เชียงราย ศาลยกฟ้อง “จ่านิว” พร้อมพวก คดีปิดสวิตซ์ ส.ว. สั่งปรับแกนนำสาวฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 4,000 บาท

วันที่ 15 ส.ค.66 ที่ศาลแขวง จ.เชียงราย ได้มีการนัดอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์กรณี นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว นักเคลื่อนไหวทางการเมือง พร้อมพวกรวมทั้งหมด 7 คนคือ นายสราวุทธิ์ กุลมธุรพจน์ แกนนำราษฎรเชียงราย นายธนวัฒน์ วงค์ไชย นายวิทยา ตันติภูวนารถ นายสมสิน สอนดา น.ส.มะยูรี ธรรมใจ และ น.ส.จิตต์ศจีฐ์ นามวงค์ อดีตกลุ่มคนเสื้อแดงใน จ.เชียงราย ได้จัดกิจกรรมตั้งโต๊ะปิดสวิตซ์สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ที่ บริเวณลานหน้าอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช ห้าแยกพ่อขุน อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 16 พ.ค.2562 ที่ผ่านมา

โดยครั้งนั้นพนักงานสอบสวนได้ตั้งข้อหาว่า “ร่วมกันประสงค์จะจัดการชุมนุมสาธารณะไม่แจ้งการชุมนุมต่อผู้รับแจ้งก่อนเริ่มการชุมนุมไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง” โดยทั้งหมดให้การปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว ล่าสุดศาลอุทธรณ์ได้มีคำพิพากษายืนตามศาลขั้นต้นให้ยกฟ้องในคดีดังกล่าวแล้ว

สำหรับกิจกรรมปิดสวิตช์ ส.ว.ได้เปิดให้ประชาชนได้เขียนจดหมายถึง ส.ว.ไม่ให้เลือกนายกรัฐมนตรีที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) โดยมีมวลชนเป็นอดีตกลุุ่มคนเสื้อแดง และประชาชนนำจดหมายเขียนถึง สว.มาหยอดลงในกล่อง โดยขณะทำกิจกรรมได้มีเจ้าที่ตำรวจเข้าไปตักเตือนและแจ้งให้ไปขออนุญาตจัดการชุมนุมให้ถูกต้องเสียก่อน จึงเกิดการโต้เถียงกันอยู่พักใหญ่ก่อนจะยุติและต่อมาทั้งหมดถูกแจ้งความดำเนินคดีมาเป็นเวลากว่า 4 ปี

วันเดัยวกันที่ศาล จ.เชียงราย ทางศาลอุทธรณ์ภาค 5 ได้นัดให้ น.ส.สุปรียา ใจแก้ว หรือแซน อดีตแกนนำกลุ่ม “Free Youth CEI-เชียงราย” ไปรับคำพิพากษาชั้นอุทธรณ์ จากกรณีถูกดำเนินคดีในข้อหาฝ่าฝืนพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน และฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงราย ด้วยการจัดกิจกรรมการชุมนุม “คนเจียงฮายก่ายคนง่าว บ่เอาคนหลายใจ” ที่ บริเวณหอนาฬิกาฯ ถนนบรรพปราการ อ.เมือง จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 25 ก.ค.2563ที่ผ่านมา

ซึ่งหลังรับฟังคำพิพากษา น.ส.สุปรียา ได้ออกมาเผยแพร่ทางเพจของตัวเองมีเนื้อหาว่าศาลได้ตัดสินว่าจำเลยและพวกมีความผิดฯ จึงถูกปรับเป็นเงินจำนวน 4,000 บาท