หลังโดนบังคับโทษ 3 คดี ติดคุก 8 ปี! ‘ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี’ ถูกส่งตัวเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ แล้ว ผู้บริหารก.ยุติธรรม ตั้งโต๊ะแถลงขั้นตอนรับตัวเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ดูแลความปลอดภัยเต็มที่ แยกคุมขังเดี่ยวไว้แดน 7 จัดจนท.เฝ้าระวัง 24 ชม. เจ้าตัวไม่มีอาการวิตกกังวล- ร้องขออะไรพิเศษ

สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org)  รายงานความคืบหน้าการดำเนินลงโทษคดีความตามกฏหมาย ของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หลังเดินทางกลับมาประเทศไทย ในช่วงเช้าวันที่ 22 ส.ค.2566  ว่า ภายหลังจากที่เครื่องบินส่วนของนายทักษิณลงจอดแล้วที่ท่าอากาศยานดอนเมือง และดำเนินพิธีการต่างๆ แล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจด่านตรวจคนเข้าเมือง ท่าอากาศยานกรุงเทพ กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 2 ได้นำตัวนายทักษิณ ชินวัตร ซึ่งเป็นบุคคลตามหมายจับมาส่งต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ก่อนที่ศาลฎีกาฯ จะยืนยันตัวจำเลย บังคับโทษ 3 คดี รวมติดคุก 8 ปี

สำนักข่าวอิศรา รายงานว่า หลังจากที่ศาลฎีกาฯ จะยืนยันตัวจำเลย นายทักษิณ ชินวัตร พร้อมสั่งบังคับโทษ 3 คดี รวมติดคุก 8 ปี ต่อมาได้มีการนำตัวนายทักษิณ เข้าสู่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

ขณะที่เมื่อเวลา 13.00 น. นายสหการณ์ เพ็ชรนรินทร์ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม, ดร.อายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์, นายสิทธิ สุชีวงศ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์, นายนัสที ทองปลาด ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร, นายแพทย์วัฒน์ชัย มิ่งบรรเจิดสุข ผู้อำนวยการทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ร่วมกันแถลงข่าวการรับตัวนายทักษิณ ชินวัตร เข้าเรือนจำ


โดยผู้บริหารกระทรวงยุติธรรม ยืนยันว่า กระทรวงยุติธรรมและกรมราชทัณฑ์ ได้ทำหน้าที่สมบูรณ์ในการรับตัว นายทักษิณเข้าสู่เรือนจำ ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ตามนโยบายที่ได้รับมอบไว้ 3 ประการ คือ ประการแรกดูเรื่องความปลอดภัยของอดีตนายกฯ เป็นหลัก เนื่องจากเรือนจำมีผู้ต้องขังหลายคน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเป็นอยู่ อาหาร น้ำดื่ม การเข้าเยี่ยม

ประการที่ 2 เนื่องจากนายทักษิณ มีครอบครัวและเพื่อน รวมทั้งองค์กรต่างๆ ซึ่งมีจำนวนมาก ทางเรือนจำต้องจัดสถานที่ให้เพียงต่อการเยี่ยมเพื่อไม่ให้เกิดความสับสน จึงต้องอะลุ่มอล่วย ซึ่งเรือนจำต้องนำเรื่องนี้ไปจัดการ
ประการที่ 3 เนื่องจากนายทักษิณเป็นผู้สูงอายุ อายุ 74 ปี ทางเรือนจำจึงค่อนข้างต้องดูแลเรื่องสุขภาพอนามัยเป็นหลักเพื่อไม่ให้เกิดความเจ็บป่วย โดยทางกรมราชทัณฑ์ได้รับตัวนายทักษิณ มีการทำประวัติ และตรวจสุขภาพเรียบร้อยแล้ว ขณะนี้อยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ อย่างปลอดภัย

