พะเยา ตำรวจเชียงม่วน จับยาบ้า 5 ล้านเม็ด

เมื่อวันที่23 พฤษภาคม2562 พล...มนตรี สัมบุณณานนท์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พร้อมด้วยนายพงษ์พันธ์วิเชียรสมุทรรองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยาและเจ้าหน้าที่ปปส.ภาค5 แถลงข่าวภายหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรเชียงม่วนจังหวัดพะเยาสามารถจับกุมได้บริเวณด่านตรวจปงสนุกตำบลเชียงม่วนอำเภอเชียงม่วนสามารถจับยาบ้าเครือข่ายว้าใต้ได้ของกลางยาบ้ากว่า5 ล้านเม็ดผู้ต้องหา3 รายขณะลำเลียงเลาะแนวตะเข็บเพื่อที่จะนำไปส่งในพื้นที่ภาคกลางโดยอำพรางบรรทุกมากับขิง

โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถตรวจยึดรถยนต์ยี่ห้อฮอนด้างน9563 เชียงใหม่ซึ่งพบผู้ต้องหาสองรายที่เป็นรถนำทางคือนายวรุฒสมศักดิ์อายุ27 ปีบ้านเลขที่108 หมู่5 ตำบลไชยสถานอำเภอเมืองจังหวัดน่านและนางสาวธันยทิพย์กลัดคำอายุ27 ปีบ้านเลขที่15 หมู่6 ตำบลฝายแก้วอำเภอภูเพียงจังหวัดน่านที่เป็นรถนำทาง

นอกจากนั้นยังสามารถตรวจยึดรถยนต์บรรทุกและขนยาบ้าดังกล่าวยี่ห้อฮีโน่หมายเลขทะเบียน81-0866 น่านมีผู้ต้องหาคือนายสมศักดิ์กองศรีอายุ42 ปีบ้านเลขที่12 หมู่7 ตำบลพงษ์อำเภอสันติสุขจังหวัดน่านโดยได้นำยาบ้าจำนวน5 ล้านเม็ดซุกซ่อนปะปนมากับขิงโดยบรรจุมากับถุงกระสอบเป้จำนวน25 กระสอบขณะขับรถขนยาบ้าดังกล่าว

เพื่อที่จะผ่านไปยังพื้นที่จังหวัดน่านและจะเข้าสู่พื้นที่ภาคกลางโดยเจ้าหน้าที่เข้าทำการตรวจค้นและพบของกลางคือยาบ้าดังกล่าวซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการจับกุมผู้ต้องหาและผู้นำทางรวม  3 รายเพื่อทำการสอบสวนและดำเนินคดีและจะขยายผลเพื่อจับกุมเครือข่ายยาบ้าดังกล่าวต่อไป

พล...มนตรีสัมบุณณานนท์ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค5 กล่าวว่าจากการสืบทราบของเจ้าหน้าที่บก.สส.ภาค5 สืบสวนว่าได้เฝ้าติดตามพฤติกรรมของนายวรุฒสมศักดิ์มาในระยะหนึ่งเนื่องจากมีพฤติกรรมที่เป็นผู้เสพและผู้ค้ารายย่อยและมีฐานะร่ำรวยอย่างรวดเร็วมีการเปลี่ยนรถจัดซื้อรถอย่างต่อเนื่องจึงได้เฝ้าติดตามพฤติกรรมและในการจับกุมครั้งนี้พบรถยนต์เก๋งคันดังกล่าวได้มีการขับลาดตระเวนในพื้นที่หลายรอบจนล่าสุดจึงได้ประสานด่านตรวจปงสนุกสภ.เชียงม่วนเรียกรถยนต์บรรทุกหกล้อและรถยนต์เก่งคันดังกล่าวซึ่งใช้เส้นทางเดียวกันและสามารถตรวจพบยาบ้าที่ซุกซ่อนมากับขิงเพื่ออำพราง

สำหรับเครือข่ายและยาเสพติดนั้นต้นกำเนิดมาจากประเทศเพื่อนบ้านบริเวณด่านชายแดนเขตอำเภอแม่ฟ้าหลวงจังหวัดเชียงรายซึ่งเป็นกลุ่มหว้าใต้และคาดว่าจะลำเลียงส่งออกโดยใช้ประเทศไทยเป็นเส้นทางผ่าน