พิษณุโลก “จี้”ผู้ว่า-สสจ.ร้องทุกข์กล่าวโทษ “ส.ส.อ๋อง “โฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์คราฟเบียร์ หวั่นเด็ก-เยาวชน หลงเชื่อ

วันที่ 16 สิงหาคม 66 นายทวี ทองถัน ประธานกลุ่มประชาภิวัฒน์พร้อมสมาชิกเดินทางไปที่ศูนย์ดำรงธรรม ศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก โดยมีนายเชาวลิตย์ ชมวิจิตร ผอ.ศูนย์ดำรงธรรมและนายวันชัย โพอ่ำ ผู้ช่วยป้องกันจังหวัดพิษณุโลกเดินทางมารับหนังสือพร้อมหลักฐานคลิปวีดีโอ 1 ชุดและภาพจากเฟศบุกจำนวนหนึ่ง

โดยอ้างถึงการพบโฆษณา จากเฟซบุ๊ค โปรไฟล์ “Padipat Suntip- ปดิพัทธ์ สันติภาดา” และภาพข่าวจากสื่อสังคมออนไลน์อื่นๆ เมื่อ 14 สิงหาคม 66 พบว่า นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ซึ่งดำรงตำแหน่งรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 และเป็นบุคคลที่บุคคลทั่วไปรู้จักหรือเป็นบุคคลสาธารณะได้กระทำการโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ประเภทคราฟท์เบียร์ ยี่ห้อ PHITLOK ลักษณะมีภาพใบหน้า พร้อมถือกระป้องคราฟท์เบียร์รวมทั้งยังการการเชิญชวนให้บุคคลทั่วไป โดยเฉพาะชาวจังหวัดพิษณุโลก ให้ร่วมกันสนับสนุนคราฟเบียร์ดังกล่าว

การกระทำดังกล่าวเป็นการโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่แสดงชื่อหรือเครื่องหมายของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์พร้อมกับมีข้อความหรือพฤติการณ์ที่เป็นการอวดอ้างสรรพคุณ หรือชักจูงใจให้คนอื่น หรือบุคคลทั่วไปอยากดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และหันมาสนใจสินค้ามีผลเป็นการโน้มน้าวหรือชักจูงใจไม่ว่าโดยตรง หรือโดยอ้อม อันเป็นความผิดตาม พระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 มาตรา 32 และความผิดอื่นที่เจ้าหน้าที่สืบสวนสอบสวนพบการกระทำ

ข้าพเจ้าพบเพจเฟซบุ๊ค และสื่อสังคมออนไลน์ดังกล่าวที่นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ได้กระทำการโฆษณา หวั่นเกรงว่า เด็ก เยาวชน หรือบุคคลทั่วไปที่พบเห็นจะเชื่อตามที่ นายปดิพัทธ์ สันติภาดา แนะนำ อันไม่เป็นผลดีต่อตัวบุคคล และสังคม ยังอาจเกิดผลเสียในภายหน้าได้ จึงร้องทุกข์กล่าวโทษมายัง สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลกให้ดำเนินการตรวจสอบตามกฎหมายตังกล่าว เพื่อดำเนินคดีกับ นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ตามกฎหมายจนกว่าจะถึงที่สุด

นายทวี ทองถัน ประธานกลุ่มประชาภิวัฒน์ กล่าวว่า มายื่นหนังสือต่อผู้ว่าฯ กล่าวโทษ ส.ส.อ๋อง รองประธานสภาฯคนที่ 1 ทำผิดวินัย ระเบียบด้วยการโฆษณาน้ำเมา เขาเป็นฝ่ายนิติบัญญัติ แล้วทำตัวแบบนี้ แล้วเยาวชนรุ่นหลัง จะเป็นอย่างไร ตนว่าคนอย่างนี้ มาดูแลบ้านเมืองยังไม่ได้