ขณะที่ นายสิทธิ สุธีวงศ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ โฆษกกรมราชทัณฑ์ กล่าวว่า แพทย์ของทัณฑสถาน กรมราชทัณฑ์ พบว่านายทักษิณเป็นกลุ่มเปราะบาง อายุเกิน 60 ปี และจากประวัติทางการรักษาที่ผ่านมา ผลการตรวจเบื้องต้นมีโรคประจำตัวที่ต้องเฝ้าระวังต้องรักษาอย่างต่อเนื่อง ที่ต้องดูแลโดยแพทย์เฉพาะทาง

ส่วนดร.อายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ระบุว่า อาการของนายทักษิณนั้นปกติ ไม่มีอาการวิตกกังวล ไม่ได้ร้องขออะไรพิเศษ ในส่วนของทรงผมถ้าไม่ยาวก็จะไม่ตัด ไม่ใช่กล้อนผมอย่างนักโทษทั่วไป เพราะท่านเป็นผู้ใหญ่ และเป็นผู้สูงอายุ การขั้นตอนการกักตัวจะอยู่ในอาคารสถานพยาบาลของเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ จัดให้อยู่คนเดียว ไม่ปะปนกับคนอื่น เมื่อครบ 10 วันตามกำหนด ต้องดูว่า ผบ.เรือนจำจะจัดอย่างไร แต่จะต้องดูเรื่องความปลอดภัยเป็นหลัก ต้องดูว่าต้องอยู่เดี่ยว หรือผู้ต้องขังที่เป็นอาสาสมัครเข้ามา ซึ่งทางเรือนจำจะต้องพิจารณาอีกครั้ง รวมทั้งต้องเฝ้าระวังไม่ให้ติดโควิด-19 อีกครั้ง
ในส่วนเรื่องการยื่นเอกสาร สามารถยื่นได้ตั้งแต่วันแรก ซึ่งทางเรือนจำมีหน้าที่พิจารณา แล้วส่งไปยังกรมราชทัณฑ์ แล้วส่งไปกระทรวงยุติธรรมแล้วส่งไปยังนายกรัฐมนตรีเพื่อลงนาม จะเป็นการยื่นเฉพาะรายบุคคล โดยทั่วไปจะใช้กระบวนการไม่เกิน 1-2 เดือน หลังจากเรื่องออกจากนายกรัฐมนตรีแล้ว ซึ่งความช้าจะอยู่ในขั้นตอนของการรวบรวมเอกสาร
ด้านนายแพทย์วัฒน์ชัย มิ่งบรรเจิดสุข ผู้อำนวยการทัณฑสถานโรงพยาบาล กล่าวว่า โรคที่เฝ้าระวังคือ โรคหัวใจ คือภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด อยู่ระหว่างการติดตามการรักษา ทานยาละลายลิ่มเลือด มีปัญหาทางปอด เนื่องจากมีประวัติเป็นปอดอักเสบรุนแรงจากการติดเชื้อโควิด-19 แม้จะหายแล้วแต่ยังมีพังผืดในปอด ทำให้มีอาการเหนื่อยง่าย โดยทั้ง 2 โรคจำเป็นต้องเฝ้าระวังและการดูแล 3. ความดันโลหิตสูง รักษาโดยการรับประทานยา มีความดันโลหิตที่ผิดปกติ 4.ภาวะเสื่อมตามอายุ มีภาวะกระดูกสันหลังเสื่อมในหลายระดับ มีการกดทับเส้นประสาท ทำให้มีการปวดเรื้อรัง การเดิน ทรงตัวผิดปกติ ทั้งนี้นายทักษิณเป็นกลุ่มเปราะบาง ดังนั้นจึงต้องปฏิบัติตามขั้นตอนของเรือนจำ ที่ต้องจำเป็นต้องอยู่พื้นที่เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดปลอดภัย หากเจ็บป่วยสามารถเข้ารักษาได้ทันท่วงที

CR: www.isranews.org