พิษณุโลก ช่วงหยุดยาว! เปิด “เทศกาลอินทผลัม”เชิญชวนนักท่องเที่ยวซื้อ 1 กก. แถม 1 กก.

วันที่ 28 กรกฏาคม 2566 นางสาวศิรินุช จันทาพูน นายอำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก เป็นประธานพิธีเปิด”เทศกาลอินทผลัม” เนินมะปราง ครั้ง 2 สวนอินทผลัมพิษณุโลก บ้านเขาดิน ต.ไทรย้อย อ.เนินมะปราง วานนี้ (27 ก.ค. 66)โดยมีนางนัทธ์ศศิ ดวงปัญญา เจ้าของสวนอินทผลัม พิษณุโลก กล่าวต้อนรับ ท่ามกลางแขกผู้มีเกียรติ อาทิ ดร.สุบิน ปิ่นขยัน อดีต รมต.พาณิชย์/รมต.กระทรวงต่างประเทศ, นางปริษา ปานพรหม ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดพิษณุโลก และเกษตรจังหวัดพิษณุโลก เป็นต้น มีผู้เข้าร่วมงานคึกคัก ชมการแสดงแสดงคีตลีลามวยไทย โรงเรียนบ้านวังโพรง และการแสดงระบำค้างคาว โรงเรียนไทรย้อยพิทยาคม

ทั้งนี้ภายในงานกิจกรรมมี เวทีสัมมนา โดยรศ.ดร.วศิน ปัญญาวุธตระกูล อาจารย์ ม.นเรศวร เชิญผู้ที่ปลูกอินทผลัมในพื้นที่อ.เนินมะปรางเสวนา, มีบูธสินค้าอินทผลัม, ผลไม้และสินค้าชุมชนอื่นฯลฯ, เปิดชิมการแปรรูปอาหารพื้นถิ่นจากอินทผลัม อาทิ น้ำอินทผลัมคันสดๆ และ ส้มตำน้ำปลาร้า 8 ปีชิมฟรี รวมไปถึงการแข่งขันกินอินทผลัม ชิงรางวัล สร้างความคึกคัก ท่ามกลางนักท่องเที่ยว เดินชิม และช้อป และถ่ายรูปคู่กับช่ออินทผลัม ใต้ต้นภายในสวน

นางสาวศิรินุช จันทาพูน นายอำเภอเนินมะปราง กล่าวว่า ผลผลิตสวนอินทผลัม ณ.บ้านเขาดิน ต.ไทรย้อย ถือเป็นอันดับหนึ่งของอำเภอเนินมะปราง มีผลผลิตที่มีคุณภาพ รสชาติดี หวานไม่แพ้จังหวัดอื่น ส่งจำหน่ายไปทั่วแล้ว ก็ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวจากต่างถิ่น สามารถแวะมาเยือน”สวนอินทผลัมพิษณุโลก”ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของอำเภอเนินมะปรางในช่วงวันหยุดยาวนี้

นางสาวนัทธ์ศศิ ดวงปัญญา เจ้าของ “สวนอินทผลัมพิษณุโลก”กล่าวว่า งานเปิดสวนเทศกาลวันนี้ ถือเป็นการรวมเครือข่ายกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกอินทผลัมในพื้นที่ มาแลกเปลี่ยนแนวคิด เสวนาเกี่ยวกับอินทผลัมผลไม้เศรษฐกิจ ประเมินทิศทางและแนวโน้มตลาดของอินทผลัม

แต่ละสวนฯนอกจากนั้นยังนำผลผลิตอินทผลัมวางจำหน่ายได้อีก พร้อมร้านค้าชุมชนก็นำผลไม้อื่นร่วมออกบูธ โดยมีกิจกรรมสร้างสีสัน คือ การแข่งขันกินอินทผลัม ซึ่งเทศกาลฯ นี้ นักท่องเที่ยวสามารถชิมฟรี ส้มตำน้ำปลาร้า 8 ปี หรือเดินเที่ยวสวน ถ่ายรูปใต้ต้นอินทผลัม ช้อปผลอินทผลัม สายเหลืองบาฮี 1 กิโลกรัม แถม 1 กิโลกรัมในราคา 400 บาท หรือ เฉลี่ยราคา 200 บาทต่อกิโลกรัมเท่านั้นส่วนอินทผลัม-แดงโคไนซี ราคา 600 บาทต่อกิโลกรัม ได้ทุกวันจนถึง 2 สิงหาคมนี้เท่านั้น

อนึ่งกลุ่มท่องเที่ยวชุมชนบ้านไทรย้อย อำเภอเนินมะปราง ที่มีจุดเด่นเรื่องธรรมชาติและผลไม้ ซึ่งมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองกลายเป็น”สินค้า GI และกลุ่มผู้ปลูกผลไม้อินทผลัม ได้วางแผนการท่องเที่ยวตามโครงการ 1 เมืองท่องเที่ยว 1 ประสบการณ์ท้องถิ่น” เชื่อมต่อผลผลิตสินค้าเกษตรกับแหล่งท่องเที่ยวชุมชน อาทิ ผารังหมี ภูเขาหินปูน อันชื่อดังเข้าด้วยกัน

โดยดึงสวนอินทผาลัมรายใหญ่อย่าง“สวนอินทผลัมพิษณุโลก”ชูเมนูเด็ด “ส้มตำอินทผลัมปลาร้า 8 ปี” พร้อมบ้านทรงไทย เปิดให้นักท่องเที่ยวแวะเยือน เป็นจุดขาย อัตลักษณ์อินทผลัมบ้านเขาดิน (ดินลูกรัง) มีรสชาติเข้มข้น“เปลือกบาง หวานฉ่ำ เนื้อแน่น กรอบหอมละมุนลิ้น” มีทั้งสายพันธุ์เหลืองบาฮี และแดงโคไนซี บนที่ดิน 108 ไร่ กำลังให้ผลผลิตแล้ว