เมียนมา จับ “Happy Water” ยาเสพติดสุดฮิดในสถานบันเทิง กว่า 12 กิโล

วันที่ 8 ส.ค.66 เพจคณะกรรมการกลางควบคุมยาเสพ (CCDAC) ประเทศเมียนมา ได้เผยแพร่ภาพเจ้าหน้าที่สนธิกำลังจับกุมผู้ต้องหา 3 คน และยึดของกลางเป็นยาเสพติดประเภท Happy Water จำนวน 12.63 กิโลกรัม มูลค่าประมาณ 1.38 ล้านจ๊าด หรือคิดเป็นเงินไทย 21,674.45 บาท

โดยการจับกุมและยึดของกลางมีขึ้นใน จ.ท่าขี้เหล็ก รัฐฉานตะวันออก ติดกับ อ.แม่สาย จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 4 ส.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่เมียนมาได้สืบทราบ ว่าจะมีกระบวนการค้ายาเสพติดลำเลียงยา Happy Water มาจำนวนหนึ่ง จึงได้ติดตาม จนกระทั่งพบ รถยนต์เก๋ง ยี่ห้อโตโยต้า ต้องสงสัย ขับไปตามถนนในเขตสันทราย เมืองท่าขี้เหล็ก เจ้าหน้าที่เมียนมาจึงได้เข้าไปสกัดและตรวจสอบ

ผลการตรวจพบคนขับเป็นชาย 1 คน เมื่อจับกุมตัวแล้วได้ขยายผลจับกุมผู้เกี่ยวข้องอีก 2 คนเป็นชาย 1 คนและหญิง 1 คน รวมผู้ต้องหาทั้งหมดจำนวน 3 คน และสามารถยาเสพติดประเภท Happy Water ได้ตามดังกล่าวจึงได้นำตัวไปดำเนินคดีตามกฎหมาย

จากข้อมูลของ CCDAC ประเทศเมียนมาระบุว่าที่ผ่านมาได้เข้มงวดเกี่ยวกับยาเสพติดชนิดนี้อย่างหนักโดยเฉพาะมีการลักลอบจำหน่ายตามร้านอาหาร และสถานบันเทิง ต่างๆ เพราะเกรงว่าจะเป็นอันตรายต่อเยาวชนเพราะมีฤทธิ์ปรับสภาพจิตใจ

สำหรับ Happy Water เป็นยาเสพติดหลายชนิดมาผสมกัน เช่น คาเฟอีน เมทแอมฟตามีน ยาอี โดยวิธีเสพนำมาผสมกับน้ำดื่มหรือเครื่องดื่มฤทธิ์ของยาเสพติดจะส่งผลต่อจิตและระบบประสาททำให้สนุกสนานคึกคัก ตื่นตัวหรือบางรายมีอาการเคลิ้ม จึงส่งผลเสียต่อทั้งร่างกายโดยรวมและสมอง ซึ่งถ้าเสพในปริมาณมากพร้อมกับเครื่องแอลกอฮอล์อาจทำให้เสียชีวิตได้

รายงานข่าวแจ้งอีกว่าตั้งแต่ต้นเดือน ก.ค.2566 ที่ผ่านมาประเทศเมียนมาได้กำหนดมาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมใน จ.ท่าขี้เหล็ก อย่างหนัก โดยนอกจากจะเข้าจัดการกลุ่มทุนที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดและผิดกฎหมายอื่นๆ ยังงดการออกวีซ่าให้กับชาวต่างชาติที่จะเข้าออก จ.ท่าขี้เหล็ก จนถึงการงดทำการบินระหว่าง จ.ท่าขี้เหล็ก กับกรุงย่างกุ้ง เมืองมัณฑะเลย์ กรุงเนปิดอว์ และเมืองแฮโอ อีกด้วย.