เรียกสอบ เพื่อน  5 คน (คลิป)

วันที่ 30 ส.ค 66 เวลา 10.00 น. ผู้สื่อข่าวได้ติดตามความคืบหน้ากรณีดช.วัย14ปี (นร.ชั้น ม.3 รร.พระนั่งดิน )ถูกแทงเสียชีวิต บริเวณฝายกั้นน้ำล้นบ้านห้วยทราย หมู่ 3 ต.เวียง อ.เมือง จ.พะเยา เมื่อวันที่ 29 ส.ค.66 เวลา 16.20 น.ที่ผ่านมา

ซึ่งในวันนี้ทางผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ติดตามสถานที่เกิดเหตุ เป็นสวนสาธารณะ ฝ่ายน้ำล้นบ้านห้วยทราย พบว่า ได้มีศาลาพักร้อน ภายในศาลาจะมีโต๊ะ และเก้าอี้นั่ง ตั้งอยู่ตรงกลางและบนโต๊ะจะมี ขวดน้ำอัดลมและใต้โต๊ะจะมี ขวดเบียร์ตก อยู่ กระจัดกระจายไปทั่ว บริเวณ

จากการสอบถามนางยอด สันติราษฏร์ อายุ 63 ปี สมาชิกสภาเทศบาลตำบลเวียง ผู้ที่เห็นเหตุการณ์ และอยู่ในเหตุการณ์ ตอนที่ผู้ถูกแทง พร้อมกับได้นำผู้สื่อข่าว ดูจุดที่เกิดเหตุภายในศาลาพักร้อน ที่กลุ่มวัยรุ่นทะเลาะวิวาทและถูกแทง หลังถูกแทงเพื่อนๆนำผู้ที่ถูกแทง นั่งซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ เพื่อนำส่ง รพ.สต.ออกมาถึงปากทางมีรถกู้ภัยมารับส่งต่อรพ.เชียงคำ

ตอนเกิดเหตุได้รับแจ้งจากเจ้าของสวนใกล้ที่เกิดเหตุว่ามีกลุ่มเด็กมาเล่นน้ำแล้วมีอะไรไม่รู้แทงเข้าบริเวณอกและได้ขับรถมอเตอร์ไซค์มาดูพบวัยรุ่น 3 คน ขี่รถมอเตอร์ไซค์บริเวณสามแยกปากทางออกสวนสาธารณะ และได้สอบถามและพร้อมกับดูพบว่ามีผู้ถูกแทง นั่งอยู่ตรงกลาง โดยมีเพื่อนขับและนั่งประกบท้ายเบื้องต้นพบว่าคนถูกแทง มีเสื้อยืดสีแดงพันหน้าอกและมีใบหน้าซีดมือตก และทางชุดกู้ภัยจับขีพจรเบื้องตนพบว่าชีพจร หยุดเต้นคาดว่าน่าจะ เสียชีวิตแล้ว

สำหรับศาลาบริเวณดังกล่าวมักจะมีกลุ่มวัยรุ่นเข้ามา เที่ยวกันเป็นประจำ
สาเหตุที่ มีเหตุการณ์ ทราบว่าได้มีวัยรุ่น 2 กลุ่มนัดกันมาเคลียและทะเลาะวิวาทกันจนมีการ ใช้ อาวุธมีด แทงกันจนเสียชีวิต

หลังจากนั้นทางผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บ้านเลขที่ 193 บ้านดอนแก้ว หมู่ 8 ต. เวียง อ.เชียงคำ จ.พะเยา ของผู้เสียชีวิต โดยมีนาง สายฝน แสงตะวันอายุ 44 ปี ซึ่งเป็นป้า ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ผู้ตาย เป็นนักเรียนชั้นม 3 .(รร.วัดพระนั่งดิน)อายุ 14 ปี จะอย่างเข้า 15 ปี แต่อาศัยอยู่กับตายาย 3 คน ผู้ตายซึ่งมีศักดิ์เป็นหลาน เป็นคนเรียบร้อย ชอบช่วยเหลือครอบครัว และไม่คิดว่าจะเกิดเหตุการณ์นี้กับหลานของตัวเอง หลังเกิดเหตุการณ์ ได้เตรียมพื้นที่บ้าน เพื่อไว้รอรับศพของหลาน บ่ายวันนี้

