สถาปนาครบรอบ 46 ปี แห่งการก่อตั้งจังหวัดพะเยา

วันที่ 28 ส.ค.66  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ศาลหลักเมืองจังหวัดพะเยา ว่าที่ร้อยตรี  ณรงค์  โรจนโสทร  ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เป็นประธาน นำรองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา พร้อมด้วย นายกเหล่ากาชาดจังหวัดพะเยา รองนายกเหล่ากาชาดจังหวัดพะเยา หัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ พ่อค้า และประชาชนชาวพะเยา  ประกอบพิธีขึ้นท้าวทั้งสี่  และร่วมกันทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง แด่พระสงฆ์ ที่บริเวณศาลหลักเมือง  อ.เมืองพะเยา จ.พะเยา

โดยมีนายบำรุง  สังข์ขาว  รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา พร้อมด้วยนายเทวา  ปัญญาบุญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา  นางศุภกาญจน์  โรจนโสทร   นายกเหล่ากาชาดจังหวัดพะเยา , รองนายกเหล่ากาชาดจังหวัดพะเยา ,  ปลัดจังหวัดพะเยา , หัวหน้าส่วนราชการ และประชาชนชาวพะเยาร่วมในพิธี  เนื่องในโอกาสครบรอบ 46 ปี ของการก่อตั้ง จ.พะเยา หลังจากที่แยกจาก จ.เชียงราย และก่อตั้งเป็นจังหวัดเมื่อวันที่ 28 ส.ค.2520 ที่ผ่านมา

จากนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ได้เป็นประธาน ประกอบพิธีบวงสรวงศาลหลักเมือง ถวายเครื่องสักการะศาลหลักเมืองพะเยา และประกอบพิธีบวงสรวงเทพยดาบูชาฤกษ์สำหรับ จ.พะเยา เดิมเป็นส่วนหนึ่งของ จ.เชียงราย ต่อมา เมื่อวันที่ 28 ส.ค. 2520 ได้รับการยกฐานะให้เป็น จ.พะเยา ซึ่งถือเป็นจังหวัดที่ 72 ของประเทศไทยสืบมา