ซึ่งขณะนี้ศพได้อยู่ที่ รพ.พะเยา ทางแพทย์กำลังทำการชันสูตร อยากขอฝากถึงผู้ที่มีบุตรหลานซึ่งอยู่วัยกำลังหัวเลี้ยวหัวต่อฝากดูแลกันอย่างใกล้ชิด สำหรับหลานตัวเองเป็นเด็กดีเรียนหนังสือเก่ง เบื้องต้นสาเหตุที่หลานถูกแทงเสียชีวิต เพราะได้มีคู่กรณี ทะเลาะวิวาท กัน เนื่องจากรุ่นน้องถูกรุ่นพี่มองว่าไม่เคารพรุ่นพี่ จนมีการนัดกันมาเคลียร์ บริเวณที่เกิดเหตุ จนหลังถูกแทงเสียชีวิต และขอให้คดีของหลานเป็นคดีสุดท้าย อย่าให้เกิดขึ้นอีก โดยบรรยากาศภายในบริเวณบ้านงานศพได้มีบรรดาเพื่อนบ้านและญาติสนิทมิตรสหายได้มาตระเตรียมตั้งเต็นท์โต๊ะเก้าอี้และเคลียร์พื้นที่เพื่อรอรับศพของผู้เสียชีวิต

หลังจากนั้น ผู้สื่อข่าว ได้เดินทางไปที่(โรงเรียนพระนั่งดิน) พี่เด็กนักเรียนชั้นม 3 ถูกแทงเสียชีวิต โดยทางผู้บริหารโรงเรียน ไม่ได้ให้ข้อมูลแต่อย่างไร ไม่ได้มีการประชุมคณะครูกันอย่างเคร่งเครียด

หลังจากนั้นได้เดินทางพบ พ.ต.อ.เฉลิมชาติ ยาวิชัย ผกก.สภ.เชียงคำ จ.พะเยา เดินทาง พนักงานสอบสวน ได้มีการรวบรวมพยานหลักฐานเบื้องต้นทราบว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเด็ก 14 ปี ที่ทะเลาะวิวาทกัน ซึ่งเด็กมีการนัดกันไปเคลียร์บริเวณที่เกิดเหตุ ได้มีเรื่องทะเลาะกัน จนมีคนถูกมีดแทงจนเสียชีวิต โดยทั้ง 2 ฝ่าย คนที่ถูกทำร้ายและคนที่ทำร้ายก็เป็นเพื่อนเดียวกันนั่งรถมาด้วยกัน ซึ่งสาเหตุเบื้องต้นคาดว่า เด็กกลุ่มดังกล่าวนัดเคลียร์ปัญหากัน ปรากฏว่าคุยกันไม่ลงตัวจึงมีการชกต่อยกัน ซึ่งขณะได้มีการชกต่อยตัวต่อตัวแต่ปรากฏว่า ทางอีกฝ่ายหนึ่งสู้ไม่ได้ เพื่อจึงเข้าไปห้าม และถืออาวุธมีดไปด้วย ทางผู้ตายได้เซร่างกายเข้าไปโดนมีด บริเวณ สีข้าง1แผล ทำให้เสียชีวิต ในเวลาต่อมา

ในวันนี้ได้เชิญตัวนักเรียนผู้ปกครองและครู ทำตัวมาสอบสวน สอบถามไว้เบื้องต้นพร้อมกับจะมีการ สอบปากคำอีกครั้ง ในกลุ่มสหวิชาชีพไปให้เจ้าพนักงานอัยการ ตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป และยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหา แก่กลุ่มนักเรียน ที่เกิดเหตุดังกล่าวสำหรับในวันนี้ก็ได้นำตัวกลุ่มนักเรียนที่ร่วมก่อเหตุจำนวน 5 คนซึ่งอยู่ในวัยเยาวชนอายุ 14-15 ปี เท่านี้น

 

นางยอด สันติราษฏร์ อายุ 63 ปี สท.ทต.เวียง อ.เชียงคำ จ.พะเยา

นาง สายฝน แสงตะวันอายุ 44 ปี ซึ่งเป็นป้า

พ.ต.อ.เฉลิมชาติ ยาวิชัย ผกก.สภ.เชียงคำ จ.พะเยา

ปัณณวิชญ์ อยู่ดี จ.พะเยา